• Tuesday, Jan 19, 2021

Nhà đầu tư cân bằng tâm lý, thị trường chứng khoán bớt “hoảng loạn”

Nhà đầu tư cân bằng tâm lý, thị trường chứng khoán bớt “hoảng loạn”

Thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí xuất hiện những cơn “hoảng loạn” do ảnh hưởng của dịch Corona gây ra.

By Bảo Minh
February 4 at 4:00 pm

Điều này được giới chuyên môn nhận định, có một phần không nhỏ nguyên nhân do tâm lý e ngại của nhà đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, phiên giao dịch sáng nay (4/2), thị trường chứng khoán trong nước đã bớt "sốc" sau khi nhà đầu tư cân bằng tâm lý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chứng khoán bớt “sốc” do ảnh hưởng của Corona

Theo thông tin hiển thị trên bảng theo dõi chứng khoán, mở đầu phiên giao dịch hôm nay (4/2), thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh. Sau 3 phiên sụt giảm sâu đầu năm Canh Tý, thị trường chứng khoán đã trở nên hấp dẫn hơn khi hàng loạt cổ phiếu đã quay về đáy giá 3 năm.

Tuy vậy, sau 40 phút giao dịch hứng khởi với việc hàng loạt cổ phiếu tăng điểm, thị trường chứng khoán bắt đầu đuối dần. VnIndex giảm 2 điểm tính tại thời điểm 9h40.

Các chuyên gia chứng khoán lưu ý nhà đầu tư, tình hình dịch bệnh Corona-nguồn cơn của đợt giảm giá chứng khoán toàn cầu lần này- vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan. Mọi thứ vẫn đang khá rối bời khi số ca nhiễm và người tử vong vẫn lên cao ở Trung Quốc.

Tuy nhiên nhà đầu tư cần tỉnh táo để tránh lao theo bán tháo, đua mua và lại bán tháo. Cần nhất thời điểm này là sự bình tĩnh và cẩn trọng kiểm soát tâm lý đám đông của mỗi nhà đầu tư.

Phiên giao dịch hôm qua và đầu sáng nay có thể nói là phiên để nhà đầu tư cân bằng lại trạng thái tài khoản. Những nhà đầu tư mua trước tết để mong được chốt lãi đầu xuân đã không được chốt lãi nhưng dù sao cũng đã có cơ hội cân bằng lại tài khoản trong nửa cuối phiên hôm qua và đầu giờ sáng nay.

Corona: Sự kiện "thiên nga đen" đối với thị trường chứng khoán

“Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, chỉ là một sự kiện “thiên nga đen” đối với thị trường chứng khoán, gây tác động mạnh trong ngắn hạn nhưng khó có thể thay đổi cả một chu kỳ kinh tế.” Đây là nhận định của Khối Phân tích - Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT trong Báo cáo “Dịch viêm phổi nCov đem đến sự kiện "thiên nga đen" cho thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2020” vừa được phát hành.

VNDIRECT cũng đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư cần cân nhắc giữa việc giữ vị thế an toàn trong ngắn hạn (hạ tỷ trọng cổ phiếu) với việc duy trì trạng thái dài hạn đối với những doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và ít chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh này. Với những doanh nghiệp trong danh mục hoặc trong tầm ngắm, nhà đầu tư cần nhìn nhận đầy đủ về những yếu tố có thể ảnh hưởng như gián đoạn nguồn cung, khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm hay mức độ ảnh hưởng về thị trường đầu ra kể cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát trước khi ra quyết định giao dịch.

VNDIRECT cho rằng bệnh viêm phổi nCoV chỉ là một sự kiện "thiên nga đen" đối với thị trường chứng khoán thay vì là yếu tố kích hoạt một đợt suy thoái toàn cầu. Nhìn lại trong quá khứ, nền kinh tế và thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn từ các đại dịch toàn cầu tuy nhiên cả thị trường và đa số các ngành không chịu ảnh hưởng đều sớm hồi phục. VNDIRECT cho rằng nCoV là một sự kiện thiên nga đen, gây tác động mạnh trong ngắn hạn nhưng khó có thể thay đổi cả một chu kỳ kinh tế.

Theo GD&TĐ

comment Bình luận