• Thursday, May 13, 2021

Nhiều cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu chưa được cấp phép: Giám đốc nói gì?

Nhiều cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu chưa được cấp phép: Giám đốc nói gì?

Trung tâm Anh ngữ Á Châu do Công ty TNHH Ngoại ngữ Quốc tế Á Châu làm chủ đầu tư có nhiều cơ sở chưa được cấp phép hoạt động giáo dục.

By MAI THY
January 17 at 4:00 pm

Ngày 12/1, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố danh sách gần 500 trung tâm tin học, ngoại ngữ trên địa bàn TP chưa được cấp phép và hết hạn hoạt động giáo dục. Đáng chú ý trong danh sách này có đến hàng chục cơ sở của Trung tâm Anh ngữ Á Châu - một trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng với 35 cơ sở ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Các cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu hết hạn cho phép hoạt động giáo dục.

Các cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu hết hạn cho phép hoạt động giáo dục.

Cụ thể, theo danh sách trên, có 9 cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu ở Quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn chưa được cấp phép hoạt động giáo dục. 14 cơ sở Trung Tâm Anh ngữ Á Châu ở Quận 12, quận Tân Phú, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn,... giấy phép bị hết hạn.

Đáng nói là dù nhiều cơ sở chưa được cấp phép hoạt động giáo dục song Trung tâm này vẫn hoạt động rầm rộ, quảng cáo và chiêu sinh. 

Cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu tại 119 Lê Văn Khương, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM.

Cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu tại 119 Lê Văn Khương, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM.

Cơ sở tại địa chỉ 119 Lê Văn Khương, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn của trung tâm này nằm trong danh sách chưa cấp phép hoạt động giáo dục của Sở GD&ĐT TP.HCM nhưng ngày 15/1, PV VTC News tới khảo sát thấy trung tâm này vẫn hoạt động bình thường.

Khi được hỏi tại sao chưa cấp phép mà cơ sở vẫn hoạt động, bà Hồ Thị Kỳ, Giám đốc Chi nhánh Đông Thạnh, Trung tâm Anh ngữ Á Châu, trực tiếp quản lý cơ sở này khẳng định, cơ sở 119 Lê Văn Khương có giấy phép và tất cả cơ sở của trung tâm điều có giấy phép. Những cơ sở giấy phép hết hạn thì không hoạt động nữa hoặc đang trong thời gian xin cấp lại. 

"Có sự nhầm lẫn và cạnh tranh không lành mạnh nào đó. Nếu không có giấy phép làm sao Sở GD&ĐT TP.HCM, đặc biệt là Phòng Giáo dục để cho mình ngang nhiên hoạt động như vậy được. Tất cả cơ sở khi hoạt động đều có giấy phép của Sở, nếu không có làm sao mình hoạt động được. Khi để được cấp phép là mình có đầy đủ hồ sơ của nhân viên, giáo viên, hồ sơ phòng cháy chữa cháy... Khi có giấy phép mình mới chiêu sinh học viên được. Nếu không có giấy phép làm sao mình khai trương liên tục chi nhánh mới được", bà Kỳ cho biết. 

9 cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu chưa được cấp phép hoạt động giáo dục.

9 cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu chưa được cấp phép hoạt động giáo dục.

Theo danh sách, cơ sở ở 468 Thống Nhất, Phường 16, quận Gò Vấp của trung tâm này cũng có tên trong danh sách chưa cấp phép hoạt động giáo dục của Sở GĐ&ĐT TP.HCM. Mặc dù vậy, các lớp học vẫn diễn ra tại cơ sở này. Chị  L. nhân viên tại đây cho biết, các lớp học của trung tâm diễn ra vào các buổi tối.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty TNHH Ngoại ngữ Quốc tế Á Châu cho biết, hiện chỉ có 3 cơ sở Trung tâm Anh ngữ đã được cấp phép gồm: 506 Thống Nhất, Phường 16, quận Gò Vấp; 13/2 Trưng Nữ Vương, Phường 4, quận Gò Vấp và 229 Nguyễn Thị Kiểu, Quận 12.  

Biện minh về việc nhiều cơ sở Trung tâm Anh ngữ chưa có giấy phép, ông Hải giải thích, mỗi chi nhánh (gồm nhiều cơ sở) của Công ty đều có giấy phép, song theo Nghị định mới, mỗi cơ sở là đơn vị độc lập, không còn thuộc chi nhánh như ngày xưa nữa, mỗi cơ sở đều phải có giấy phép riêng. Nên một số sơ sở chưa được cấp phép hoạt động. 

"Trung tâm làm đúng chủ trương, thay đổi Nghị định mới nên thành lập lại các sơ sở. Điều này làm các cơ sở bị nhầm lẫn là chưa cấp phép hoạt động, bị hiểu sai. Những chi nhánh đó đã có quyết định thành lập và cơ sở riêng biệt thuộc chi nhánh đang chờ cấp phép hoạt động", ông Hải nói. 

Mặc dù chưa được cấp phép hoạt động giáo dục, nhưng nhiều cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu vẫn tổ chức chiêu sinh và diễn ra các lớp học. Hơn nữa, công ty này còn tiếp tục khai trương cơ sở mới trong khi cơ sở cũ vẫn đang chờ giấy phép hoạt động.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

  Theo vtc

comment Bình luận