• Monday, Sep 28, 2020

Người đàn ông cầm cờ "Độc Lập Cho Hong Kong" trở thành người đầu tiên bị bắt vì Luật An Ninh của Trung Quốc

Người đàn ông cầm cờ

Cảnh sát Hồng Kông đã thực hiện vụ bắt giữ đầu tiên theo luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh khi các cuộc đụng độ nổ ra tại các cuộc biểu tình bị cấm vào ngày kỷ niệm bàn giao Hong Kong về tay Trung Quốc.

By Cô Ba Sài Gòn
July 1 at 4:00 pm

Căng thẳng đã tăng cao một ngày sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh sâu rộng đối với thành phố, một động thái lịch sử được nhiều chính phủ phương Tây tuyên bố là một cuộc tấn công chưa từng có vào quyền tự do và tự trị của trung tâm tài chính.

Cảnh sát cho biết một người đàn ông có cờ độc lập Hồng Kông là người đầu tiên bị bắt theo luật mới, xác nhận rằng một số quan điểm chính trị và biểu tượng đã trở thành bất hợp pháp chỉ sau một đêm.

Cảnh sát cũng cho biết trên Facebook họ đã bắt giữ hơn 30 người với nhiều tội danh khác nhau, từ lắp ráp bất hợp pháp đến vi phạm luật an ninh quốc gia.

Cảnh sát Hồng Kông sau đó đã bắn đại bác nước để phá vỡ cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi luật an ninh càn quét được đưa ra chỉ sau một đêm.

Đã có báo cáo về một chiếc xe tải pháo nước bắn ra nhiều vụ nổ chất lỏng tẩm dung dịch tiêu cay nồng, đánh vào người biểu tình và nhà báo ở Vịnh Causeway.

Khi hàng ngàn người biểu tình tập trung tại trung tâm thành phố cho một cuộc biểu tình hàng năm đánh dấu cuộc bàn giao năm 1997, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng bình xịt hơi cay để bắt giữ, trong khi các cửa hàng và một trạm tàu ​​điện ngầm đóng cửa.

Một người đàn ông bị phát hiện sở hữu cờ độc lập Hồng Kông đã trở thành người đầu tiên bị bắt giữ

Một người đàn ông bị phát hiện sở hữu cờ độc lập Hồng Kông đã trở thành người đầu tiên bị bắt giữ

Một người đàn ông 35 tuổi, người đã đặt tên cho mình là Seth, nói: "Tôi sợ hãi khi đi tù nhưng vì công lý mà tôi phải ra ngoài hôm nay, tôi phải đứng lên".

Đám đông tràn ra đường hô vang "chống cự đến cùng" và "độc lập Hồng Kông".

Cảnh sát đã bắn đại bác nước để đuổi họ đi và sau đó cho biết họ đã thực hiện 30 vụ bắt giữ vì tội lắp ráp, cản trở, tàng trữ vũ khí và vi phạm luật mới.

Trước đó, cảnh sát đã trích dẫn luật lần đầu tiên trong cuộc đối đầu với người biểu tình.

"Bạn đang hiển thị cờ hoặc biểu ngữ / khẩu hiệu hô vang / hoặc tự mình thực hiện với mục đích như ly khai hoặc lật đổ, có thể cấu thành tội phạm theo ... luật an ninh quốc gia", cảnh sát cho biết trong một thông điệp hiển thị trên biểu ngữ màu tím.

Sự phản đối đã đổ vào trong đêm từ các nhà phê bình và chính phủ phương Tây - do Hoa Kỳ lãnh đạo - vì lo ngại luật pháp sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của sự đàn áp chính trị kiểu đại lục.

Theo thỏa thuận trước khi bàn giao năm 1997 từ Anh, Trung Quốc độc tài đã bảo đảm quyền tự do dân sự của Hồng Kông cũng như quyền tự trị tư pháp và lập pháp cho đến năm 2047 trong một thỏa thuận được gọi là "Một quốc gia, hai hệ thống".

"(Trung Quốc) đã hứa 50 năm tự do cho người dân Hồng Kông và chỉ trao cho họ 23", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói khi ông hứa sẽ đưa ra các biện pháp đối phó sớm nhất

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một phụ nữ khi họ đơn thuần chỉ là những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình chống lại luật an ninh quốc gia mới

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một phụ nữ khi họ đơn thuần chỉ là những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình chống lại luật an ninh quốc gia mới

Nhưng Bắc Kinh nói rằng các nước ngoài nên giữ im lặng về luật pháp, trong khi nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam ca ngợi luật pháp là "sự phát triển quan trọng nhất" kể từ khi thành phố trở lại sự cai trị của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói rằng các nước ngoài nên nhìn vào tình hình ở Hồng Kông một cách khách quan và Bắc Kinh sẽ không cho phép sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề đối nội.

Các nhà hoạt động kêu gọi mọi người bất chấp lệnh cấm biểu tình và tuần hành trên đảo Hồng Kông vào chiều thứ Tư. Đám đông tràn ra đường hô vang "chống cự đến cùng" và "độc lập Hồng Kông".

Nhưng không rõ có bao nhiêu người sẵn sàng đối mặt với những rủi ro do luật mới và các chiến thuật cảnh sát ngày càng quyết liệt đối với các cuộc biểu tình hòa bình trong những tháng gần đây.

