• Monday, Jun 21, 2021

Mỹ tuyên bố thắng lớn trong cuộc chiến chống Covid-19

Mỹ tuyên bố thắng lớn trong cuộc chiến chống Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi thành tựu lớn mà Mỹ đã đạt được trong cuộc chiến đối phó Covid-19 khi người dân đã bắt đầu có thể bỏ khẩu trang ở hầu hết bối cảnh để dần trở lại cuộc sống bình thường.

By Minh Phương
May 14 at 4:00 pm
my-crop-1620954904341

"Hôm nay là một ngày trọng đại của nước Mỹ trong cuộc chiến dai dẳng đối phó với Covid-19", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Vườn hồng bên trong Nhà Trắng ngày 13/5 khi ca ngợi chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 của Mỹ là một "thành tựu mang tính lịch sử".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ra thông báo dỡ yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng đối với những người đã tiêm chủng đủ liều vắc xin ngừa Covid-19. Thông báo đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến đối phó Covid-19 ở tâm dịch lớn nhất thế giới.

CDC cho biết, vắc xin đã cho thấy hiệu quả kháng các biến chủng của virus SARS-CoV-2 và người đã tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ lây bệnh cho người khác rất thấp.

"Bất cứ ai đã tiêm chủng đầy đủ có thể tham gia các hoạt động trong nhà và ngoài trời, quy mô lớn hoặc nhỏ, không cần đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội", Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói.

Người đứng đầu CDC cho biết thêm: "Nếu đã tiêm chủng đầy đủ, bạn có thể bắt đầu những việc đã phải ngừng lại do đại dịch. Chúng ta đã chờ đợi rất lâu cho thời khắc này khi chúng ta có thể phần nào trở lại cuộc sống bình thường".

Tuy nhiên, hướng dẫn của CDC liệt kê ra một số ngoại lệ. Cụ thể, cơ quan này khuyến cáo, kể cả những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang trên máy bay, xe khách, tàu hỏa và các phương tiện công cộng khác, hoặc tại các cơ sở y tế, trại cải tạo, trung tâm dành cho người vô gia cư, hay những nơi được chính quyền địa phương hoặc doanh nghiệp yêu cầu. Ngoài ra, khuyến cáo đeo khẩu trang vẫn áp dụng với người mới tiêm chủng một phần hoặc chưa tiêm chủng, trong đó có trẻ em.

Tại Mỹ, khoảng 59% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa Covid-19, khoảng 45% đã tiêm đủ hai liều. Chính quyền Tổng thống Biden đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trưởng thành ít nhất 1 liều vắc xin trước ngày 4/7. Trong tuần này, Mỹ cũng đã phê chuẩn sử dụng vắc xin của Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Kể từ khi nhậm chức vào đầu năm nay, ông Biden đã nỗ lực đẩy nhanh chương trình tiêm chủng toàn quốc với hy vọng sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Mỹ hiện là tâm dịch lớn nhất thế giới với hơn 33,6 triệu ca mắc, trong đó hơn 596.000 người đã tử vong. Số ca nhiễm mới tại Mỹ đã liên tục giảm trong những tuần gần đây. Mỹ bắt đầu tính đến việc xuất khẩu và viện trợ vắc xin cho các nước.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại khi đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới do sự xuất hiện của các biến chủng mới. Một số nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới hiện cũng đang phải siết chặt lại các biện pháp phòng dịch do dịch tái bùng phát mạnh. 

Theo dantri

Từ khóa Từ khóa:
chống Covid-19
comment Bình luận