• Friday, Jan 22, 2021

Ngôi làng đẹp nhất thế giới 'cầu xin' khách du lịch... đừng tới

Ngôi làng đẹp nhất thế giới 'cầu xin' khách du lịch... đừng tới

Với lượng khách du lịch quá tải vượt quá khả năng tiếp đón, không ít người dân trong làng mong con số này giảm xuống ở mức hợp lý.

By Nguyễn Nga
January 8 at 4:00 pm
5547_em-be-10-tuoi-chet-duoi-cang-may-baydocx-1578536938446

Làng Hallstatt đẹp như một thế giới cổ tích. (Nguồn: Daily Mail)

Một ngôi làng bình dị ở nước Áo bỗng trở thành "điểm nóng" hút du khách kể từ sau tin đồn nơi đây là nguồn cảm hứng tạo nên ngôi làng phủ đầy tuyết thơ mộng trong bộ phim hoạt hình Frozen nổi tiếng của Disney.

Kể từ đó, trung bình mỗi ngày ngôi làng là nơi đón tiếp khoảng 10.000 du khách từ châu Á. Mỗi năm, đón gần 1 triệu khách du lịch.

Đó là làng Hallstatt, nơi được mệnh danh là "đẹp nhất thế giới", chỉ cách Salzburg một giờ lái xe. Với lượng khách du lịch tăng đột biến, con số này ước tính gấp 6 lần lượng khách tới thành Venice mỗi ngày.

"Cuộc tấn công dữ dội" này xảy ra từ giai đoạn năm 2006 khi làng Hallstatt xuất hiện trên chương trình Spring Watch của Hàn Quốc. Năm 2011, một ông trùm kinh doanh Trung Quốc đã xây dựng "bản nhái' hoàn chỉnh của Hallstatt ở phía Nam tỉnh Quảng Đông với chi phí khoảng 700 triệu Bảng. Và năm 2013, sau cơn sốt phim Frozen, "ngôi làng đẹp nhất thế giới này" lại nổi như cồn.

0433_shutterstock_403627363-winter-view-of-hallstatt

Vẻ đẹp thơ mộng khó cưỡng tại Hallstatt vào mùa Đông. (Nguồn: Shutterstock)

Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn khi làng Hallstatt là một trong những điểm được check in trên mạng xã hội Instagram cao nhất thế giới.

Trước tình trạng này, thị trưởng của làng Hallstatt, ông Alexander Scheutz cho biết, chỉ mong khách du lịch giảm xuống khoảng một phần ba so với hiện tại.

0552_5_-cho-cc-a3-thu-cc-a3c-pha-cc-89m-trang-su-cc-81c

Làng hiện đang quá tải lượng khách du lịch. (Nguồn: Fodors)

"Làng Hallstatt là một phần quan trọng của lịch sử văn hóa, không phải là bảo tàng. Chúng tôi chỉ muốn giảm số khách xuống ít nhất một phần ba nhưng không biết làm cách nào. Các kế hoạch trước mắt là cắt giảm số lượng xe bus du lịch", ông Alexander bày tỏ.

Bản thân làng Hallstatt đã nhận danh hiệu Di sản Thế giới do UNESCO trao tặng vào năm 1997, một phần nhờ sở hữu mỏ muối 7.000 năm tuổi - lâu đời nhất thế giới.

0700_em-be-10-tuoi-chet-duoi-cang-may-baydocx-1578536938900

Nơi đây cũng có khung cảnh đẹp như tranh vẽ bên cạnh hồ nước dưới chân núi Salzkammergut, những tòa nhà cổ kính xây từ thế kỷ 16 và nhà thờ Lutheran.

Trong khi người dân trong làng chắc chắn hưởng nguồn lợi rất tốt từ dòng khách du lịch, thì thực sự tình trạng quá tải đang gây ra nhiều hậu quả không nhỏ.

Theo TGVN

comment Bình luận