• Tuesday, Apr 07, 2020

Phải chăng Virus corona là thủ phạm của sự kỳ thị ?

Phải chăng Virus corona là thủ phạm của sự kỳ thị ?

Phân biệt đối xử với Trung Quốc xuất hiện tràn lan trên Thế giới đã trở thành xu hướng .Tâm lý e ngại du khách Trung Quốc đã có từ lâu, cư dân mạng bình luận về người Trung Quốc bằng những từ như “dơ bẩn”, “bất lịch sự” và “khủng bố sinh học”.

By Hữu Văn
March 10 at 4:00 pm

Tuy thế những người Á Châu như sắc dân Việt Nam , Thái Lan , Philippine, Nhật etc...cũng bị đồng hoá như người Trung Quốc để dễ bị kỳ thị oán ghét lây lan .

-Chuyên gia mỹ thuật An Nguyễn nhận được email của Raquelle Azran, một nhà bán tranh ở New York chuyên buôn bán tranh VN đương đại, thông báo bà ta không thể để ông làm phụ tá tại một cuộc triển lãm tranh ở London như dự tính bởi vì:

“Coronavirus đang gây hoang mang khắp nơi, và dù đúng hay sai, dân Á Châu bị xem là mang dịch khuẩn trong người. Sự có mặt của ông rất tiếc sẽ khiến cho nhiều khách viếng do dự khi bước vào nơi triển lãm.”

Sau khi ông An Nguyễn đăng lại bức thư này, tổ chức Affordable Art Fair ở London đã huỷ bỏ cuộc triển lãm của bà Azran và bà ta đã ngỏ lời xin lỗi.

-Một đám cực đoan người Ý đã tấn công vào tiệm nails và quán ăn của người Trung Quốc vì cho rằng họ là nguyên nhân đem Corona Virus vào Ý.

Vì thế có lời đề nghị các tiệm Nails, Tóc, nhà hàng, quán xá... của người Việt mình , hãy nên treo bảng đề rõ đây là tiệm Việt Nam. Thí dụ như là:

Welcome to Vietnamese Nails Salon!

... để tránh bị tay họa không đáng vô tình xảy ra cho mình nhé. Và chỉ  cần một cái bảng Sign nhỏ, bạn có thể đem lại sự an toàn cho mình. Hơn nữa, khách hàng cũng khỏi bị họa lây và hoảng loạn nếu sự việc xảy ra!

A1B41E1D-7DA9-4F34-AFED-6DC58F043378

Tờ Le Monde với bài viết có đề tựa "Hãy giữ chặt con virus của mày, đồ Trung Quốc bẩn thỉu", kể về chuyện

-Minh, một bạn gốc Việt bị một lái xe xúc phạm bằng câu nói bẩn thỉu, sau khi cố tình phóng xe qua vũng đọng trên đường làm tạt nước lên người. anh ấy

-Bài báo cũng kể về thêm về một bà mẹ người Philippines dẫn con đi chợ tại siêu thị Fontenay-sous-Bois, một người đàn ông chỉ vào mặt con gái bà và lớn tiếng dặn dò với đứa con trai đi cùng "phải tránh xa hạng người này."

Elodie ở Lyon là nhân chứng cho một hành động tương tự trong một cửa hàng fromagerie, "một cặp vợ chồng đã từ chối người bán hàng phục vụ họ, vì cô ấy có gốc châu Á. Cô ấy đã khóc".

Trong chương trình phát  thanh của đài radio  'France Bleu' cho biết là tại nhiều nhà hàng, khách sạn, một số khách hàng còn từ chối để người châu Á phục vụ.

-Trên tầu điện ngầm, hai người gốc Châu Á ngồi khoang bốn chỗ, hai chỗ khác trống, tầu đông nhưng không ai đến ngồi.

Có những nhân viên thu ngân ở siêu thị bật khóc vì bị khách sỉ nhục : "Các người hãy trở về quê nhà đi và hãy giữ lấy căn bệnh của các người ".

