• Tuesday, Jul 14, 2020

Rượu Vodka "Atomik" sản phẩm từ đống tro tàn của thảm họa Chernobyl

Rượu Vodka

Một loại Vodka mới có tên "Atomik" vừa được nghiên cứu và sản xuất bằng chính nguồn nước và sản phẩm nông nghiệp được trồng ngay trong khu vực cách ly chung quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl - Ukraine.

By Thai Ha Dzung
August 8 at 4:00 pm

Một loại Vodka mới có tên "Atomik"  vừa được nghiên cứu và sản xuất. Điểm đặc biệt của dòng sản phẩm này là chúng được tạo ra bằng chính nguồn nước và sản phẩm nông nghiệp ngay trong khu vực cách ly có bán kính 19 dặm chung quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl - Ukraine, bao gồm 2 thành phố Chernobyl và Pripyat.

Chernobyl-vodka-branded-‘Atomik’-is-launched-made-from-grain-and

(rượu Voka-Atomik sản phẩm vươn lên từ đống tro tàn Chernobyl)

Còn nhớ, vụ nổ lò phản ứng năm 1986 tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl  đã cướp đi tại chỗ sinh mạng của 31 người, hàng triệu người bị phơi nhiễm phóng xạ và tiếp tục số nạn nhân thiệt mạng tính tới thời điểm hiện tại đã lên tới 200.000 người. Hiện tại chỉ có khoảng 150 người hầu hết là cao tuổi còn sinh sống trong khu vực này bất chấp lệnh di tản của chính quyền. Theo một quan chức nhà nước Ukraine thì khu vực này sẽ chỉ thật sự an toàn để có thể sinh sống sau ... 24.000 năm nữa. Cũng theo AFP, từ năm 2011, du khách đã có thể tham quan nơi đây trong một thời gian nhất định sau khi đã được cấp phép. Nhờ sự thành công của bộ phim "Chernobyl", lượng người vào tìm hiểu trang "Du Lịch" trong website của chính phủ  Ukraine tăng đột biến, khiến Tổng Thống Ukraine - Volodymyr Zelensky ban hành một sắc lệnh cho phép mở cửa khu vực cách ly như một điểm thu hút khách du lịch vào tháng 7 vừa rồi.

images (4)

(Sau bộ phim "Chernobyl" lượng du khách kéo đến tham quan ngày càng đông)

Một nhóm các nhà khoa học từ ĐH Sportsmouth - Anh Quốc và Ukraine  đã có dự án nghiên cứu 3 năm với đề tài "Tác động của chất phóng xạ lên cây trồng". Giáo Sư Jim Smith - trưởng nhóm cho biết: "Về mặt kỹ thuật, chúng ta không thể sử dụng các sản phẩm nông nghiệp từ những cây trồng trong vùng cách ly! Tuy nhiên, sau khi ủ men và chưng cất các loại hạt thu hoạch trong vùng cùng với nước khoáng không nhiễm phóng xạ được lấy từ giếng khoan cách lò phản ứng 10km về phía nam  thì sản phẩm rượu vodka ấy trở nên tinh khiết đến mức không còn có thể đo được độ phơi nhiễm phóng xạ, ngoại trừ carbon 14 tự nhiên luôn hiện hiện trong bất cứ đồ ăn thức uống nào có mặt trên thị trường".

images (1)

(Thành phố chết Pripyat)

Sau khi nghiên cứu thành công, nhóm các nhà khoa học ấy quyết định thành lập Chernobyl  Spirit Company và lên kế hoạch bắt đầu sản xuất với quy mô nhỏ rượu Vodka với dòng sản phẩm mang tên "Atomik" và sẽ hiến tặng 75% lợi nhuận nhằm khôi phục các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

images (3)

(du khách bên đống hoang tàn)

GS. Jim Smith tuyên bố: " Tôi nghĩ rằng đây là chai rượu mạnh quan trọng nhất trên thế giới bởi vì nó có thể giúp phục hồi kinh tế của các cộng đồng dân cư sống trong và xung quanh các khu vực bị bỏ hoang".

images (5)

(GS. Jim Smith và sản phẩm Atomik)

Lược dịch từ CNN

comment Bình luận