• Saturday, Jul 04, 2020

Nước bẩn, dân Hà Nội ‘cắn răng’ mua nước đóng chai với giá cao

Nước bẩn, dân Hà Nội ‘cắn răng’ mua nước đóng chai với giá cao

Hôm 17 Tháng Mười, mạng xã hội và các báo nhà nước tràn ngập cảnh người dân Hà Nội đổ xô vào các siêu thị mua nước đóng chai, đóng bình chất lên xe đẩy. Trong những hình này, người dân tỏ vẻ nhẫn nhục, một số còn mỉm cười khi thấy ống kính của các phóng viên hướng về phía họ.

October 17 at 4:00 pm

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày cho hay: “Có những cửa hàng tạp hóa đã bán ra gần 500 bình nước mỗi ngày, và luôn trong tình trạng ‘cháy hàng’. Tại siêu thị Mường Thanh trong khu đô thị Linh Đàm, nước lọc đóng chai loại 1.5 lít, 5 lít và 6 lít liên tục được sắp lên kệ. Nhân viên bán hàng tại đây cho biết dù các bình nước được nhập vào liên tục nhưng cứ đến cuối ngày siêu thị phải thông báo hết hàng.”

Dân Hà Nội xếp hàng chờ nhận cứu trợ nước sạch.

Dân Hà Nội xếp hàng chờ nhận cứu trợ nước sạch.

Tờ báo dẫn lời than phiền của một người dân chung cư VP5 bán đảo Linh Đàm: “Nước tinh khiết LaVie đóng bình loại 18.5 lít giờ bán với giá 60,000 đồng ($2.6)/bình tại một đại lý trong khu vực bán đảo Linh Đàm. Bình thường thì bình nước này giá 48,000 đồng (hơn $2)/bình. Nay người mua còn phải gọi số lượng lớn thì họ mới mang nước đến. Vì vậy tôi cùng nhà hàng xóm mua 15 bình nước để dùng.”

Trong khi đó, báo Zing mô tả: “Nước đóng chai được vét gần như sạch sẽ tại một siêu thị trong một trung tâm thương mại ở quận Cầu Giấy. Đây là cảnh tượng hiếm thấy xưa nay vì thiếu nước sạch.”

Theo truyền thông nhà nước, tổng số khách hàng trên địa bàn Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà Máy Nước Sạch Sông Đà là khoảng 250,000 hộ, còn số lượng các hộ chịu ảnh hưởng chưa thể thống kê.

Người dân đổ vào các siêu thị mua nước đóng chai.

Người dân đổ vào các siêu thị mua nước đóng chai.

Trong số cả triệu người bị ảnh hưởng bởi vụ nước bẩn, có cả những người sống trong khu vực bị cảnh báo nhiễm độc thủy ngân trong vụ cháy Nhà Máy Rạng Đông hồi Tháng Tám.

Đến nay, trong vụ nước bẩn, chưa có ghi nhận người dân, hoặc nhân vật có ảnh hưởng nào ở Hà Nội nào đứng ra lên tiếng kêu gọi mọi người cùng nhau khởi kiện Nhà Máy Nước Sạch Sông Đà hay xuống đường phản đối thái độ tắc trách của chính quyền Hà Nội.

Nhà báo Trung Bảo, cựu thư ký tòa soạn báo điện tử Một Thế Giới, bình luận trên trang cá nhân: “Có thể bạn sống thiếu nước tắm giặt vài ngày, uống nước bình vài tuần và than thân trách phận thay vì chất vấn trách nhiệm của các cơ quan hữu trách. Nhưng, không ai trong số các bạn có thể nhịn thở vài phút. Có thể bạn không quan tâm đến chính trị nhưng chính trị tìm đến bạn qua chính từng bụm không khí bạn thở mỗi ngày, chính ly nước uống, miếng cơm ăn. Bạn có quyền từ chối quan tâm đến chính trị và tiếp tục van vỉ, than trách về mọi thứ tệ hại đang diễn ra, thay vì đòi nơi có trách nhiệm lên tiếng. Nhưng, bạn có nhận thấy giờ đây những thứ cơ bản nhất cho sự sống là nguồn nước và không khí cũng nằm trong sự lũng đoạn của những nhóm lợi ích.”

“Nhà Máy Rạng Đông cháy, giám đốc nhà máy cố giấu diếm hàng chục ký thủy ngân trong kho đã bị hóa hơi. Nhà Máy Nước Sạch Sông Đà mỗi năm đem về doanh thu hơn 400 tỉ đồng ($17.2 triệu)/năm, tức mỗi ngày thu hơn 1 tỉ đồng ($43,087), cho nhóm chủ và sẵn sàng im lặng để dân uống nước nhiễm dầu suốt một tuần không thèm cảnh báo. Chính trị hiển hiện rõ ràng như vậy, bạn có còn ‘không quan tâm đến chính trị’ nữa chăng? Cũng được, bạn vẫn có cái quyền không quan tâm nhưng tôi nghĩ, bạn vẫn phải thở và uống nước mỗi ngày,” theo Facebook Bao Trung Nguyen.

Theo Người Việt

comment Bình luận