• Tuesday, Oct 27, 2020

Người Trung Quốc nổi giận vì lệnh cấm TikTok, WeChat

Người Trung Quốc nổi giận vì lệnh cấm TikTok, WeChat

Hai lệnh cấm liên tiếp của Trump với TikTok và WeChat khiến người Trung Quốc nổi giận, đòi tẩy chay các thương hiệu Mỹ như Apple, Tesla.

August 8 at 4:00 pm

21h ngày 6/8, khi hầu hết người dùng Trung Quốc chuẩn bị đi ngủ, một "cơn bão" từ bên kia Thái Bình Dương ập đến - Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (công ty mẹ của TikTok) và Tencent (chủ sở hữu WeChat).

Hàng triệu người Trung Quốc hoang mang, bảo nhau để lại thông tin liên lạc trong các nhóm WeChat, TikTok. Một số người đăng mã QR của Line, nhóm khác để lại số điện thoại di động và nói rằng có thể liên hệ thêm qua Telegram, WhatsApp, Instagram. Một số người Trung Quốc ở Mỹ "điên cuồng" tìm đến các ứng dụng khác, như Alipay, hoặc bất kỳ nền tảng nào ngoài WeChat để giữ liên lạc với người thân ở quê nhà. Nhiều người còn chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất là Google, Apple sẽ gỡ các ứng dụng này khỏi cửa hàng. Họ bắt đầu chia sẻ những thủ thuật để tải ứng dụng về trong trường hợp bị cấm.

3

Người dùng WeChat để lại thông tin liên lạc qua các ứng dụng khác như Line, WhatsApp, Skype...

Sau khoảnh khắc hỗn loạn trên, mọi người bắt đầu dành những chỉ trích nặng nề cho Tổng thống Donal Trump. Các chủ đề liên quan đến lệnh cấm TikTok, WeChat trên mạng xã hội Weibo đều thu hút hàng trăm triệu lượt đọc và hàng chục nghìn bình luận. Người dùng Trung Quốc "nổi giận", gọi những lệnh cấm của Trump là "độc tài, vô lý và điên rồ".

5

Ảnh: Internet

"Trump thật sự muốn gì? Ông ấy đang làm những điều tồi tệ nhất trong lịch sử. Người dùng không có tội. Ông ấy đang làm mọi thứ trở lên hỗn loạn", người dùng Dafener viết. "Có lẽ Trump nghĩ bắt nạt được người Trung Quốc khi Zhang Yiming (CEO TikTok) nhượng bộ. Ông đã nhầm", một người dùng Weibo khác bình luận.

Hai ngày sau lệnh cấm của Trump được ban hành. Một làn sóng kêu gọi tẩy chay các thương hiệu của Mỹ cũng diễn ra trên khắp các mạng xã hội Trung Quốc. "Nếu Trump cấm WeChat trên iPhone, chẳng có lý do gì để chúng ta phải mua hàng của Apple. Tôi sẽ ủng hộ Huawei và các thương hiệu nội địa", Wanwan viết.

Thực tế, lệnh cấm của Trump đã lập tức làm giá cổ phiếu của Apple giảm. Bloomberg phân tích, Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ lớn của Apple. Phần lớn hoạt động sản xuất của họ cũng diễn ra ở đây. Nếu Bắc Kinh đáp trả bằng những lệnh cấm, Apple, Tesla và nhiều công ty Mỹ khác sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng lệnh cấm TikTok, WeChat chỉ là sự khởi đầu. Khi thương chiến Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, không chỉ những công ty công nghệ, người dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chính sách.

Theo VNE

comment Bình luận