• Monday, Jul 26, 2021

Sắp ra mắt 200 tập ký sự ‘Đất nước nhìn từ biển’

Sắp ra mắt 200 tập ký sự ‘Đất nước nhìn từ biển’

“Đất nước nhìn từ biển” là dự án truyền thông về biển đảo có độ dài, quy mô lớn được Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực phối hợp với Công ty CP Truyền thông Đối ngoại Việt Nam (VRI), Công tyTập đoàn Thái Bình Dương sản xuất. Dẫn chương trình là MC Thời sự – Á hậu Phạm Kim Duyên.

By Huyền Dịu
June 11 at 4:00 pm

Hai trăm tập ký sự sẽ khắc họa chân dung “đất nước bên bờ sóng”, phần lãnh thổ đặc biệt của đất nước một cách đầy đủ, qui mô, xuyên suốt theo hệ thống với những hình ảnh sống động, mới lạ, độc đáo và đầy ấn tượng, gắn liền với các huyền thoại, truyền thuyết của mỗi vùng biển đảo; quảng bá một cách có hiệu quả về các vùng hải đảo, các bãi biển đẹp, những điểm du lịch kỳ thú, giàu tiềm năng kinh tế nhằm góp phần thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước ngoài tham gia đầu tư vào kinh tế biển Việt Nam nói riêng, kinh tế Việt Nam nói chung. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam “trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển”.

Dat-Nuoc-Nhin-Tu-Bien

Đăng ký quyền tác giải đối với tác phẩm “Đất nước nhìn từ biển”.

Ê-kíp thực hiện dự án truyền thông đặc biệt này quy tụ những gương mặt quen thuộc với khán giả điện ảnh và truyền hình như: Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, NSƯT. Nguyễn Lê Văn, nhà văn Đỗ Tiến Thụy, Nhà báo Hoàng Thị Huệ, nhà biên kịch Nguyễn Thu Bình, đạo diễn Tuấn Đức, đạo diễn Quang Thành, biên tập viên TS. Nguyễn Văn Phú, Nhà báo Phạm Thị Mai Hoa, Hoàng Tuyên, Phạm Mạnh Cường, Nhạc sĩ Quỳnh Hợp, Luật gia Nguyễn Xuân Khánh và phóng viên Ngô Thị Dịu… Được biết, đạo diễn Tạ Quốc Lâm – người có kinh nghiệm làm phim tài liệu, ký sự, đạt nhiều giải thưởng uy tín trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình là Tổng đạo diễn dự án này.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho chúng tôi biết: “Đất nước nhìn từ biển” của đạo diễn Tạ Quốc Lâm được cả ê-kíp chuẩn bị một cách cẩn trọng, được đăng ký bản quyền từ năm 2016 tại Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) có thể coi là bộ “bách khoa thư biển đảo” bằng hình ảnh. Mỗi tập kí sự là một bức tranh sơn thủy, đa sắc màu về biển đảo Việt Nam, một tác phẩm nghệ thuật tổng hợp về phong cảnh thiên nhiên, con người, một bách khoa thư về các danh thắng, những công trình kiến trúc độc đáo, những miếu mạo đình chùa, những miền địa linh nhân kiệt, những phong tục tập quán, các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng cư dân bên bờ biển Đông.

Từng ra quần đảo Trường Sa, được mời tham gia xây dựng đề cương và viết kịch bản cùng nhóm làm phim, tôi tin mỗi tập ký sự sẽ là những thước phim đẹp, lần lượt giới thiệu những vùng biển đảo kỳ vĩ, sẽ làm nổi bật truyền thống, giá trị văn hóa lịch sử, thông qua những lễ hội, nghệ thuật, kiến trúc, môi trường thiên nhiên, hoàn cảnh địa lý, sinh hoạt của các dân tộc, tôn giáo và tiềm năng kinh tế, đầu tư, du lịch, dầu khí, chế biến thủy hải sản… Đặc biệt sẽ có những thước phim góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa, và những câu chuyện xúc động về những người lính đảo”…

