• Saturday, Jun 06, 2020

Nhớ vị Tết xưa!

Nhớ vị Tết xưa!

Cùng với những chuyển biến xã hội, Tết nay cũng có nhiều đổi khác so với Tết xưa nhưng cũng có những nét đẹp và giá trị văn hóa vẫn luôn được bảo tồn và gìn giữ.

By Đặng Dung
January 20 at 4:00 pm

Tự bao giờ, Tết Nguyên đán đã in sâu trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt bởi nó là thời điểm linh thiêng, đánh dấu sự khởi đầu cho một mùa xuân tràn trề nhựa sống, vạn vật sinh sôi. Không chỉ vậy, đó là thời gian để tất cả mọi người nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc, học tập vất vả, là lúc để cả gia đình xum họp, con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên.

nho-vi-tet-xua.jpg6_

Ngày trước, khi đời sống còn thiếu thốn, việc đón Tết đã trở thành một sự kiện lớn trong gia đình, được chuẩn bị hàng tháng trời. Nào là chăm sóc mấy bụi dong, bụi chuối để chuẩn bị lá gói bánh chưng, bánh tét; nào là vỗ béo đàn gà để dành giết thịt, dành riêng loại gạo và đậu ngon nhất để gói bánh hay chuẩn bị tiền mua sắm quần áo cho bọn trẻ. Đầu tháng Chạp đã tất bật nén một vại dưa hành, dưa kiệu và sau lễ cúng ông Táo về trời thì tất bật chợ búa, dọn dẹp nhà cửa.

nho-vi-tet-xua-1.jpg5_-1

ảnh internet

Nhớ Tết xưa là nhớ đến cái mùi hăng hăng đến cay xè khóe mắt của khói củi luộc bánh chưng. Nhà nhà quây quần bên nồi bánh đón giao thừa trong tiết xuân se lạnh. Cây nêu dựng trước sân, câu đối đỏ treo trước hiên nhà hay tràng pháo chuột đuổi tà ma, hội làng với thật nhiều trò chơi thú vị như chọi gà, bài chòi, cờ người… làm nên một cái Tết thật rộn ràng.

Mùa xuân lấp lánh còn hiển hiện trên ánh mắt hân hoan của bọn trẻ con được mặc áo mới và nhận phong bao lì xì đỏ chót đầu năm hay trên gương mặt rạng rỡ của những bà mẹ sáng mùng Một Tết khi nhìn thấy bàn thờ tươm tất, mâm cơm thịnh soạn khác hẳn ngày thường.

nho-vi-tet-xua.jpg2_

ảnh Chu Đức Anh

Ngày nay, với sự chuyển mình của xã hội, Tết cũng đã khác xưa nhiều. Đã vắng mùi bếp củi luộc bánh chưng vì phố phường chật chội, cuộc sống bận rộn hơn trước.

Nếu như xưa kia, quanh năm chỉ đợi đến ngày Tết để được ăn miếng bánh chưng, thịt gà, thì nay trong thời buổi kinh tế thị trường đã cung cấp đầy đủ về đời sống vật chất. Bánh chưng được bán quanh năm ngoài chợ, dễ dàng có thể mua được. Thịt gà cũng không còn là tiêu chuẩn cho sự sung túc trong bữa cơm gia đình. Thậm chí thời đại 4.0, không cần ra chợ, mọi hàng hóa còn có thể đặt mua online trên mạng. Các bạn nhỏ cũng không chỉ đến dịp Tết mới được mua quần áo mới nên chúng ta dường như không còn trông thấy những ánh mắt lấp lánh, háo hức được dắt đi mua quần áo mới nữa.

nho-vi-tet-xua.jpg3_

Đời sống ngày càng phát triển, khái niệm “ăn Tết” đã được thay thế dần bởi cụm từ “nghỉ Tết, chơi Tết” nên mọi người có nhiều sự lựa chọn cho mùa xuân của mình. Có gia đình chỉ sau ngày mùng Một cúng gia tiên xong xuôi là kéo vali đi du lịch để khám phá, xả stress và hào hứng vui chơi. Có người lại chọn cung đường Đông Bắc, Tây Bắc lộng gió để cùng các “phượt thủ” đắm mình giữa vườn hoa xuân tuyệt đẹp và mang chiếc áo ấm nghĩa tình, chút bánh kẹo miền xuôi cho lũ trẻ vùng cao còn nhiều thiếu thốn.

nho-vi-tet-xua.jpg4_

ảnh internet

Nhưng cũng có những người lựa chọn ăn Tết tại một nơi xa,… Thực tế trong những năm trở lại đây, không ít gia đình đã khóa trái cửa đi Tết xa nhà như trở thành một mốt thời thượng. Với lý do, cả năm chỉ có ngày Tết là dịp được nghỉ nhiều nhất trong năm, do đó nhiều gia đình cứ được nghỉ Tết lại đi du lịch.

Dù xã hội ngày nay có biến đổi như thế nào thì dịp Tết cũng là một dịp quan trọng vậy cho nên dù ai đi đâu về đâu thì xin cũng hãy nhớ về cội nguồn, về gia đình. Hãy làm những việc thật sự ý nghĩa để tận hưởng một cái Tết ấm cúng, trần đầy hạnh phúc!

Theo Luxury-inside

comment Bình luận