• Monday, Aug 03, 2020

Ông Jean Castex là tân Thủ tướng Pháp sau khi ông Edouard Philippe nộp đơn từ chức

Ông Jean Castex là tân Thủ tướng Pháp sau khi ông Edouard Philippe nộp đơn từ chức

Chỉ ít giờ sau khi chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Édouard Philippe và chính phủ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Jean Castex, một chính trị gia cánh hữu, làm Thủ tướng mới của nước Pháp.

July 5 at 4:00 pm

Hôm 3/7, Điện Elysee cho biết trong một thông báo.“Ông Edouard Philippe đã nộp đơn từ chức vị trí người đứng đầu chính phủ và Tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức này”, 

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi ông Edouard Philippe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương vòng 2 tại thành phố Le Havre với 58,8% số phiếu.

Được biết Ông Jean Castex tân Thủ tướng Pháp năm nay 55 tuổi, là thành viên của đảng Những người Cộng hoà (LR) và là Thị trưởng thành phố Prades, một thành phố nhỏ nằm ở miền Tây Nam nước Pháp.

Là người theo đường lối trung hữu, tương đối ôn hoà, ông Jean Castex không phải là một chính trị gia nổi bật trên chính trường Pháp trong những năm qua.

Trong quá khứ, ông Jean Castex từng là Phó Tổng thư ký Văn phòng Phủ Tổng thống Pháp năm 2011, dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Việc ông Emmanuel Macron bổ nhiệm ông Jean Castex là một bất ngờ nằm ngoài phân tích của rất nhiều người.

Ông Jean Castex sẽ ngay lập tức tiến hành lập chính phủ mới của mình để trình lên Tổng thống cũng như đưa ra Quốc hội Pháp để bỏ phiếu tín nhiệm.

Dưới thời Tổng thống Macron, vào tháng 9/2017, ông Jean Castex được cử giữ chức đại biểu liên bộ phụ trách Olympic mùa Hè và Paralympic 2024 mà thủ đô Paris của Pháp đăng cai.

thutuongcu

Ông Edouard Philippe, Thủ Tướng vừa từ nhiệm 

Giới săn tin cho rằng với mức độ tín nhiệm của ông Philippe , Thủ tướng vừa từ nhiệm đã gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây, bất chấp việc chính phủ phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích liên quan đến cách đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19.

Với quyết định từ chức, ông Philippe có thể trở thành một đối thủ tiềm năng của Tổng thống đương nhiệm Macron – người đang tìm cách tái đắc cử vào năm 2022.

Bên cạnh đó vai trò, theo ghi nhận của báo giới, tân Thủ tướng Jean Castex chỉ thực sự được chú ý vào hồi tháng 4/2020 khi được chính phủ Pháp giao nhiệm vụ phụ trách quá trình gỡ bỏ phong toả của nước Pháp sau giai đoạn bùng phát của đại dịch Covid-19.

Việc thực hiện thành công vai trò này, khi nước Pháp được cho là đã thực hiện tốt từng giai đoạn gỡ bỏ phong toả từ hôm 11/5 mà không gây ra các đợt tái bùng phát dịch, được cho là nguyên nhân lớn nhất tạo nên sự thăng tiến bất ngờ cho ông Jean Castex.

Điều này cũng cho thấy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu cao nhất cho việc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và ông Macron muốn dùng một nhân vật có thành tích tốt trong đại dịch để lấy lại uy tín cho chính quyền.

Ngoài ra, việc lựa chọn này cũng thể hiện sự thận trọng của ông Emmanuel Macron khi muốn dùng một nhân vật còn tương đối vô danh để giữ chức Thủ tướng, do không muốn tạo ra các đối thủ chính trị quá lớn có thể đe doạ tham vọng tái đắc cử Tổng thống của chính mình vào năm 2022.

comment Bình luận