• Wednesday, Jan 27, 2021

Ông Trump không sợ bị tước quyền bằng Tu chính án 25

Ông Trump không sợ bị tước quyền bằng Tu chính án 25

Trong chuyến công tác đến Texas ngày 12/1, Tổng thống Trump tỏ ý không lo ngại viễn cảnh bị tước bỏ quyền lực bởi khả năng nội các kích hoạt Tu chính án 25.

By Thanh Danh
January 12 at 4:00 pm

"Với tôi, Tu chính án 25 có rủi ro bằng không", Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước báo giới.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn cảnh báo ý định sử dụng Tu chính án 25 để tước bỏ quyền lực của tổng thống sẽ gây tác dụng ngược lên chính đảng Dân chủ, "quay lại 'ám' ông Joe Biden lẫn chính quyền của ông ấy".

"Như mọi người thường nói, hãy cẩn thận với những gì mình ước", ông tuyên bố.

Trump

Tổng thống Donald Trump đến thị sát đoạn tường biên giới ở Alamo, bang Texas, vào ngày 12/1. Ảnh: Reuters.

Bị khóa các tài khoản trên mạng xã hội, Tổng thống Trump chọn cách "mượn tay" truyền thông chính thống để duy trì sự ảnh hưởng.

Ngày 12/1, ông có chuyến công du đến vùng biên giới bang Texas và trả lời báo chí - gần một tuần sau khi Điện Capitol bị người ủng hộ của ông tấn công.

Nhà lãnh đạo Mỹ biện minh rằng ông không có lỗi nào khi người ủng hộ xông vào tòa nhà quốc hội.

Phe Dân chủ đang xúc tiến luận tội Tổng thống Trump lần hai, cáo buộc ông kích động người biểu tình, kích động bạo lực chống lại đất nước.

Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ còn chuẩn bị một nghị quyết thúc giục Phó tổng thống Mike Pence và nội các sử dụng Tu chính án 25 để tước bỏ quyền lực của ông Trump.

Trong khi đó, giới lãnh đạo đảng Cộng hòa đang phát đi tín hiệu ủng hộ cuộc luận tội.

Theo New York Times, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói riêng với các cộng sự rằng ông Trump có vi phạm xứng đáng bị luận tội.

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa ở Hạ viện, ông Kevin McCarthy đã quyết định không vận động đồng nghiệp bỏ phiếu chống các điều khoản luận tội.

Hạ nghị sĩ Liz Cheney, thành viên cao cấp thứ 3 của đảng Cộng hòa ở Hạ viện, khẳng định sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

Theo Zing

comment Bình luận