• Wednesday, Jun 03, 2020

Những công bố thử nghiệm mới về thuốc điều trị Covid-19

Những công bố thử nghiệm mới về thuốc điều trị Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch lan tràn toàn cầu và chưa có phác đồ điều trị nào được công nhận là chuẩn mực để chấp thuận tuyệt đối . Các nhà khoa học hi vọng, với những sáng chế về các loại thuốc cuả các nước vừa mới công bố

By Hữu Văn
April 7 at 4:00 pm

Các loại thuốc này hiện đã và đang được thử nghiệm rộng rãi trên bệnh nhân nhiễm bệnh , để có thể tìm ra được một liệu pháp an toàn và hiệu quả nhất hầu ngăn chận được sự phát tán của dịch cúm thế kỹ  hiện nay.

Và nếu chúng ta có một hợp chất sẵn có trên thế giới mà diệt được COVID 19 thì nó sẽ giúp được chúng ta sớm hơn việc tìm ra loại thuốc mới hiệu nghiệm rất nhiều

WHO đang thử nghiệm, nhưng chưa thông qua chính thức 4 liệu trình thuốc tiềm năng điều trị COVID 19 trong số hàng trăm loại thuốc được đề xuất. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không được tự ý sử dụng các thuốc chưa được WHO thông qua để điều trị, phòng ngừa COVID 19 vì chúng có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn lợi ích mang lại.

4A91D742-E922-4C5B-B39E-FA1AC5382E7C

1/ Combo thuốc Hydroxychloroquine và Azithromycin (Z-Pak) dựa trên kinh nghiệm lâm sàng

Hydroxy Chloroquine Sulfate (tên thương mại Plaquenil) phối hợp với kháng sinh chống viêm phổi Azithromycin có thể trị hết bệnh trong 3 đến 6 ngày. 

Thuốc Plaquenil này đã dùng trị bệnh sốt rét từ lâu ở Phi châu, Việt Nam và được thử ở bệnh viện Vũ Hán từ cả tháng nay trên khoảng 190 bệnh nhân bi nhiễm coronavirus. Ở Pháp cũng đã thử thuốc này trên 24 bệnh nhân nhiễm coronavirus ở một bệnh viện ở Marseille kết quả cũng mới được công bố- cách đây 2 ngày.

Theo một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi các bác sĩ ở Pháp cho thấy một liều lượng kết hợp Hydroxychloroquine và Azithromycin (Z-Pak) đã chữa khỏi 100% bệnh nhân coronavirus trong vòng 6 ngày điều trị.

Tới giờ này chưa thể khẳng định bệnh nhân được chữa trị bằng liệu trình Chloroquine Hydroxychloroquine & Azithromycin sẽ hồi phục theo tỷ lệ 100% . Nhưng hiện nay liệu trình này đang là một niềm hy vọng đáng chú ý và cần theo dõi. Hãy chờ đợi các nhà chuyên môn thử nghiệm và cho ra phán quyết . chúng ta có thể yên tâm hy vọng là sẽ có thuốc chữa trị , khống chế được bệnh nhiễm cúm virus Covid-19

69EAC7F2-18F1-45AD-BA17-05070292F24D

2/Dược phẩm Avigan của Nhật Bản

Theo Asian Nikkei Review cho hay : Dược phẩm Favipiravir được đăng ký thương mại với tên Avigan.  Là một loại dược phẩm chống virus cúm Covid-19 được sản xuất bởi hãng Toyama Chemical, công ty con của Fujifilm Holdings . Dược phẩm này vừa mới được chính phủ Nhật Bản trình làng và tuyên bố  sẽ sẵn sàng cung ứng miễn phí thuốc này theo nhu cầu cần thiết của toàn thế giới

Trong một cuộc họp báo mới đây tại Tokyo. Chánh văn phòng nội các ông  Yoshihide Suga cho biết : Loại thuốc này đã cho kết quả khả quan có thể chống lại Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc. Đã có 30 quốc gia thông qua các kênh ngoại giao yêu cầu  Nhật Bản giúp đỡ cung cấp thuốc Avigan cho quốc gia của họ ."Chúng tôi đang sắp xếp để cung cấp thuốc này miễn phí," Chánh văn phòng Suga nói. Việc này cũng sẽ giúp mở rộng nghiên cứu lâm sàng với loại thuốc này.

