• Friday, Feb 26, 2021

Ra mắt bức tượng “Người mẹ và Đứa con” tại London, để tưởng nhớ nạn nhân bạo lực tình dục

Ra mắt bức tượng “Người mẹ và Đứa con” tại London, để tưởng nhớ nạn nhân bạo lực tình dục

Để tưởng nhớ về những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục trên toàn thế giới và đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của bạo lực tình dục trong chiến tranh Việt Nam

By Cấn Vân Khánh
June 28 at 4:00 pm

buổi lễ ra mắt bức tượng mang tên “Người mẹ và Đứa con'' (Mother and Child ) đã được tổ chức long trọng tại thủ đô London, Vương Quốc Anh. Sự kiện được bảo trợ bởi chính phủ Anh và các nhà ngoại giao kỳ cựu như cựu ngoại trưởng Anh William Hague và Jack Straw.

'' Mother and Child ''- Người mẹ và Đứa con là bức tượng đặc biệt được điêu khắc bởi nhà thiết kế danh tiếng Rebecca Hawkins. Bức tượng này được ví như một đài tưởng niệm tất cả nạn nhân của bạo lực tình dục trên toàn thế giới.

Bức tượng được lấy ý tưởng từ cây “Strangler Fig” – một loại cây ký sinh phổ biến ở Việt Nam thường quấn quanh rễ, thân và cành cây chủ để sống. Dựa trên ý tưởng đó, nhà thiết kế Rebeca Hawkins đã tạo nên một tượng đài người mẹ đại diện cho một trong nhiều nạn nhân của chiến tranh Việt Nam , người đã bị tấn công tình dục   bởi những người lính Hàn Quốc phạm pháp . Đứa trẻ trong bức tượng đại diện cho một trong những người con Lai Đại Hàn được sinh ra do kết quả của những hành vi này. 

085973B6-F9BB-45E7-898E-D6C45A2526DE

Sự kiện ra mắt bức tượng “Người mẹ và Đứa con” được giới thiệu, dẫn dắt bởi cô Nadia Murad (người đạt giải Hòa Bình năm 2018). Ngoài ra, tham dự sự kiện này còn có Cựu ngoại trưởng Jack Straw là Đại sứ quốc tế của chiến dịch Công lý cho con Lai Đại Hàn và nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Chia sẻ về việc tham gia sự kiện ra mắt pho tượng “Người mẹ và Đứa Con”. Đại diện của chiến dịch Công lý cho con Lai Đại Hàn cho biết trong thành phần con Lai Đại Hàn đang còn ở VN , có một số con lai Hàn Việt là những trẻ em của phụ nữ Việt Nam bị lính Hàn Quốc cưỡng hiếp trong chiến tranh Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử, trong giai đoạn năm 1964 – 1973 có khoảng 320.000 binh sĩ Hàn Quốc đã được triển khai đến Việt Nam để chiến đấu bên cạnh Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian này, nhiều binh lính Hàn Quốc đã vi phạm pháp luật hãm hiếp phụ nữ Việt , để lại hậu quả là những đứa con lai không được thừa nhận . 

Vì vậy, chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn đã được triển khai nhằm lên tiếng cho các nạn nhân và con cái của họ. Chiến dịch này là lời khẩn thiết đến chính phủ Hàn Quốc, mong chính phủ Hàn Quốc công nhận và điều tra các cáo buộc cưỡng hiếp và bạo lực tình dục đã có trên diện rộng.

Để đẩy mạnh chiến dịch cho Lai Đại Hàn, ngoài việc góp phần cho ra mắt pho tượng “Người mẹ và Đứa con”. Công lý cho con Lai Đại Hàn còn làm việc với các nhà hoạch định chính sách, nhà văn, nghệ sĩ để bảo đãm sự bất công này được công nhận, bên cạnh những nỗ lực gây quỹ thay cho con Lai Đại Hàn và gia đình họ.

Ngoài ra, Công lý cho con Lai Đại Hàn còn tìm cách nâng cao nhận thức cộng đồng, cho phép các nhà lãnh đạo chính trị và cộng đồng kết nối với các nạn nhân của bạo lực tình dục để hiểu được nỗi khổ của họ và tạo ra nghệ thuật công cộng như một lời nhắc nhở thường trực về con Lai Đại Hàn với chính phủ Hàn Quốc.

Bức tượng sẽ được trưng bày tại Phòng triển lãm 10 Handover Street, London và sau đó được chuyển ra quảng trường St James ngay trung tâm London.

1D31692D-7904-4BB0-B51A-57B6596E9ECD

  MC Ngọc Thúy- thành viên cấp cao của tổ chức Công lý   cho con Lai Đại Hàn

Ngọc Thuý - một trong những gương mặt trẻ 9X Việt Nam là thành viên cấp cao của chiến dịch Công lý cho Lai Đại Hàn. Tham dự sự kiện ra mắt pho tượng “Người mẹ và Đứa con”, Ngọc Thúy cho biết: “Tôi thực sự đồng cảm với những nạn nhân con Lai Đại Hàn khi mà hiện nay ở nhiều vùng miền, họ vẫn còn phải chịu nhiều kỳ thị và chịu nhiều thiệt thòi. Là một người trẻ Việt, tôi thấy mình phải có sứ mệnh đưa câu chuyện buồn con lai Đại Hàn đến với bạn bè quốc tế để góp phần đòi lại công bằng cho con Lai Đại Hàn tại Việt Nam nói riêng và các nạn nhân bạo lực tình dục trên toàn thế giới nói chung. Tôi thực sự tự hào vì được là gương mặt trẻ tiêu biểu tham gia chiến dịch ý nghĩa này và được đồng hành, học hỏi, được truyền cảm hứng từ nhiều chuyên gia kỳ cựu Anh như: cựu ngoại trưởng Jack Straw, Nadia Murad, người đạt giải Nobel Hoà Bình 2018. Tôi hy vọng thông qua chiến dịch này, các bạn trẻ Việt sẽ biết sống yêu thương, biết bênh vực cái yếu, quan tâm đến các vấn đề chính trị và ngoại giao để sống có mục đích có ý cho xã hội.”

Được biết Ngọc Thúy là cựu sinh viên Học Viện Ngoại Giao Việt Nam. Hiện tại Ngọc Thúy đang là gương mặt đại sứ cho một số thưong hiệu mỹ phẩm ở Việt Nam. Cô còn là MC nổi tiếng cho các sự kiện của cộng đồng Việt Nam ở Anh Quốc, tích cực trong các hoạt động thiện nguyện như dạy học Tiếng Việt cho thế hệ Việt Nam thứ hai ở Anh Quốc. Ngọc Thúy thường xuyên kết hợp với các tổ chức giúp đỡ người di dân Hestia, Migrant Help để tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí cho người nhập cư. Cô cũng nỗ lực góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao Việt Nam- Vương Quốc Anh qua các hoạt động cộng đồng của Hội người Việt Nam tại Vương Quốc Anh.

Ngoài công việc chính là làm phiên dịch viên cho Bộ Tư Pháp của Anh, cô còn là thành viên tích cực của Diễn đàn Ngoại Giao trẻ toàn cầu có trụ sở ở London, nơi kết nối những nhà ngoại giao trẻ với tham vọng chung tay giải quyết những vấn đề toàn cầu. 

Ảnh minh họa : Những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực tình dục trong chiến tranh Việt Nam là những pho tượng còn sống sót. 

comment Bình luận