• Thursday, Sep 16, 2021

Siêu bão Amphan đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán

Siêu bão Amphan đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán

Hàng chục ngàn người phải sơ tán khi Ấn Độ, Bangladesh chuẩn bị đón siêu bão Amphan.

May 20 at 4:00 pm

Ngày 20/5, bão Amphan kèm theo mưa lớn và gió giật mạnh đã đổ bộ vào miền Đông Ấn Độ sau khi hàng triệu người dân trong khu vực và quốc gia láng giềng Bangladesh được sơ tán khẩn cấp để tránh bão.

Trước đó, C]các nhà chức trách ở miền Đông Ấn Độ và Bangladesh đã di dời hàng chục ngàn dân làng ra khỏi bờ biển vào ngày 19/5 trước khi chuẩn bị đón siêu bão theo dự báo ​​sẽ gây ra thiệt hại quy mô lớn khi cả hai quốc gia đang đấu tranh để ngăn chặn COVID-19.

Các nhà tạm trú cách ly vì COVID-19 ở Ấn Độ đã được chuyển đổi thành nơi trú ẩn cho đợt bão, khiến các cơ quan chức năng phải quản lý giãn cách xã hội để cố gắng và ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.

Ở nước láng giềng Bangladesh, các nhà chức trách đã di chuyển người dân lên vùng đất cao hơn và kêu gọi họ duy trì đảm bảo giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi quốc gia này ghi nhận hơn 20.995 trường hợp nhiễm COVID-19 và 314 trường hợp tử vong cho đến nay.

bao-20520

Sơ tán người dân khỏi làng Dhalchar trên đảo Bhola, Bangladesh ngày 19/5/2020 trước khi bão Amphan đổ bộ. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng thời tiết Ấn Độ cho biết siêu bão Amphan đã đạt được sức gió khoảng 265 km/h trên Vịnh Bengal vào tối 18/5 và dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào ngày 20/5.

Theo các quan chức thời tiết, tốc độ gió như vậy có thể khiến Amphan trở thành một trong những cơn bão lớn nhất tấn công Ấn Độ trong khoảng một thập kỷ.

Cơn bão này xảy ra khi Ấn Độ nới lỏng lệnh phong tỏa chặt chẽ và lớn nhất thế giới vào tháng 4 nhằm ngăn chặn COVID-19.

photocat

Một tình nguyện viên sử dụng loa để kêu gọi cư dân sơ tán đến nơi trú ẩn trước khi cơn bão Amphan đổ bộ vào Khulna, Bangladesh theo dự báo. Ảnh: AFP

Dù công tác sơ tán gặp nhiều khó khăn do chính quyền vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách, giới chức Bangladesh vẫn nỗ lực tăng thêm nhiều địa điểm tạm trú để đảm bảo khoảng cách an toàn và vệ sinh dịch tễ.

Giới chức lo ngại bão mạnh sẽ tàn phá mùa màng và làm xói lở nhiều diện tích đất canh tác màu mỡ. Các nông dân trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng đã được hỗ trợ đưa nông sản và vật nuôi tới những vùng đất cao hơn để tránh bão.

bao_2_ytev

Nhân viên cơ quan thảm họa và phòng vệ dân sự ở Digha kêu gọi người dân ở nhà. (ANI)

Giới chức cũng lo ngại siêu bão Amphan có thể là cơn bão mạnh nhất kể tư khi bão Sidr đổ bộ vào Bangladesh năm 2007 khiến khoảng 3.500 người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế.

Bão Amphan là siêu bão thứ hai hình thành trên Vịnh Bengal kể từ khi các dữ liệu thời tiết về khu vực này được ghi lại và cũng là siêu bão đầu tiên được hình thành ở vịnh này từ năm 1999. Sức gió được dự báo ở mức185 km/h và gây ra những đợt sóng cao lên tới vài mét, dâng cao và tiến sâu vào đất liền tới vài km. 

Bao-Amphan-2

Siêu bão Amphan dự báo sẽ đổ bộ vào đông bắc Ấn Độ và Bangladesh vào tối 20.5. Ảnh: Cục khí tượng Ấn Độ.

Siêu bão xoáy Amphan tương đương với cơn bão cấp 5 - cấp cao nhất theo thang báo bão của Mỹ được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển Ấn Độ và Bangladesh vào cuối ngày 20.5. Đến nay, giới chức đã triển khai sơ tán hơn hai triệu người tránh bão, SCMP đưa tin.

comment Bình luận