Tập hợp của hơn 50 người bị cấm theo luật chống coronavirus mặc dù việc truyền bệnh tại địa phương đã kết thúc.

Cảnh sát chống bạo động đã nhanh chóng sử dụng bình xịt hơi cay và thực hiện các vụ bắt giữ khi vài trăm người tập trung tại quận Vịnh Causeway vào chiều thứ Tư.

Trong buổi lễ kỷ niệm buổi sáng, máy bay trực thăng bay qua cảng Victoria mang một lá cờ lớn của Trung Quốc và một cờ hiệu nhỏ hơn ở Hồng Kông, trong khi một chiếc sà lan xuất hiện với biểu ngữ "Chào mừng ban hành Luật An ninh Quốc gia" bằng chữ Trung Quốc khổng lồ.

Một sà lan trên cảng Victoria hiển thị dòng chữ 'tôn vinh luật an ninh quốc gia'

Một sà lan trên Cảng Victoria hiển thị dòng chữ 'kỷ niệm luật an ninh quốc gia'

Một sà lan trên Cảng Victoria hiển thị dòng chữ 'kỷ niệm luật an ninh quốc gia'

Ngày kỷ niệm 1 tháng 7 từ lâu đã là một ngày phân cực trong thành phố.

Những người trung thành với Bắc Kinh kỷ niệm ngày Hồng Kông trở về quê hương Trung Quốc sau một thế kỷ rưỡi những gì họ cho là làm nhục chế độ thực dân của Anh.

Những người ủng hộ dân chủ đã sử dụng dịp này để tổ chức các cuộc mít tinh lớn vì sự phẫn nộ phổ biến đối với Bắc Kinh - mặc dù sự kiện năm nay đã bị cấm lần đầu tiên sau 17 năm.

Trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ khổng lồ năm ngoái, cơ quan lập pháp của thành phố đã bị bao vây và vùi dập bởi những người biểu tình.

Công thức "Một quốc gia, hai hệ thống" ban đầu giúp củng cố vị thế của Hồng Kông như một trung tâm kinh doanh đẳng cấp thế giới, được củng cố bởi một quyền tự do tư pháp và chính trị độc lập chưa từng thấy trên đại lục.

Nhưng các nhà phê bình từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh đã phá vỡ tình trạng đó và mô tả luật an ninh mới là động thái trơ trẽn nhất.

Nó đã được thông qua chỉ trong sáu tuần, bỏ qua cơ quan lập pháp bẻ khóa của Hồng Kông, và từ ngữ chính xác được giữ bí mật cho đến khi nó có hiệu lực vào cuối ngày thứ Ba.

Các sĩ quan cảnh sát chống bạo động tuần tra khi những người biểu tình chống an ninh quốc gia tuần hành trong lễ kỷ niệm bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc từ Anh

Các sĩ quan cảnh sát chống bạo động tuần tra khi những người biểu tình chống an ninh quốc gia tuần hành trong lễ kỷ niệm bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc từ Anh

Nó vượt qua sự lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để phá hoại an ninh quốc gia, với các bản án lên đến tù chung thân.

Nó cũng lật đổ tường lửa hợp pháp tồn tại giữa tư pháp của thành phố và các tòa án do đảng kiểm soát của đại lục.

Trung Quốc sẽ có thẩm quyền đối với các trường hợp "nghiêm trọng" và lần đầu tiên các cơ quan an ninh cũng có thể hoạt động công khai trong thành phố.

Một điều khoản khác cũng tuyên bố quyền tài phán chung đối với các tội phạm an ninh quốc gia đã phạm phải ngoài Hồng Kông hoặc Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, Zhang Xiaoming, phó giám đốc điều hành của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Bắc Kinh, nói với các phóng viên nghi ngờ bị bắt bởi một văn phòng an ninh mới do Bắc Kinh điều hành có thể bị xét xử ở đại lục.

Ông nói rằng văn phòng mới tuân thủ luật pháp Trung Quốc và hệ thống luật pháp của Hồng Kông không thể được mong đợi sẽ thực thi luật pháp của đại lục. Điều 55 của luật quy định rằng văn phòng an ninh của Bắc Kinh tại Hồng Kông có thể thực thi quyền tài phán đối với các vụ án "phức tạp" hoặc "nghiêm trọng".

"Luật này là một món quà sinh nhật cho (Hồng Kông) và sẽ cho thấy giá trị quý giá của nó trong tương lai", Zhang nói và thêm luật sẽ không được áp dụng hồi tố.

Hơn hai chục quốc gia - bao gồm Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản - kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại luật pháp, nói trong một tuyên bố với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc rằng nó làm suy yếu các quyền tự do của thành phố.

Canada, trong khi đó, đã cập nhật một tư vấn du lịch vào thứ Tư cho công dân ở Hồng Kông cảnh báo rằng họ phải đối mặt với nguy cơ bị giam giữ tùy tiện hoặc thậm chí dẫn độ sang Trung Quốc.

Tại Đài Loan, chính quyền đã mở một văn phòng mới để giúp đỡ người Hồng Kông tìm nơi ẩn náu.

comment Bình luận