• Wednesday, Sep 30, 2020

Những điều cần biết khi dạy trẻ tập đi, đứng

Những điều cần biết khi dạy trẻ tập đi, đứng

Tập đứng và đi cho bé khi nào là thích hợp, giúp con không bị chân vòng kiềng?

By Miumiu
February 9 at 4:00 pm

Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn 1 chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn: Bắt đầu với biết lẫy (3 tháng), biết ngồi (6 tháng), biết bò, biết đi.

20191108_160522_499656_be-tap-di.max-1800x1800

Các mốc tuổi này chỉ là tương đối và không bé nào giống bé nào. Có vài bé bỏ giai đoạn bò mà tiến thẳng từ ngồi sang đứng dậy và đi.

Cha mẹ cần biết thời điểm thích hợp để dạy con tập đứng cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho bé khi bé học đứng.

1-lbxi

Mỗi bé lại có kênh phát triển riêng biệt nên có thể tập đứng sớm hơn hoặc muộn hơn. Cha mẹ nên quan sát sự phát triển của con để biết được thời điểm thích hợp có thể dạy con tập đứng.

Dạy bé tập đứng như thế nào?

AM_b_dev_When_will_baby_walk_or_cruise_WP

Em bé chưa thể tự đứng lên nên cần có sự hỗ trợ của cha mẹ và người lớn. Ban đầu, cha mẹ có thể giữ nách bé bằng cả hai tay, từ từ để em bé lấy lực, chân chạm đất để đứng lên. Sau đó, bạn có thể hướng dẫn con bám vào thành giường hoặc tường để đứng dậy.

thoi-diem-nao-la-thich-hop-de-tap-dung-cho-be-1

Thời gian đứng không quá dài

Ban đầu khi mới cho trẻ học đứng, cha mẹ nên kiểm soát thời gian vì bé chưa thể đứng lâu. Nếu không bé có thể bị biến dạng xương do áp lực của cả cơ thể đè lên chi dưới.

Với những lần tập đứng đầu tiên, mẹ chỉ nên cho con đứng khoảng 2 -3 phút thôi nhé. Ngoài ta, hầu hết những trẻ tập đứng lần đầu tiên đều chưa biết cách để tự ngồi nên bố mẹ hãy ở bên cạnh hỗ trợ các động tác của của, giúp con không mỏi chân do đứng quá lâu.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên quan sát cảm xúc của con. Nếu thấy con không thích hoặc từ chối nên dừng việc tập đứng cho con để kiểm tra lý do.

Thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ bé

tap-di-b2

Vì thời điểm học đứng, em bé còn khá nhỏ và chưa thể tự bảo vệ mình nên cha mẹ phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài ra khi bé đang học đứng, người lớn không nên cho bé học đi ngay.

Dạy bé tập đi như thế nào?

20191108_160643_559384_be-tap-di-vinmec.max-1800x1800

Ở thời kỳ đầu tiên khi bé tập đi, trẻ sẽ đứng ở thế 2 chân dạng rộng ra, cùng với ngón chân hướng ra ngoài, còn hai cánh tay thì dang ra và khuỷu tay hơi gấp lại. Lúc này trẻ không đi theo một đường thẳng mà thường bước theo hướng từ phía bên này sang phía bên kia.

Mặc dù lúc đầu bé tập đi sẽ liên tục bị hụt chân và vấp ngã, song khi đã đi được vài tháng trẻ sẽ đủ tự tin để thực hiện 1 loạt các thao tác phức tạp như bước chân sang 2 bên hay bước lùi, cúi xuống nhặt đồ vật, vừa đi vừa ném bóng.

Lưu ý khi dạy bé tập đi

Dạy bé tập đi đi trên sàn nhà và không mang giày. Như vậy, bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đi vững hơn một chút, mẹ mới nên cho con đi lại bằng giày. Giai đoạn từ 0-3 tuổi, bàn chân bé được cấu tạo bởi 70% là sụn. Độ tuổi này cũng là giai đoạn quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của bé. Nếu dạy bé tập đi không đúng cách, hay mang phải những đôi giày không thoải mái sẽ dẫn tới sự phát triển sai lệch của xương bàn chân và dễ dẫn tới các hội chứng như bàn chân bẹt, chân vòng kiềng, ngón chân búa, móng mọc ngược vào trong.

tap-di-b3

Dìu, nâng đỡ bé đi từng bước một, nhưng không thúc đẩy hay kéo bé đi theo mình, dễ gây trật cổ tay hay xương vai bé. Bạn có thể quỳ gối trước mặt bé và đỡ bé bằng hai tay khi bé di chuyển trong nhà, khi bé đã đi thành thạo, bạn có thể dùng tay dắt bé đi.

tre-may-thang-tuoi-biet-di

Nếu bé nhà bạn đến tuổi nhưng chưa biết đi, đừng vội lo lắng, bạn hãy kiên nhẫn và áp dụng các phương pháp tập đi cho bé. Mọi nỗ lực của bạn chắc chắn sẽ đạt được kết quả.

comment Bình luận