• Wednesday, Sep 30, 2020

Nhận 1 triệu hỗ trợ do dịch COVID-19, nhiều người phải mất 2,5 triệu về quê làm giấy xác nhận

Nhận 1 triệu hỗ trợ do dịch COVID-19, nhiều người phải mất 2,5 triệu về quê làm giấy xác nhận

"Để nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ, chính quyền yêu cầu họ phải về quê làm giấy xác nhận, trong khi việc đi và về đã mất hết 4 ngày, tiết kiệm lắm cũng tốn khoảng 2,5 triệu đồng” - cử tri Nguyễn Đức Sáu kể.

May 19 at 4:00 pm

Thủ tục hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Nhiều người sử dụng lao động và người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid -19 mong muốn được hiểu cụ thể thủ tục, hồ sơ hưởng hỗ trợ của Thành phố. Theo Quyết định số 1955/QĐ-UBND hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Ủy ban nhân dân Thành phố, hồ sơ thủ tục đối với từng đối tượng như sau:

1. Thủ tục hỗ trợ Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: cơ quan nhà nước hoàn tất trong 8 ngày. Cụ thể, trong 03 ngày làm việc, Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo tổ chức thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Trong 5 ngày làm việc, doanh nghiệp có trách nhiệm chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động, tổng hợp hồ sơ chứng từ gửi Phòng LĐTB&XH.

2. Thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh: cơ quan nhà nước hoàn tất trong 12 ngày làm việc. Cụ thể, trong 05 ngày, UBND cấp xã xác nhận vào đơn của từng hộ gia đình đề nghị, tổng hợp báo cáo Chi cục Thuế. Trong 02 ngày, Chi cục Thuế tổng hợp danh sách trình Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Trong 02 ngày làm việc, Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt phải trả lời hộ kinh doanh bằng văn bản và nêu rõ lý do. Sau khi ban hành Quyết định, Chủ tịch UBND cấp huyện giao UBND cấp xã tổ chức chi trả cho các hộ kinh doanh cá thể trong thời gian 03 ngày làm việc.

3. Thủ tục hỗ trợ Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: cơ quan nhà nước hoàn tất trong 10 ngày. Cụ thể, trong 05 ngày làm việc, UBND cấp xã rà soát và xác nhận mức thu nhập của người lao động, tổng hợp danh sách trình UBND cấp huyện. Trong 02 ngày, Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo tổ chức thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Sau khi ban hành Quyết định, Chủ tịch UBND cấp huyện giao UBND cấp xã tổ chức chi trả cho người lao động trong thời gian 03 ngày làm việc.

1534_vinh_phuc

Người dân nhận hỗ trợ khó khăn do dịch Covid -19

4. Thủ tục hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm: cơ quan nhà nước hoàn tất trong 10 ngày. Cụ thể, trong 05 ngày làm việc, UBND cấp xã rà soát và tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện gửi UBND cấp huyện. Trong 02 ngày làm việc, Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo tổ chức thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Sau khi ban hành Quyết định, Chủ tịch UBND cấp huyện giao UBND cấp xã tổ chức chi trả cho người lao động trong thời gian 03 ngày làm việc.

5. Thủ tục hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động: trong 05 ngày làm việc, Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo tổ chức thẩm định, phê duyệt danh sách. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện phê duyệt cho vay và tổ chức giải ngân theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp không cho vay thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do đến người sử dụng lao động.

6. Đối tượng tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và từ tuất thực hiện theo văn bản số 1511 ngay 04/5/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội về việc hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Để nhận 1 triệu hỗ trợ do dịch COVID-19, nhiều người phải mất 2,5 triệu về quê làm giấy xác nhận

Chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp của đơn vị số 8, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM khóa XIV. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Đức Sáu bày tỏ sự cảm ơn đến cơ quan quản lý nhà nước trong việc chăm lo kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt hỗ trợ gia đình chính sách, lao động mất việc làm… Tuy nhiên, có một thực tế làm nhiều cử tri tâm tư là câu chuyện hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do.

“Những người là lao động tự do rất háo hức vì được nhà nước quan tâm. Nhưng giờ họ ngán rồi, thủ tục rườm rà mà thời gian làm lại chậm. Có người còn xin thôi vì quê ở tận Vĩnh Phúc vào TPHCM tạm trú, để nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ, chính quyền yêu cầu họ phải về quê làm giấy xác nhận, trong khi việc đi và về đã mất hết 4 ngày, tiết kiệm lắm cũng tốn khoảng 2,5 triệu đồng” - ông Sáu kể.

nguoi-dan-nhan-ho-tro-anh-_1589627950

Cử tri Nguyễn Đức Sáu trình bày ý kiến tại cuộc tiếp xúc chiều 16/5

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, tính đến ngày 12/5, các trường hợp nhận được hỗ trợ đều chiếm tỷ lệ trên 90%. Con số chưa nhận hỗ trợ là do vắng mặt, các địa phương đang tiếp tục cập nhật.

“Việc hỗ trợ chỗ nào chưa hợp lý về thủ tục thì chúng ta sẽ có kiến nghị giải quyết. Người dân nhận hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19 nếu chưa nhận thì còn đó, không mất, mà chỉ nhận muộn hơn thôi” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng đặt vấn đề đạo đức, trách nhiệm của cán bộ trong việc nâng giá mua máy xét nghiệm ở 1 số địa phương, các vấn đề liên quan công tác cán bộ. 

nguoi-dan-nhan-ho-tro-anh-_1589627574

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi ý kiến với cử tri

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, kỳ họp Quốc hội sắp tới, thành phố sẽ có đề nghị Chính phủ báo báo về việc kiểm tra, rà soát điều tra việc mua máy xét nghiệm tại các địa phương. Đối với công tác cán bộ, nội dung lấy ý kiến đóng góp, xây dựng của người dân sẽ trở thành một trong những yêu cầu của đại hội Đảng các cấp.

comment Bình luận