• Wednesday, Apr 21, 2021

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Eritrea rút quân khỏi Ethiopia

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Eritrea rút quân khỏi Ethiopia

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 27/2 kêu gọi Eritrea và Ethiopia rút các lực lượng quân sự khỏi vùng Tigray của Ethiopia, đồng thời chấm dứt các hành động vi phạm nhân quyền.

By Đại Hoàng
February 28 at 4:00 pm

Ông Blinken đưa ra lời kêu gọi nói trên trong bối cảnh CNN và Tổ chức Ân xá Quốc tế tiến hành cuộc điều tra về vụ thảm sát dân thường trong hai đợt tấn công riêng biệt ở khu vực phía Bắc Tigray vào cuối năm 2020.

Hàng nghìn dân thường được cho là đã thiệt mạng kể từ khi Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed phát động chiến dịch quân sự chống lại các nhà lãnh đạo ở khu vực Tigray.

CNN trước đó cũng đưa tin rằng những người lính từ nước láng giềng Eritrea đã gây ra nhiều vụ giết người, hành hung và vi phạm nhân quyền ở vùng Tigray.

"Mỹ quan ngại sâu sắc về những hành vi bạo ngược được báo cáo và các chuyển biến xấu về tình hình ở vùng Tigray của Ethiopia", ông Blinken cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ các vụ giết người, cưỡng bức di dân, tấn công tình dục, cũng như các hành vi vi phạm nhân quyền cực kỳ nghiêm trọng khác của một số bên mà nhiều tổ chức đã báo cáo ở Tigray".

Ông Blinken nói thêm rằng "những người thực hiện các hành vi nói trên phải chịu trách nhiệm".

blinken_ethiopia

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, một nhóm binh sĩ người Eritrea đã nổ súng vào nhà thờ Maryam Dengelat ở làng Dengelat, phía đông Tigray, vào ngày 30/11/2020 trong khi hàng trăm người dân đang cử hành thánh lễ. Các nhân chứng cho biết hàng chục người đã chết trong ba ngày hỗn loạn. Binh lính Eritrea đã tàn sát cư dân địa phương, người di cư và người hành hương.

Ethiopia đã đáp lại yêu cầu bình luận bằng một tuyên bố không đề cập trực tiếp đến vụ tấn công ở Dengelat. Eritrea vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Theo Zing

comment Bình luận