• Thursday, Oct 01, 2020

Sài Gòn sẽ mưa lớn giữa tháng 8

Sài Gòn sẽ mưa lớn giữa tháng 8

Hai vùng xoáy trên Biển Đông và đông Philippines khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn cho TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ giữa tháng 8.

August 8 at 4:00 pm

Ngày 8/8, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, áp thấp nhiệt đới sẽ làm gió Tây Nam hoạt động mạnh, gây mưa lớn cho TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Biển Đông sẽ có gió cấp 5-6, giật cấp 7, cấp 8 ở khu vực biển từ Vũng Tàu đến Cà Mau. Từ ngày 12/8 áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn kèm giông lốc, gió giật, gây ngập cho TP HCM.

13

Mưa lớn gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, tối 6/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Sau trận mưa lớn nhất từ đầu năm vào tối 6/8, dự báo trong 2 đến 3 ngày tới, TP HCM vẫn có mưa trên diện rộng, nhưng lượng mưa giảm còn khoảng 20-30 mm. Mưa chủ yếu vào chiều tối, có một vài nơi mưa to. Nguyên nhân do vùng nhiễu động tầng cao kết hợp với trục rãnh thấp đi qua khu vực Nam Trung Bộ. Tuy nhiên vùng nhiễu động đang suy yếu và trục rãnh thấp dịch chuyển lên trên, gió Tây Nam giảm khiến lượng mưa giảm.

Để đảm bảo an toàn, ông Quyết khuyến nghị chủ các kho bãi ở các vùng trũng thấp, ngập nước nên chuẩn bị phương án di dời, kê cao hàng hóa. Người dân ở các nơi bị ngập cần đưa các thiết bị điện lên cao, tốt nhất ngắt điện nếu cảm thấy không an toàn.

mua-1_ymrs

Ảnh: Internet

Phụ nữ, người lớn tuổi, trẻ nhỏ nếu không có việc gì không nên ra đường khi đang mưa lớn, dễ xảy ra té ngã khi đi qua những xoáy nước mạnh, đặc biệt là trẻ em dễ bị cuốn vào cống.

"Trong 3 ngày từ 8 đến 10/8, học sinh thi THPT nên mang theo áo mưa, chú ý khi di chuyển nếu mưa lớn", ông Quyết nói và cho biết nhiệt độ trong những ngày thi khá dễ chịu chỉ từ 32 đến 33 độ C.

Trận mưa tối 6/8 được ghi nhận là lớn nhất từ đầu năm đến nay khiến nhiều tuyến đường như Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh); Tô Ngọc Vân, Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức)... ngập lút bánh xe.

Một số khu vực ở TP HCM có tổng lượng mưa lớn như Cát Lái (158 mm), Cần Giờ (126 mm), Hóc Môn (94,4 mm), Thủ Đức (105 mm)... Trước đó, trận mưa lớn hôm 16/6, ghi nhận tại trạm Tân Sơn Hòa (Tân Bình) là 120 mm...

Cơn mưa lớn khiến 38 tuyến đường ở TP HCM ngập sâu, nhiều điểm ngập hơn 6 tiếng nước mới rút hết khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Theo VNE

comment Bình luận