• Tuesday, Jun 22, 2021

Quỹ Hàn đầu tư vào doanh nghiệp dịch vụ hàng không Việt Nam

Quỹ Hàn đầu tư vào doanh nghiệp dịch vụ hàng không Việt Nam

Quỹ đầu tư STIC của Hàn Quốc đã chi xấp xỉ 300 tỷ đồng để mua 10% vốn Công ty Dịch vụ Hàng không Taseco, qua đó trở thành nhóm cổ đông nước ngoài lớn thứ hai tại đây.

September 15 at 4:00 pm

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long mới đây đã công bố kết quả giao dịch cổ phiếu làm thay đổi tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Air).

Theo đó, ngày 11/9 vừa qua, Quỹ STIC Pan-Asia 4th Industry Growth Private Equity Fund (Hàn Quốc) đã hoàn tất mua 4,5 triệu cổ phiếu AST (tương ứng 10% vốn điều lệ) từ Dịch vụ Hàng không Thăng Long.

Với số cổ phiếu này, STIC đang sở hữu 10% vốn điều lệ của Taseco Air, và là cổ đông nước ngoài lớn thứ hai, sau nhóm quỹ PENM III và IV (sở hữu tổng cộng 32,18%).

Giao dịch trên được thực hiện theo phương thức thỏa thuận trong 2 ngày 6/9 và 11/9, ước tính tổng giá trị giao dịch lên tới gần 284 tỷ đồng. Trước giao dịch, STIC không sở hữu cổ phiếu nào của Taseco Air.

CO_CAU_CO_DONG_HIEN_TAI_CUA_TASECO_AIR

Tương ứng với việc STIC sở hữu 10% vốn điều lệ nói trên, cổ đông Dịch vụ Hàng không Thăng Long cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại Taseco Air từ 60,83% xuống còn 50,83%. Đồng thời vẫn là cổ đông lớn nhất nắm quyền chi phối tại doanh nghiệp dịch vụ hàng không này.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco tiền thân là Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco Nội Bài là công ty con của Công ty CP Dịch vụ hàng không Thăng Long, được thành lập để vận hành hoạt động dịch vụ hàng không khu vực Nội Bài và các sân bay lân cận.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Taseco Air, công ty này ghi nhận 545 tỷ đồng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ hàng không, tăng 31% so với cùng kỳ.

Cùng với việc kiểm soát được giá vốn và ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính tăng gấp đôi mà Taseco Air thu về khoản lãi ròng 113 tỷ đồng sau thuế, tăng 47%.

Theo ban lãnh đạo Taseco Air, trong quý II doanh nghiệp đã nhận sáp nhập Công ty TNHH Hàng miễn thuế Jalux - Taseco nên doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

Đồng thời trong kỳ, Taseco Air cũng ghi nhận thêm khoản lợi nhuận đến từ Công ty CP Dịch vụ Suất ăn Hàng không Việt Nam (công ty liên kết) vào kết quả hoạt động kinh doanh, trong khi đó cùng kỳ năm 2018 đang phải ghi nhận khoản lỗ.

So với trước đó, Taseco Air cũng đã ghi nhận thêm doanh thu đến từ các quầy mở mới tại Sân bay Quốc tế Cam Ranh và Vân Đồn.

Trong khi đó, về phía quỹ đầu tư STIC của Hàn Quốc, sau khi trở thành cổ đông lớn tại đây, dự kiến STIC sẽ cử đại diện tham gia HĐQT Taseco Air để hỗ trợ phát triển kinh doanh lĩnh vực bán lẻ, hàng miễn thuế và cung cấp suất ăn hàng không.

Quỹ STIC Pan-Asia 4th Industry Growth Private Equity Fund thuộc quyền quản lý của quỹ STIC Investment Inc., một trong những công ty quản lý quỹ tư nhân lớn nhất tại Hàn Quốc. Ước tính, tổng giá trị tài sản mà STIC Investment đang quản lý lên tới 5 tỷ USD.

Theo Zing

comment Bình luận