• Friday, Jan 22, 2021

NPS của Hàn Quốc liên kết với Tập đoàn SK Group đầu tư vào Việt Nam.

NPS của Hàn Quốc  liên kết với Tập đoàn SK Group đầu tư vào Việt Nam.

Cơ quan Hưu trí Quốc gia (NPS) của Hàn Quốc cùng với Tập đoàn SK Group đã tung ra quỹ trị giá 1 ngàn tỷ Won (tương đương 860 triệu USD) để đầu tư vào các công ty Việt Nam.

By Hữu Văn
December 19 at 4:00 pm

Ông Sung Joo Kim- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS )cho biết: NPS được thành lập đến nay đã 32 năm. Thời gian đầu, NPS chủ yếu đầu tư an toàn. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây đã phân bổ lại các hạng mục đầu tư theo hướng tăng trưởng, bền vững. 

3F360D0B-6EEB-4B73-9782-6667AB257825

Trước đây thị trường đầu tư quốc tế của NPS chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu .Tuy nhiên hiện nay NPS mong muốn đầu tư nhiều hơn tại thị trường Châu Á, trong đó, NPS đang trao đổi, phối hợp với Tập đoàn SK để liên kết đầu tư vào Việt Nam.

“Trong dòng chảy của nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi tin rằng kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Đối với quỹ hợp tác doanh nghiệp (COPA), NPS và SK, mỗi bên sẽ đóng góp 500 tỷ Won, tương ứng. Quỹ này sẽ do công ty SKS Private Equity và Stonebridge Capital quản lý, theo nguồn tin vào ngày 18/12.

NPS thiết lập các quỹ COPA với các công ty nội địa, bao gồm công ty cung cấp điện KEPCO, để hỗ trợ kế hoạch mở rộng ra nước ngoài kể từ năm 2011.

Trong năm 2019, quỹ hưu trí 610 tỷ USD cam kết đầu tư 1 ngàn tỷ Won cho 3 quỹ COPA.

Quỹ NPS-SK được tung ra sau khi SK Group đầu tư 1 ỷ USD để mua 6.1% cổ phần tại Vingroup (VIC) trong tháng 5/2019 và chi ra 470 triệu USD để mua 9.4% cổ phần Masan (MSN) trong năm 2018.

Bên cạnh các khoản đầu tư này, SK Group còn có thể cùng các doanh nghiệp Việt Nam thành lập doanh nghiệp mới và được quyền ưu tiên đầu tư vốn cổ phần khi các công ty này thực hiện thương vụ M&A và mua cổ phần tại các công ty con khi chúng niêm yết lên sàn chứng khoán.

Trước đó trong tháng này, SK Group cho biết họ sẽ lập quỹ 1 ngàn tỷ Won với công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân Hillhouse Capital Group của Trung Quốc để đầu tư vào các start-up Trung Quốc.

Họ cũng sẽ lập quỹ 1 tỷ USD cùng tổ chức dịch vụ tài chính Korean Teachers Credit Union để đầu tư xuyên biên giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, SK Group thông qua công ty đầu tư SK South East Asia Investment đã rót 1.5 tỷ USD vào Việt Nam thông qua hai thương vụ M&A với hai tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam là Masan và Vingroup. Nhà đầu tư này cho biết tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Theo Korean Investors

comment Bình luận