• Friday, Sep 25, 2020

Người phụ nữ xinh đẹp khiến thủ hiến bang của Úc quyết ngả về Trung Quốc

Người phụ nữ xinh đẹp khiến thủ hiến bang của Úc quyết ngả về Trung Quốc

Một người phụ nữ trẻ lộ diện là nhân vật chủ chốt góp phần vào thỏa thuận hợp tác giữa bang Victoria của Úc và Trung Quốc.

June 6 at 4:00 pm

Victoria đang là bang duy nhất ở Úc ký thỏa thuận tham gia sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc, bất chấp sự phản đối của chính phủ liên bang và các cơ quan an ninh.

nguoi-phu-nu-xinh-dep-khien-thu-hien-bang-cua-uc-quyet-nga-ve-trung-quoc0

Jean Dong là người phụ nữ đứng sau thỏa thuận hợp tác giữa bang Victoria của Úc và Trung Quốc.

Thỏa thuận được thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews ký vào tháng 10.2019 trong chuyến công du đến Bắc Kinh.

Gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington có thể loại Úc khỏi mạng lưới chia sẻ tình báo then chốt giữa các đồng minh, tức nhóm Ngũ Nhãn (bao gồm các nước Anh, Úc, Mỹ, New Zealand và Canada), nếu bang Victoria vẫn quyết tham gia sáng kiến “Vành đai, Con đường”.

Theo Daily Mail, nữ doanh nhân trẻ Jean Dong, 33 tuổi, người mang hai quốc tịch Trung Quốc và Úc, gần đây lộ diện là người đóng vai trò quan trọng giúp Trung Quốc và bang Victoria đạt thỏa thuận.

Người phụ nữ xinh đẹp này chuyên đóng vai trò kết nối Trung Quốc với phần còn lại của thế giới và có mối quan hệ sâu rộng trong bộ máy chính trị Úc. Dong từng chụp ảnh chung với cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và chính trị gia nổi tiếng của đảng Lao động Úc, Bob Carr.

nguoi-phu-nu-xinh-dep-khien-thu-hien-bang-cua-uc-quyet-nga-ve-trung-quoc1

Dong từng chụp ảnh cùng cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Theo báo Anh, Dong sang Úc theo học Đại học Adelaide. Tốt nghiệp năm 2009, cô chuyển sang Melbourne học luật và sau đó làm việc cho công ty tư vấn PwC.

“Ở tuổi 21, tôi đã trình bày và thuyết phục lãnh đạo PwC Úc coi thị trường châu Á nằm trong chiến lược ưu tiên để đạt được lợi thế rõ ràng so với các đối thủ cạnh tranh", Dong nói trong video đăng tải trên YouTube.

'Ở tuổi 26, tôi thành công trong việc tạo tiền đề cho thỏa thuận hợp tác kinh tế lâu dài, thông qua hiệp định thương mại tự do Úc-Trung Quốc”, Dong nói.

Đoạn video được quay khi người phụ nữ trẻ còn làm giám đốc điều hành của Tập đoàn Spark, tờ The Australian cho biết.

Tập đoàn này tập trung thu hút đầu tư Trung Quốc trong các lĩnh vực nông nghiệp và khai thác tài nguyên. Dong mô tả đây là cách “giúp các doanh nghiệp Úc mở rộng sang thị trường Trung Quốc thông qua quan hệ đối tác chiến lược".

nguoi-phu-nu-xinh-dep-khien-thu-hien-bang-cua-uc-quyet-nga-ve-trung-quoc2

Dong là doanh nhân chuyên quảng bá triển vọng hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews được cho là lần đầu gặp Dong thông qua cựu cố vấn tên Mike Yang.

Yang và Dong là hai trong số 30 đại biểu trẻ của Úc tới Bắc Kinh tham dự hội nghị năm 2014. Mối quan hệ sâu rộng của Dong với các chính trị gia trong đảng Lao động Úc được cho là nguyên nhân đằng sau việc thủ hiến bang Victoria rất gần gũi với Trung Quốc.

Vài năm sau hội nghị ở Bắc Kinh, Dong quảng bá sáng kiến “Vành đai, Con đường” cho Andrews. Công ty Dong làm việc được bang Victoria trả tiền để tư về vấn đề triển vọng hợp tác.

“Những lời tư vấn giúp bang Victoria đánh giá những cơ hội hợp tác giá trị trong sáng kiến Vành đai, Con đường”, phát ngôn viên bang Victoria trả lời trên tờ The Australian.

“Việc đàm phán về sáng kiến Vành đai, Con đường vào năm 2017-2018 không được nêu trong báo cáo thường niên của bang là một sai sót. Các thông tin mới nhất sẽ được cập nhật… như thường lệ”, phát ngôn viên này nói.

nguoi-phu-nu-xinh-dep-khien-thu-hien-bang-cua-uc-quyet-nga-ve-trung-quoc3

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews trong bức ảnh chụp ở Bắc Kinh.

Trong lễ ký kết thỏa thuận năm 2019 ở Bắc Kinh, Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews nói: "Chúng tôi tự hào về mối quan hệ sâu sắc với đối tác thương mại lớn nhất và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc vào Victoria".

Hội đồng phụ trách theo dõi việc thực hiện thỏa thuận do Thủ hiến Andrews và quan chức Trung Quốc Ning Jizhe đồng chủ trì. Hội đồng sẽ họp nửa năm một lần.

Lĩnh vực hợp tác đầu tiên là “thúc đẩy sự góp mặt của các công ty xây dựng Trung Quốc trong dự án thi công cơ sở hạ tầng của bang Victoria, cũng như tăng cường vị thế của doanh nghiệp Victoria trên thị trường Trung Quốc”.

Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty xây dựng trong nước thành lập chi nhánh tại bang Victoria. Đổi lại, chính quyền bang cũng gửi phái đoàn đến tìm hiểu cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp của bang ở thị trường Trung Quốc.

Theo TT

Từ khóa Từ khóa:
Jean Dong Úc trung quốc
comment Bình luận