• Thursday, Dec 03, 2020

Mỹ thay đổi cách tính số lượng người nhiễm Covid-19

Mỹ thay đổi cách tính số lượng người nhiễm Covid-19

Hôm 5/5, trên website của CDC đã thay đổi phương pháp ghi nhận về con số tử vong của dịch cúm Covid-19. Không còn nhập nhằng ghi chung tất cả con số tử vong các bệnh khách quy vào một mối chết vì Covid-19 nữa.

By L.N
May 6 at 4:00 pm

Số lượng tạm thời cho các trường hợp tử vong do bệnh coronavirus (COVID-19) dựa trên luồng dữ liệu tử vong hiện tại trong Hệ thống thống kê quan trọng quốc gia. Số lượng này bao gồm các trường hợp tử vong xảy ra trong 50 tiểu bang đã được nhận và mã hóa kể từ ngày được chỉ định.

Điều quan trọng cần lưu ý là có thể mất vài tuần để hồ sơ tử vong được gửi đến Trung tâm thống kê y tế quốc gia (NCHS), được xử lý, mã hóa và lập bảng. Do đó, dữ liệu hiển thị trên trang này có thể không đầy đủ và có thể sẽ không bao gồm tất cả các trường hợp tử vong xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là trong các khoảng thời gian gần đây. Số tử vong trong những tuần trước được liên tục sửa đổi và có thể tăng hoặc giảm do dữ liệu giấy chứng tử mới và cập nhật được nhận từ các tiểu bang của NCHS. Số tử vong COVID-19 được hiển thị ở đây có thể khác với các nguồn được công bố khác, vì dữ liệu hiện bị trễ trung bình 1 tuần2.

Dữ liệu tạm thời được trình bày trên trang này bao gồm số người chết tạm thời hàng tuần ở Hoa Kỳ do COVID-19, tử vong do mọi nguyên nhân và phần trăm tử vong dự kiến ​​(nghĩa là số người chết nhận được số người chết dự kiến ​​dựa trên dữ liệu từ trước đó năm), tử vong do viêm phổi (không bao gồm tử vong do viêm phổi liên quan đến cúm), tử vong do viêm phổi liên quan đến COVID-19, tử vong do cúm và tử vong liên quan đến viêm phổi, cúm hoặc COVID-19; (a) theo ngày kết thúc tuần và (b) theo các khu vực pháp lý cụ thể.

Cụ thể người ta thấy con số tử vong vì Covid-19, từ 60,000 trường hợps xuống chỉ còn 38,500 trường hợp.

Hoa Kỳ có số ca chết vì Covid-19 là 38,576 ca Nhưng số ca chết vì các bệnh khác: 739,600 ca.

-Tiểu bang Florida: Số ca chết vì Covid-19: chỉ có 919 ca. Trong khi số ca chết vì bệnh khác (phổi, cúm): 56,071 ca

-Tiểu bang Illinois:Số ca chết vì Covid-19: chỉ có 1,297 ca. Trong khi số ca chết vì bệnh khác (phổi, cúm): 29, 304 ca

-Riêng tiểu bang NY người ta phân tách ra thành phố NewYork riêng (11,786 ca) và phần còn lại của tiểu bang NY chỉ có 4,941 ca.

Có rất nhiều tiểu bang số ca chết vì Covid-19 chỉ vài trăm ca, thậm chí vài chục. Đặc biệt bang North Carolina và Montana KHÔNG có ca nào tử vong.

bvcxzczxc

Bác sĩ Scott Jensen, cũng là thượng nghị sĩ bang Cộng hòa, nói với truyền thông rằng hôm thứ Tư rằng các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để các bác sĩ xác nhận liệu một bệnh nhân đã chết vì coronavirus là "vô lý" ", và có thể gây hiểu lầm cho công chúng.

Người dẫn chương trình Laura Ingraham đọc các hướng dẫn của CDC, trong đó nói: "Trong trường hợp chẩn đoán xác định COVID không thể được thực hiện nhưng bị nghi ngờ hoặc có khả năng (ví dụ: các trường hợp bắt buộc với mức độ chắc chắn hợp lý) có thể chấp nhận báo cáo COVID-19 một giấy chứng tử là 'có thể xảy ra' hoặc 'được cho là.' "

Đáp lại, Jensen nói với Ingraham hướng dẫn sử dụng giấy chứng tử của CDC nói với các bác sĩ tập trung vào "độ chính xác và độ đặc hiệu", nhưng hướng dẫn chứng nhận tử vong của coronavirus hoàn toàn trái ngược với tiên đề đó.

Jensen đã đưa ra một ví dụ giả thuyết về một bệnh nhân đã chết trong khi bị cúm. Nếu bệnh nhân là người già và có các triệu chứng như sốt và ho vài ngày trước khi qua đời, bác sĩ giải thích, người đó sẽ được nói "ngừng hô hấp" là nguyên nhân chính gây tử vong.

"Tôi không bao giờ được khuyến khích làm như thế," ông nói. "Tôi có lẽ sẽ viết 'ngừng hô hấp' là dòng trên cùng, và nguyên nhân cơ bản của bệnh này là viêm phổi ... Tôi có thể đặt khí phế thũng hoặc suy tim sung huyết, nhưng tôi sẽ không bao giờ đặt bệnh cúm là nguyên nhân cơ bản của cái chết và đó là những gì chúng ta đang được yêu cầu làm ở đây. "

Jensen sau đó nói với Ingraham rằng theo hướng dẫn của CDC, một bệnh nhân đã chết sau khi bị xe buýt đâm và xét nghiệm dương tính với coronavirus sẽ được liệt kê là đã chết vì virus bất kể thiệt hại do xe buýt gây ra.

"Điều đó không có nghĩa gì cả", ông nói.

Jensen cũng phản ứng với câu trả lời của Tiến sĩ Anthony Fauci cho câu hỏi về khả năng số ca tử vong do coronavirus bị "độn", trong đó giám đốc NIAID mô tả mức độ phổ biến của "thuyết âm mưu" trong thời gian "thách thức" đối với sức khỏe cộng đồng.

"Tôi sẽ nhắc nhở anh ấy rằng bất cứ khi nào chăm sóc sức khỏe giao nhau với đô la đều trở nên khó xử", Jensen nói.

"Ngay bây giờ, Medicare đã xác định rằng nếu bạn nhập viện COVID-19, bệnh viện sẽ được trả 13.000 đô la. Nếu bệnh nhân COVID-19 đó đi máy thở, bệnh viện sẽ nhận được 39.000 đô la, gấp ba lần. Không ai có thể nói với tôi, sau 35 năm trong thế giới y học, đôi khi những thứ đó [có] tác động đến những gì chúng ta làm.

comment Bình luận