• Wednesday, Sep 30, 2020

Nghị viện châu Âu (EP ) đã chính thức phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA cho Việt Nam

Nghị viện châu Âu (EP ) đã chính thức phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA cho Việt Nam

Đúng 12h ngày 12/2 ( giờ châu Âu, tức 18h giờ Việt Nam), Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

By Nhật Vi
February 12 at 4:00 pm

Trong thời điểm mà ngành xuất khẩu của VN đang lao đao và và nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi cơn đại dịch Virruscorona . Đúng 12h ngày 12/2 ( giờ châu Âu, tức 18h giờ Việt Nam), Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. 

D851D95E-CA26-400E-9324-62C591CF8012

Dù ngành da giày , may mặc trong nước đã tự chủ được tới 60% nguyên liệu, nhưng nếu cơn đại dịch còn kéo dài như thế này . Ngành xuất khẩu dệt may, da giày của VN có thể sẽ gặp khó khăn do chuỗi cung ứng phụ liệu bị gián đoạn. Trong  thời đại toàn cầu hóa này, nếu không thể tự chủ 100% được, mà chuỗi cung ứng nguyên liệu hay phụ liệu bị gián đoạn bởi cơn đại dịch thì khả năng VN nắm bắt cơ hội hội nhập và phát triển nhờ các hiệp định này sẽ giảm đi thật đáng kể.

Tuy nhiên những ngành ít phụ thuộc vào chuỗi cung ứng, thí dụ như nông sản, sẽ được hưởng lợi ngay từ khi hiệp định có hiệu lực . Liệu đây có được  xem là cứu cánh cho ngành xuất khẩu và là tác nhân làm tăng trưởng GDP của VN trong năm 2020 không ? 

Tiếp theo sự kiện này, Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành bỏ phiếu hai Hiệp định vào tháng Năm tới. Sau khi Hiệp định EVFTA nhận được sự đồng thuận của hai Quốc hội, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực ngay từ ngày đầu tiên. Đối với EVIPA, hiệp định sẽ cần tiếp tục được thông qua bởi quốc hội các quốc gia thành viên EU.

Theo CNN

comment Bình luận