• Monday, Aug 03, 2020

Nhà lãnh đạo trẻ ủng hộ dân chủ ,Nathan Law rời Hồng Kông để chiến đấu trên trường quốc tế

Nhà lãnh đạo trẻ ủng hộ dân chủ ,Nathan Law rời Hồng Kông để chiến đấu trên trường quốc tế

Nathan Law, một cựu nhà lập pháp và nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, đã rời khỏi Hồng Kông, thủ lĩnh trẻ thông báo hôm thứ Năm trên Facebook. Tin tức này xuất hiện vài ngày sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia gây tranh cãi, nguy hiểm trên lãnh thổ Hong Kong

By Mr Saigon
July 4 at 4:00 pm

"Là một nhà hoạt động đối mặt với toàn cầu, những lựa chọn mà tôi có là rất rõ ràng: từ bây giờ hãy im lặng hoặc tiếp tục tham gia vào ngoại giao tư nhân để tôi có thể cảnh báo thế giới về mối đe dọa bành trướng độc đoán của Trung Quốc", thủ lĩnh trẻ nói "Tôi đã đưa ra quyết định khi tôi đồng ý làm chứng trước Quốc hội Hoa Kỳ."

Law nói với các phóng viên trong một tin nhắn WhatsApp rằng anh ta sẽ không tiết lộ nơi ở và tình trạng của mình để giảm những rủi ro.

hong-kong-china

Sự ra đi của thủ lĩnh sau hai ngày khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực, nhắm vào các hành vi ly khai, lật đổ và khủng bố, cũng như bất kỳ sự thông đồng nào với các lực lượng nước ngoài can thiệp vào các vấn đề thành phố.

Chính phủ Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố tối thứ Năm rằng khẩu hiệu phản kháng phổ biến, "Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta", đồng nghĩa với lời kêu gọi độc lập của Hồng Kông hoặc tách khỏi Trung Quốc, nghĩa là những người sử dụng nó hoặc trưng bày trên cờ hoặc dấu hiệu có thể vi phạm luật mới.Điều này có nghĩa tất cả các cuộc biêu tình đều có thể bị bắt bỏ tù ,hoặc dẫn về Trung Quốc đại lục 

200701100357-02-hong-kong-unrest-0701-exlarge-169

Trong một số trường hợp, các nghi phạm được phát hiện mang theo vật liệu ủng hộ sự độc lập của Hồng Kông, cảnh sát cho biết.

"Theo luật này, Bắc Kinh vừa thông qua khoảng 24 giờ trước, bất kỳ ai dám lên tiếng đều có thể phải đối mặt với án tù một khi Bắc Kinh nhắm vào bạn", Law nói trong phiên điều trần quốc hội qua liên kết video hôm thứ Tư. "Quá nhiều thứ đã mất trong thành phố tôi yêu: sự tự do nói lên sự thật."

Law, 26 tuổi, đã trở nên nổi tiếng ở Hồng Kông với tư cách là một trong những người lãnh đạo sinh viên của cuộc cách mạng ô dân chủ năm 2014. Năm 2016, anh trở thành nhà lập pháp trẻ nhất được bầu vào cơ quan lập pháp của thành phố nhưng sau đó bị truất quyền lòng trung thành với Trung Quốc trong lời thề, làm cho nó nghe như một câu hỏi.

Ông là một nhà lãnh đạo của nhóm dân chủ Demosisto, với các nhà hoạt động đồng nghiệp Joshua Wong và Agnes Chow. Cả ba đã từ chức hôm thứ ba trước khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực. Với sự mất mát của các thành viên hàng đầu, Demosisto đã giải thể.

Các nhà phê bình cho rằng luật này chấm dứt một cách hiệu quả khuôn khổ "một quốc gia, hai hệ thống", theo đó thành phố được hứa hẹn có quyền tự trị cao khi nó được chuyển từ Anh sang Trung Quốc vào năm 1997.

"Điều đó đang xóa bỏ một cách trắng trợn 'một quốc gia, hai hệ thống'. Nó ngang nhiên đặt chiếc đinh cuối cùng vào quan tài, "Law nói.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế ưu tiên nhân quyền hơn lợi ích thương mại và đưa ra một mặt trận thống nhất để "chiến đấu hoặc kiềm chế sự bành trướng độc đoán của Trung Quốc".

Hình phạt tối đa cho các tội nghiêm trọng là tù chung thân và nghi phạm trong một số trường hợp nhất định có thể bị đưa ra xét xử tại Đại Luc, nếu Bắc Kinh cho rằng họ thấy cần thiết

comment Bình luận