• Monday, Jun 21, 2021

Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp mặt ở Iceland

Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp mặt ở Iceland

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào tuần tới tại Iceland.

By KÔNG ANH
May 12 at 4:00 pm

Theo tuyên bố được đưa ra từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ gặp mặt tại Iceland vào hôm 20/5, bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực. Đây là cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao nhất giữa Washington và Matxcơva kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Tại cuộc điện đàm hôm 12/5 với người đồng cấp bên phía Nga, Ngoại trưởng Antony Blinken kêu gọi Matxcơva trả tự do cho các cựu binh Mỹ đang bị giam giữ tại Nga.

nga-my-06025943

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng cho hay, Ngoại trưởng Blinken và Lavrov đã thảo luận về ”đề xuất của Washington trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ”. Trong cuộc điện đàm hồi tháng 4, Tổng thống Joe Biden đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin tại nước thứ ba.

Tại cuộc điện đàm hôm 12/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ cũng cung cấp cho Nga cái nhìn tổng thể về chính sách của Washington đối với Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

Cuộc gọi giữa Ngoại trưởng Blinken và Lavrov diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga trở nên căng thẳng thời gian gần đây liên quan đến nhiều vấn đề như Matxcơva điều quân và khí tài áp sát biên giới Ukraine, hai bên lên án lẫn nhau, tung các đòn đáp trả qua lại, trục xuất quan chức ngoại giao mỗi nước…

  Theo vtc

comment Bình luận