• Wednesday, Jul 08, 2020

Nguyên tắc 'sống còn' khi nhập làn đường cao tốc tài xế Việt chớ bỏ qua

Nguyên tắc 'sống còn' khi nhập làn đường cao tốc tài xế Việt chớ bỏ qua

Đi vào đường cao tốc hay nhập làn đường cao tốc tưởng đơn giản nhưng thực tế không hẳn ai cũng biết, đặc biệt là với những tài mới.

July 18 at 4:00 pm

Việc nhập làn khi lái xe ô tô từ đường nhánh vào đường cao tốc là rất khó. Với điều kiện đường cao tốc bắt buộc các xe phải chạy tốc độ cao, chỉ cần một lỗi nhỏ cũng khiến gây ra những va chạm nguy hiểm... Do đó, việc nhập làn cũng đòi hỏi kinh nghiệm và cách xử lý tình huống sao cho đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

Dần tăng cùng tốc độ với xe khác

Trước tiên khi muốn nhập làn cao tốc an toàn thì trước tiên phải đảm bảo xe của mình phải cùng tốc độ với xe khác trên đường cao tốc. Nhập làn cao tốc với tốc độ bằng với các xe khác sẽ đảm bảo không tạo ra tình huống nguy hiểm khi có xe đang chạy tốc độ cao ở phía sau.

Nhìn vào gương và chú ý đến các xe khác trong khi tăng tốc. Tài xế có thể phải đợi một hoặc hai nhịp trước khi tăng đến tốc độ cần thiết nếu nhìn thấy dòng xe đang đi đến quá nhanh ở làn xe định hòa vào.

Nhập vào làn đường cao tốc nếu không có kỹ năng rất dễ gây ra tai nạn khủng khiếp

Nhập vào làn đường cao tốc nếu không có kỹ năng rất dễ gây ra tai nạn khủng khiếp

Xi nhan xin vào làn đường cao tốc

Hãy bật xi nhan sớm để những lái xe khác biết là xe của mình đang muốn nhập làn. Việc bật xi nhan sớm sẽ cho họ nhiều thời gian để xử lý. Không có quyền được ưu tiên phần đường, những người lái xe trên đường sẽ không giảm tốc độ mà họ sẽ giữ nguyên tốc độ. Tất cả đều phụ thuộc vào việc bản thân tài xế điều chỉnh tốc độ và nhập làn một cách an toàn.

Tìm khoảng trống trong làn đường cao tốc

Nếu giao thông trên đường cao tốc quá đông tài xế sẽ phải tìm một khoảng trống để hòa vào. Để ý nhìn đường, nhưng hãy nhìn gương và cả phía sau để biết khi nào an toàn để có thể di chuyển vào. Cùng lúc đó việc duy trì tốc độ thích hợp sẽ cho phép tài xế hòa vào dòng phương tiện một cách an toàn.  

Hòa vào đường cao tốc khi an toàn

Khi nhìn thấy khoảng trống, hãy lái xe vào sau đó nên lái xe ở cùng tốc độ với các phương tiện khác trên đường. Chú ý đến các xe xung quanh khi hòa vào. Lưu ý cần phản ứng nhanh nếu ai đó phanh trước mặt hoặc cố gắng chen xe vào làn đường mà mình đang di chuyển.

Không nên dừng lại ở khu vực chuyển làn cao tốc

Dừng lại không phải là ý hay, điều đó sẽ khiến xe mất nhiều thời gian để tăng tốc từ 0 lên đến ít nhất 80km/h. Khi cố gắng di chuyển vào cao tốc với vận tốc thấp sẽ gây nguy hiểm cho chính tài xế và những lái xe khác.

Nhường đường cho xe ô tô cũng muốn vào cao tốc

Hãy nhả ga một chút nếu ai đó cũng đang cố gắng hòa vào làn đường cao tốc trước mặt bạn, hoặc tăng tốc một chút nếu đó là một lựa chọn an toàn. Hãy luôn ở trạng thái cảnh giác và cố gắng tạo điều kiện cho những lái xe khác, như vậy sẽ khiến đường cao tốc trở nên an toàn hơn cho tất cả mọi người. Duy trì một khoảng cách hợp lý với các xe ở phía trước và phía sau. Việc này sẽ tạo được khoảng đệm đủ cho tài xế và lái xe phía sau xử lý trong trường hợp xe phía trước phanh gấp.

Duy trì khoảng cách khi vào làn

Duy trì một khoảng cách hợp lý với các xe ở phía trước và phía sau khi vào làn. Việc này sẽ tạo được khoảng đệm đủ cho bạn và lái xe phía sau xử lý trong trường hợp xe phía trước phanh gấp.

Theo VietQ

comment Bình luận