-Khổ nhất là các em nhỏ người gốc Á, tại trường các em bị bạn bè chế giễu, réo gọi bằng cái tên 'Corona'.

-Phụ huynh một gia đình Pháp-Việt đã phải nói mình là người Lebanon để tránh bị đàm tiếu cho con gái. Một giáo sư gốc Hoa dạy trong một trường ở quận 16 cảm thấy phải "thành khẩn khai báo, dù không bắt buộc" vào thứ tư với các cha mẹ học trò rằng, lâu không về thăm nhà hay đi đến các vùng phụ cận Vũ Hán thời gian gần đây và sống trong một khu phố "hoàn toàn Pháp".

Đâu cũng thấy trên mạng xã hội những lời than thở về những điều người châu Á phải gánh chịu.

C2DA605A-A15A-432B-ABD0-2C4B4674254A

Một số người gốc Á, nhất là người Trung Quốc, thậm chí không dám ra khỏi nhà vì sợ phải nghe những lời thù hằn, chế giễu, sợ bị quy là thủ phạm mang virus corona vào Pháp.

Dân Pháp nhìn thấy dân châu Á đeo khẩu trang đi ngược là chuyển sang lề đường bên kia, rảo bước chạy, lấy tay bịt mũi, bịt miệng là sao ?

791BFFB2-754C-4C4E-AFC4-792AC31ED43C

Người Hàn Quốc biểu tình đòi đưa du khách Trung Quốc về nước 

Trong một bài viết về thái độ kỳ thị người gốc Á ở Pháp, tờ Le Parisien dẫn lời một người dùng Twitter nói họ sẽ không ngồi cạnh người gốc Á - ngay cả khi họ không biết người đó đến từ Vũ Hán hay Seoul.

Một người dùng Twitter khác đăng ảnh một biển hiệu trong quán bar gần đài phun nước Trevi biểu tượng của thủ đô Rome, Italy ngày 31/1, có ghi: “Do các biện pháp an toàn, tất cả người đến từ Trung Quốc không được vào quán. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Phân biệt đối xử với Trung Quốc xuất hiện ngay cả ở châu Á. Tuần trước, ở Nhật Bản, hashtag #ChineseDon’tComeToJapan (Người Trung Quốc đừng đến Nhật Bản) đã trở thành xu hướng trên Twitter. Trên Twitter ở Nhật Bản, nơi mà tâm lý e ngại du khách Trung Quốc đã có từ lâu, cư dân mạng bình luận về người Trung Quốc bằng những từ như “dơ bẩn”, “bất lịch sự” và “khủng bố sinh học”.

Ở Singapore, hàng chục nghìn người ký đề xuất cấm người Trung Quốc nhập cảnh.

Ở Hong Kong, Hàn Quốc, đã có những cửa hàng dán giấy bên ngoài và nói khách Trung Quốc không được chào đón.

“Trong bối cảnh sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc khiến nhiều láng giềng ở châu Á cũng như các cường quốc phương Tây lo ngại, dịch virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán đang thổi bùng lên sự e dè, kỳ thị ẩn giấu ở các nước đối với người Trung Quốc đại lục”, tờ New York Times viết.

Vì Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phát tán ra con virus tàn độc này và chủ trương bưng bít che dấu về con số thực người tử vong và các cases lây nhiễm về bệnh cúm virus China trong nước của họ ... Cho dân vùng tâm dịch Vũ Hán chạy tỵ nạn tỏa ra khắp thế giới vô tình phát tán lây lan con virus. Trung Quốc lấy sinh mạng con dân nước mình làm mồi đánh bóng cho sự nghiệp chính trị thể chế của họ . Vì nhà cầm quyền Trung Quốc tráo trở quá nhiều nên chẳng còn ai tin tưởng, vì vậy Thế giới đã nhìn họ bằng ánh mắt ngờ vực ! 

Hậu quả, thần dân của họ phải gánh chịu sự bài xích ở khắp mọi nơi?

comment Bình luận