• Tuesday, Sep 29, 2020

Sau 52 năm mất tích, thi hài phi công Roy A. Knight, Jr trong chiến tranh Việt Nam trở về quê mẹ

Sau 52 năm mất tích, thi hài phi công Roy A. Knight, Jr trong chiến tranh Việt Nam trở về quê mẹ

Ngày nay năm rồi 8/8/2019, đánh dấu 52 năm sau ngày phi công chiến đấu Roy A. Knight, Jr. gẫy cánh trong chiến tranh Việt Nam, trên vòm trời hạ Lào, hài cốt anh mới được đưa về yên nghỉ nơi quê nhà bên người thân yêu.

By Anrê Huỳnh
August 9 at 4:00 pm

Toàn bộ hành khách và nhân viên phi trường có mặt tại sân bay quốc tế Dallas Love Field, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đồng loạt đứng lặng cúi đầu trong mặc niệm để tỏ lòng thành kính người phi công anh hùng gãy cánh nằm xuống trên vòm trời lửa đạn tại chiến trường Việt Nam.

Hài cốt cố Đại tá phi công Roy A. Knight, Jr., người con của thành phố Millsap, Texas, đã trở về nhà trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines sau 52 năm kể từ khi anh hôn giã từ người vợ trẻ và đứa con thơ để đi vào cuộc chiến.

2

Anh rời thành phố Dallas, cũng tại phi trường nầy, năm 1967, và đứa con trai độc nhất vừa tròn 5 tuổi của anh, bé Bryan Knight, vẫy tay chào biệt bố mình. Đó cũng là lần cuối cùng định mệnh Bryan nhìn thấy bố mình...

Có ai ngờ rằng 52 năm sau, người con vẫy tay chào biệt bố mình năm xưa giờ đây là một phi công trưởng của hãng hàng không Southwest Airlines và cũng chính trên chiếc phi cơ của mình, Bryan Knight đã đưa hài cốt của người bố lỡ hẹn với mẹ mình năm xưa về lại bên mẹ yêu thương, người chinh phụ, trải bao tháng năm mỏi mòn trông đợi chồng về...

Vào một buổi sớm mai của 52 năm trước, chiếc chiến đấu cơ của Đại tá Roy A. Knight, Jr. bị bắn hạ trong lúc tấn công một mục tiêu trên đường mòn Hồ Chí Minh ở biên giới hạ Lào vào ngày 19 tháng 5 năm 1967, Roy A. Knight Jr. lúc bây giờ vừa mới tròn 36 tuổi. Sau khi máy bay rơi, thi thể của anh không được tìm thấy, cho mãi đến tháng Hai, 2019, bởi các chuyên viên tìm kiếm binh sĩ mất tích, sau nhiều năm xem xét chung quanh khu vực gặp nạn. Hồ sơ nha khoa sau đó đã được sử dụng để xác định thi hài phi công Roy A. Knight Jr.

1

Phóng viên Jackson Proskow đang trên hành trình trở về nhà ở Washington DC khi chứng kiến ​​buổi lễ tưởng niệm trong im lặng tuyệt đối của toàn cõi hành khách và nhân viên phi trường, đã cảm xúc viết trên Twitter của mình:"Chúng tôi đang ở tại vị trí cổng trong khu vực sau khi check-in để chờ lên phi cơ thì chúng tôi được thông báo trên loa phóng thanh rằng: "Anh hùng phi công chiến đấu Roy Knight Jr., thuộc binh chủng Không quân Hoa Kỳ, đã về lại Dallas. Cũng tại sân bay nầy, đúng 52 năm trước, người anh hùng của chúng ta đã rời khỏi đây để qua chiến đấu tại chiến trường Việt Nam.

Đứa con trai 5 tuổi của anh đã đến sân bay cùng với mẹ để vẫy tay chào biệt bố mình và đó cũng là lần cuối cùng người con trai nhìn thấy cha mình còn sống. Hôm nay phi công lái máy bay đưa người anh hùng của chúng ta trở về lại Dallas lại chính là người con trai năm xưa ấy".

comment Bình luận