• Thursday, May 13, 2021

Nhà khoa học trường ĐH Duy Tân được trao giải thưởng nghiên cứu trẻ lần thứ 10

Nhà khoa học trường ĐH Duy Tân được trao giải thưởng nghiên cứu trẻ lần thứ 10

ThS. Lê Tấn Phúc - Viện nghiên cứu khoa học cơ bản & ứng dụng (IFAS) của trường Đại học Duy Tân được hội vật lý lý thuyết Việt Nam trao giải thưởng nghiên cứu trẻ lần thứ 10.

By T.TH
August 9 at 4:00 pm

Năm nay, hội nghị vật lý lý thuyết lần thứ 44 do Viện vật lý (thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) phối hợp với hội vật lý lý thuyết Việt Nam tổ chức đã diễn ra từ ngày 29-7 đến 1-8 tại Đồng Hới, Quảng Bình. 

Gần 160 nhà khoa học và giảng viên đến từ các trường đại học trong cả nước đã đến hội nghị để trình bày các kết quả nghiên cứu cũng như các hướng phát triển mới trong các lĩnh vực: vật lý năng lượng cao; hạt cơ bản, hạt nhân, thiên văn; vật lý phân tử, nguyên tử, quang lượng tử, thông tin lượng tử; vật lý các chất cô đặc (các hệ điện tử, vật liệu khối, hệ thấp chiều, cấu trúc nano…); vật lý các chất mềm; vật lý sinh học; và vật lý liên ngành.

tan-phuc-1-1565314793124138004936

Điều đặc biệt nhất năm nay là hội đồng giải thưởng đã quyết định trao giải cho ThS. Lê Tấn Phúc, một nhà nghiên cứu trẻ chưa có học vị tiến sĩ (hiện đang học nghiên cứu sinh năm thứ 3).

ThS. Lê Tấn Phúc đã đạt được rất nhiều thành tích: giải thưởng Odon Vallet năm 2018 cho nghiên cứu sinh xuất sắc nhất khu vực phía Nam và tiếp tục "góp mặt" trong danh sách các ứng viên cho giải Odon Vallet năm 2019.

 Ngoài ra, ThS. Lê Tấn Phúc còn "sở hữu" 4 bài báo nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Physical Review C - tạp chí hàng đầu về vật lý hạt nhân của hội vật lý Hoa Kỳ (American Physical Society).

Tham dự hội nghị hội vật lý lý thuyết lần thứ 44 tại Quảng Bình, ThS. Lê Tấn Phúc đã được ban tổ chức mời trình bày báo cáo có chủ đề "Renormalizing random - phase approximation by using exact pairing" (tạm dịch: Công trình tái chuẩn hóa gần đúng pha ngẫu nhiên sử dụng lời giải chính xác bài toán kết cặp).

tan-phuc-2-15653148308501038942632

Trong niềm vui nhận giải thưởng danh giá, ThS. Lê Tấn Phúc chia sẻ: "trong số 3 nhà khoa học của trường ĐH Duy Tân từng được trao giải thưởng này trước đó, có 2 người thầy mà tôi rất ngưỡng mộ và thân cận là PGS. TS. Nguyễn Quang Hưng và PGS. TS. Trần Hoài Nam đến từ viện nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng Dụng (IFAS) của ĐH Duy Tân, nơi tôi đang làm việc".

Là thành viên của hội đồng xét giải thưởng nghiên cứu trẻ của hội vật lý lý thuyết, đồng thời trực tiếp trao danh hiệu danh giá cho ThS. Lê Tấn Phúc, GS. TSKH. Lê Văn Hoàng - Phó Chủ tịch, ban chấp hành hội vật lý lý thuyết cho biết với công trình được trao giải thưởng nghiên cứu trẻ, ban chấm giải đã bỏ phiếu 100% khi chọn trao giải năm nay cho ThS. Lê Tấn Phúc.

Tại hội nghị, tôi có vinh dự được chủ trì chuyên đề về vật lý hạt nhân. Trong đó, có rất nhiều báo cáo chất lượng đến từ các nhà khoa học người Việt và người Nhật đang làm việc tại ĐH Duy Tân.

Điều này cho thấy, ĐH Duy Tân đang quy tụ rất nhiều các nhà khoa học tài năng cũng như ngày càng có nhiều nhà khoa học nước ngoài đến Việt Nam để cống hiến, góp phần thúc đẩy lĩnh vực vật lý hạt nhân phát triển hơn nữa trong thời gian tới".

Theo Tuổi Trẻ Online

comment Bình luận