Trong ký sự này, khán giả sẽ cùng đoàn phim hành trình theo “dáng hình đất nước”, “men theo bờ sóng” 28 tỉnh thành, khám phá những miền duyên hải tuyệt đẹp, làm rung động bao trái tim, tâm hồn Việt và cả những người khách bốn phương mỗi khi dừng chân. Cuộc hành trình xuất phát “Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước” những nơi có cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại Úc nhưng luôn đau đáu về đất Mẹ day dứt vì dự án truyền thông về biển đảo còn dang dở từ hơn 5 năm về trước, đạo diễn Tạ Quốc Lâm quyết định về nước và cùng nhóm viết kịch bản đi thực địa hai năm liền ở các vùng biển đảo nhiều lần để có chất liệu văn học tốt nhất cho từng tập ký sự, Anh khẳng định đây là một tác phẩm ký sự truyền hình, nên hình ảnh, chất liệu trực tiếp chuyển tải đến nhãn quan của khán giả có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chất lượng, giá trị và sự thành công của ký sự. Vì vậy, anh đã yêu cầu đoàn phim trong quá trình thực hiện ghi hình, đạo diễn và quay phim phải lựa chọn được những góc máy đẹp, thời điểm ánh sáng có lợi nhất để thể hiện được vẻ đẹp huyền thoại cũng như khai thác thế mạnh kinh tế của từng miền duyên hải, vùng biển đảo. Đặc biệt, khi đề cập đến các đảo, quần đảo, lực lượng kiểm ngư, người lính hải quân, người dân đất đảo, phải biết lưạ chọn chi tiết, khai thác tối đa điểm nhấn cảm xúc vì đó là linh hồn của thể loại ký sự.

tải xuống (10)

Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực Nguyễn Quang Hiển chia sẻ: “Ký sự “ Đất nước nhìn từ biển” sẽ góp phần “đánh thức biển”, khơi dậy tình yêu biển đảo, nhận thức được tầm quan trọng, hiểu biết đầy đủ về biển đảo của Tổ quốc, nâng cao ý thức bảo vệ di sản vô giá, giữ gìn môi trường biển song song với việc phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh theo Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết 26/NQ-CP ban hành ngày 05/03/2020 của Chính phủ và Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030… của cư dân miền duyên hải, biển đảo nói riêng và người dân Việt Nam nói chung”.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hiển sau khi ký sự “Đất nước nhìn từ biển” hoàn thiện, Viện sẽ chia sẻ toàn bộ nội dung phim được sản xuất bằng hai thứ tiếng Anh – Việt tới các cơ sở giáo dục làm tư liệu giảng dạy những môn học như: Lịch sử, Địa lý, Việt Nam học nhằm khơi dậy tình yêu biển, đảo trong học sinh, sinh viên; giúp các em nâng cao hiểu biết, nắm vững kiến thức về biển đảo Tổ quốc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; đồng thời góp phần giúp các nhà khoa học trong và ngoài nước có tư liệu hình ảnh sinh động trong việc nghiên cứu về biển đảo Việt Nam. Với đội ngũ làm phim có kinh nghiệm, với sự chuẩn bị cầu kỳ, cẩn trọng, cùng 200 tập kịch bản đã viết gần như hoàn chỉnh, chúng ta có quyền kỳ vọng ký sự “Đất nước nhìn từ biển” sẽ là một tác phẩm truyền hình có chất lượng.

Đạo diễn, Biên kịch 30 tập phim truyện truyền hình” Hòn đá thần”- HTV, 125 tập ký sự: “Hành trình qua miền nắng gió”- HTV, 60 tập Ký sự đồng hành “Cuộc vượt ngục thần kỳ”, Ký sự  “Đường Hồ Chí Minh trên biển”- HTV và nhiều chương trình khác về Biên giới, hải đảo theo đơn đặt hàng của Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương.*Đạo diễn phim “Hà Nội trong tôi” phát sóng trên VTV được chọn tham dự và trình chiếu tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội 2014, phim “ Hồ Chí Minh – Quá khứ, hiện tại và tương lai” được Ban Tuyên Giáo T.W trao giải B (Giải cao nhất thể loại phim tài liệu) chọn trình chiếu tại các cụm rạp lớn của TP.HCM trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc gia 2015.*Bộ phim “Nơi đất nước đứng lên” đoạt giải B – Giải cao nhất loại hình Điện ảnh trong cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật chất lượng cao do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Bộ VHTT&DL tổ chức.

comment Bình luận