• Sunday, Feb 28, 2021

Năm 2021, có nên đầu tư cổ phiếu bất động sản công nghiệp?

Năm 2021, có nên đầu tư cổ phiếu bất động sản công nghiệp?

Cổ phiếu bất động sản, đặc biệt là bất động sản công nghiệp, được dự đoán thu hút nhiều nhà đầu tư trong năm 2021.

By NGỌC VY
January 16 at 4:00 pm

Theo báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán SSI Research, cổ phiếu của các công ty phát triển khu công nghiệp (KCN) đang niêm yết đã tăng 69,7% so với cùng kỳ và tăng 159% từ mức đáy tháng 3.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cổ phiếu ngành này sẽ còn thăng hoa trong năm tới.

bds-15514260

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là “đứa con cưng” của ngành bất động sản. Lý do là bởi, mô hình sản xuất “Trung Quốc+1” có thể sẽ được các nhà sản xuất theo đuổi ngày càng nhiều hơn. Các tập đoàn đa quốc gia có xu hướng tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất, kéo theo nhu cầu lớn về bất động sản công nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Còn theo ông John Campbell, Quản lý Bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam, đây là diễn tiến tự nhiên, bởi các trung tâm công nghiệp trên cả nước như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hưng Yên ngày càng khan hiếm quỹ đất công nghiệp.

Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư đang tìm đến Tây Ninh và Vĩnh Long. “Các địa bàn này không những có nguồn quỹ đất lớn, mà giá thuê lại rất cạnh tranh và rẻ hơn rất nhiều so với TP.HCM, Bình Dương, Long An…”, ông John Campbell lý giải.

Ngoài ra, từ khi COVID-19 bùng phát, ngành thương mại điện tử và logistics phát triển mạnh kéo theo nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối. Do đó, việc tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics cũng đang tăng cao.

Nói về tiềm năng của bất động sản công nghiệp, SSI Research khá lạc quan. Nguyên nhân do Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia kiểm soát tốt dịch COVID-19, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc.

Dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng và các doanh nghiệp đã đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Ngoài ra, diện tích đất cho thuê mới hạn chế tại các KCN ở miền Nam, đặc biệt là ở TP.HCM, một số KCN vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng. Chính điều này sẽ khiến nguồn cung hạn chế, trong khi nguồn cầu cao.

Hiện nay, giá cho thuê đất KCN tại Việt Nam thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực, được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.

 Theo  vtc

comment Bình luận