• Thursday, Oct 01, 2020

Sẽ sớm có Nhà máy điện mặt trời công suất 50MW tại Tây Ninh

Sẽ sớm có Nhà máy điện mặt trời công suất 50MW tại Tây Ninh

Nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh mà một trong số những hợp phần thuộc Dự án điện mặt trời Gulf, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 50km về phía Tây Bắc.

By Thạch Huê
January 26 at 4:00 pm
62a9374f8d0f64513d1e

Sẽ sớm có Nhà máy điện mặt trời công suất 50MW tại Tây Ninh. Ảnh minh hoạ: Công Mạo - TTXVN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, ADB vừa ký kết thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu đô la Mỹ (USD) với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC để đầu tư xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC có 90% cổ phần thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đại chúng Phát triển Năng lượng Gulf (GED) chuyên sản xuất điện năng tư nhân hàng đầu và hiện sở hữu danh mục các dự án nhiệt điện khí lớn nhất tại Thái Lan.

Nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh mà một trong số những hợp phần thuộc Dự án điện mặt trời Gulf, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 50km về phía Tây Bắc.

Nhà máy điện mặt trời sẽ đáp ứng trực tiếp nhu cầu về điện của người dân và doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Sau khi xây dựng và đi vào vận hành vào năm 2020, hàng năm, nhà máy sẽ góp phần giảm 29.760 tấn khí các-bon đi-ô-xít phát thải ra môi trường. 

Đại diện phía TTC, bà Yupapin Wangviwat, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đại chúng Phát triển Năng lượng Gulf cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch gia tăng tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo, như thủy điện, quang điện, phong điện và năng lượng sinh khối, tính theo tỉ lệ phần trăm của tổng công suất lắp đặt, lên tới 21% vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giảm tới 25% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030.

Do đó, tin tưởng rằng với cơ chế tài trợ cạnh tranh và dài hạn do ADB dẫn dắt, nền tảng dự án sẽ vững chắc và dự án sẽ thành công như kế hoạch”.

Khoản cho vay của ADB đối với công trình, dự án này được cung cấp thông qua một cơ chế tài trợ để bảo đảm khả năng thu hút vốn của dự án.

Theo đó, thỏa thuận vay bao gồm một khoản vay loại A trị giá 11,3 triệu USD và một khoản vay loại B là 18,9 triệu USD.

Ngoài ra, còn có, một khoản vay bổ sung trị giá 7,6 triệu USD đã được Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia cung cấp, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Khoản vay này đánh dấu giao dịch đầu tiên trong phạm vi chương trình tài trợ “không song song” và giúp cải thiện khả năng thu hút vốn và tính khả thi tài chính của dự án, để cho phép các bên cho vay khác cung cấp nguồn vốn dài hạn bằng đồng đô la Mỹ cho dự án.

Khoản vay loại B sẽ do Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng thương mại Siam và Ngân hàng Standard Chartered (Thái Lan) cung cấp.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban Tài trợ cơ sở hạ tầng, Vụ Hoạt động Khu vực tư nhân của ADB cho biết: “ADB rất quan tâm tới dự án này bởi những tác động lớn tới tính bền vững và vấn đề an ninh năng lượng của Việt Nam.

Ngoài việc cấp vốn để phát triển dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam, ADB còn muốn tham gia vào việc thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp về việc sử dụng và phát triển năng lượng tái tạo - xu hướng tương lai mà Việt Nam cần tiến tới”./.

Theo Bnews

comment Bình luận