• Tuesday, Jun 02, 2020

Sinh con và nuôi con ở Úc

Sinh con và nuôi con ở Úc

Đủ 16 tuổi, con bạn không muốn sống cùng cha mẹ và có lý do chính đáng, sẽ được quyền dọn ra ngoài sống và nhà nước sẽ cấp tiền cho sống và đi học.

November 12 at 4:00 pm

Lúc mình mới sang Úc vẫn còn chính sách thưởng nóng cho bà mẹ sau sinh 5000 AUD (gần 4000 USD). Nhưng sau đó có thay đổi là sẽ cho 5000 AUD nhưng chia đều cho 18 tuần đầu sau sinh. Nghe đâu do nhiều mẹ cầm một lúc 5000 ăn chơi quá đà nên chính phủ quyết định chia ra làm 18 tuần để các mẹ có ăn chơi thì hãm lại ....

Mẹ sẽ được nghỉ hậu sản 6 tháng giữ nguyên lương, hết 6 tháng nếu muốn nghỉ tiếp thì sẽ được tính trợ cấp như người thất nghiệp.

Ở Úc đi sanh thì không như ở Việt Nam (trước đây mình sinh cháu lớn ở Việt Nam, có rất nhiều kinh nghiệm không bao giờ quên) còn ở Úc rất nhẹ nhàng, nằm phòng riêng có một bác sỹ và ba y tá chăm sóc. Sau khi sanh cũng nằm phòng riêng như khách sạn, phục vụ ăn uống miễn phí, y tá thay nhau chăm sóc em bé, mình còn may mắn nữa là tối các cô mang em bé về phòng chăm sóc nên mẹ chỉ việc ngủ.

Ở Úc chi phí y tế và giáo dục là miễn phí, nếu bạn mang con đến khám ở bệnh viện là miễn hoàn toàn. Chỉ khi bạn đặt lịch hẹn ở phòng khám chuyên khoa thì bạn phải trả 150 AUD cho một lần khám, và chính phủ sẽ trả lại bạn 75 AUD. Trẻ em được khám chữa răng hầu như miễn phí đến năm 18 tuổi (nếu niềng răng hay thẩm mỹ thì không được miễn) với phiếu chăm sóc răng trị giá 1000 AUD/năm.

Mỗi trẻ sinh ra, mà cha mẹ thu nhập không cao sẽ được chính phủ trợ cấp "tiền sữa", nếu vun vén có thể đủ chi phí nuôi trẻ với số tiền đó và trợ cấp này được hưởng đến năm 18 tuổi.

13

Ở Úc đánh con là phạm pháp, dưới mọi hình thức chỉ là cái tát nhẹ hay tét vào mông cũng không được phép. Chỉ cần bé đến trường, thầy cô sẽ hỏi thăm bé về những gì xảy ra ở nhà, nếu bé nói bị bố mẹ đánh thì trách nhiệm của thầy cô là phải báo cảnh sát, nhẹ thì bị nhắc nhở, nặng hơn phạt cảnh cáo. Trường hợp tái phạm nhiều lần, bạn sẽ bị truất quyền nuôi con, chính phủ sẽ thay bạn nuôi.

Trẻ em dưới 12 tuổi cha mẹ không được để con ở một mình, ngoài giờ học ở trường là trách nhiệm của cha mẹ. Nếu không tuân thủ mà bị phát hiện thì cũng bị kết tội giống ngược đãi trẻ em.

Đủ 16 tuổi, con bạn không muốn sống cùng cha mẹ và có lý do chính đáng, sẽ được quyền dọn ra ngoài sống và nhà nước sẽ cấp tiền cho sống và đi học.

Đủ 18 tuổi được vay tiền chính phủ đi học đại học, không lãi xuất và sẽ phải trả lại khi có thu nhập trên 45,000 AUD một năm, mỗi năm trừ 3% trên tổng thu nhập cho đến khi trả hết nợ. Còn thu nhập dưới mức đó thì chưa phải trả.

Yến Nguyễn

comment Bình luận