• Sunday, Sep 20, 2020

Những dự án lớn ‘ngủ quên trên đất vàng’ ở Đắk Lắk

Những dự án lớn ‘ngủ quên trên đất vàng’ ở Đắk Lắk

Từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi 166 dự án do triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai dự án. Tuy nhiên, hiện tỉnh vẫn còn rất nhiều dự án đang “ngủ quên” trên các khu đất “vàng” vẫn chưa được xử lý khiến dư luận bức xúc.

By Văn Dũng
July 29 at 4:00 pm

Một trong những dự án “ngủ quên” trong thời gian dài là Dự án Trung tâm Thương mại Phú Xuân (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) do Công ty TNHH Phú Xuân làm chủ đầu tư. Nằm ở vị trí 3 mặt tiền ở trung tâm TP. Buôn Ma Thuột, được triển khai từ năm 2006 với mức đầu tư gần 290 tỷ đồng, có quy mô gồm khách sạn 14 tầng, siêu thị 3 tầng và văn phòng cho thuê.

Dự án đã cơ bản hoàn thiện phần thô công trình. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, dự án thi công ì ạch, không hẹn hoàn thành và đã xuất hiện tình trạng bong tróc, rêu phong... Mới đây, Kiểm toán Nhà nước Khu vực XII đã vào cuộc Kiểm toán lại dự án này.

1a

Dự án Trung tâm Thương mại Phú Xuân (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) do Công ty TNHH Phú Xuân làm chủ đầu tư.

Cũng ngay trung tâm thành phố, dự án Trung tâm Văn hóa TM&DV Tổng hợp ĐakLak Center do Công ty CP Đầu tư Cao Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất thuê 3.385m2, tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng, với quy mô 18 tầng cùng một tầng hầm nằm trên đường Nguyễn Tất Thành cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Theo kế hoạch, đến tháng 3/2016 công trình phải hoàn thành. Nhưng thực tế, đến nay, dự án chỉ mới xây dựng được 4 tầng và đã ngừng thi công mặc dù trước đó nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho gia hạn nhiều lần.

Tiếp đó là dự án Bãi đậu xe phía Bắc do Hợp tác xã Vận tải số 1 làm chủ đầu tư thuê diện tích đất gần 4.000m2 tại đường Hà Huy Tập (phường Tân Lợi).

Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2010, nhưng đến nay, đơn vị chỉ mới xây dựng tường rào bao quanh khu đất dự án. Do gặp khó khăn trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và khả năng tài chính. Đến nay, chủ đầu tư không còn nguyện vọng triển khai tiếp và đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi. Đồng thời, xin hoàn trả các chi phí đã đầu tư.

1b

Dự án Trung tâm Văn hóa TM&DV Tổng hợp ĐakLak Center do Công ty CP Đầu tư Cao Nguyên làm chủ đầu tư đã ngừng thi công lâu năm.

Ngoài ra, còn rất nhiều dự án trong với diện tích hàng chục ha, triển khai chậm hoặc đắp chiều nằm chờ, gây lãng phí và bức xúc dư luận như Khu đô thị Suối Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (hiện đang xây dựng), Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng quốc tế Ea Tam của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Từ Nguyên gần 49ha...

Trước tình trạng chậm triển khai hoặc không triển khai của các dự án trong thời gian dài, dư luận lo ngại, có những doanh nghiệp, nhà đầu tư không có khả năng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nhưng lợi dụng cơ chế thu hút đầu tư của địa phương để thuê đất. Sau đó, doanh nghiệp tìm cách sang nhượng để kiếm lời gây lãng phí tài nguyên đất, thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo Nhà đầu tư

comment Bình luận