Thổ Nhĩ Kỳ một quốc gia đã có hơn 22,000 cases nhiễm bệnh và con số từ vong gần 500 người , và 425 ca tử vong tính đến 3/4. Thổ nhĩ Kỳ  đã sử dụng loại thuốc favipiravir, hay Avigan để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và họ nhận thấy có hiệu quả ở giai đoạn đầu.

Vì thế Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bắt đầu thảo luận về vấn đề này. và Nhà Trắng cũng đang thuyết phục các cơ quan quản lý thông qua các phương thuốc điều trị virus cổna  thử nghiệm loại thuốc này

95EE018C-BF9F-4D66-95A4-449C70A5737B

3/ Đức đã có thuốc giải Coronavirus mang tên Resochin

Bên cạnh đó Truyền thông Đức hôm 3/4 cũng cho biết : Nhà máy Bayer của Đức vừa chế chất hóa học vừa chế dược, là một trong những hãng lớn của Đức.

Ông Baumann giám đốc hãng  Bayer nói rằng, chất dược Chloroquin sẽ được bổ thêm công thức để chế ra loại thuốc chống  Covid-19 mang tên Resochin, thuốc này đã thử trong phòng thí nghiệm và có tác dụng nhiều hơn các loại thuốc khác. Thuốc Resochin trước nay chỉ để hãng bên Pakistan chế tạo, nay sẽ đưa về Đức để mở thêm khu vực sản xuất.

Với loại thuốc này hãng Bayer sẽ cống hiến miễn phí cho các quốc gia đang bị khủng hoảng về căn dịch.

Mặc dù loại thuốc này cần thêm thử nghiệm đợt 2 và những chi tiết để cho đúng tiểu chuẩn hay chắc chắn và chưa đưa ra thị trường sử dụng . Nhưng Đức vẫn tin tưởng rằng Resochin sẽ đạt được kết quả tốt thử nghiệm để thành công hầubkhắc trị được dịch cúm Covid-19

314A049C-C7F8-4F45-A19F-7AEFB4729C98

4/ Úc tìm ra loại thuốc tiêu diệt Covid-19 mang tên ivermectin

Các nhà khoa học tại đại học Monash, Úc đã công bố nghiên cứu mới xuất bản về việc thử nghiệm thuốc Ivermectin chống lại COVID 19. Theo nghiên cứu này, thuốc ivermectin có thể loại bỏ gần 100% RNA của virus COVID 19 trong vòng 48 tiếng kể từ khi sử dụng. Trước đây ivermectin là một loại thuốc chống ký sinh trùng và diệt chấy, ve… hiện đang phổ biến trên toàn thế giới được phát hiện khả năng có thể diệt COVID-19 trong vòng 48 giờ đồng hồ. Dr. Kylie Wagstaff, trong một nghiên cứu của trường đại Đại học Monash, Úc cho hay : Theo như nghiên cứu thì ivermectin làm giảm số lượng RNA của virus COVID 19 xuống tới 93% sau 24 giờ sử dụng và giảm tới 99.8% sau 48 giờ sử dụng. Với 1 liều sử dụng duy nhất Ivermectin có thể ngưng sự phát triển của virus SARS-CoV-2 phát triển trong tế bào. Ông nói thêm "Chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ cần 1 liều duy nhất có thể loại bỏ rất cả RNA của virus (loại bỏ hiệu quả toàn bộ vật liệu di truyền của virus) sau 48 giờ sử dụng, thậm chí chỉ cần 24 giờ đồng hồ đã có hiệu quả giảm rõ rệt” Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa rõ Ivermectin tác động như thế nào lên virus Corona chủng mới, thuốc có vẻ như tác động lên tế bào vật chủ để loại bỏ virus.

D099A64C-500F-46D5-85C5-EA96A0C3FBA2

Mặc dù những kết quả trên rất khả quan trong bối cảnh dịch bệnh leo thang nhanh chóng, tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không được tự ý sử dụng các thuốc chưa được WHO thông qua để điều trị, phòng ngừa COVID 19 vì chúng có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn lợi ích mang lại. Bước tiếp theo các nhà khoa học cần làm là điều chỉnh liều sử dụng trên người để đảm bảo rằng có hiệu quả loại bỏ virus và an toàn cho người sử dụng.

comment Bình luận