• Friday, Oct 30, 2020

Mỹ tăng tiền thưởng lên 10 triệu USD để tiêu diệt tân thủ lĩnh IS

Mỹ tăng tiền thưởng lên 10 triệu USD để tiêu diệt tân thủ lĩnh IS

Mỹ tăng gấp đôi số tiền thưởng lên 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến bắt giữ Amir Muhammad Sa’id Abdal-Rahma al-Mawla, thủ lĩnh mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

By Danh Toại
June 26 at 4:00 pm

Theo Sputnik ngày 26.6 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, al-Mawla - còn được gọi là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, hoặc Hajji Abdallah hoặc Abu-'Umar al-Turkmani cùng một số bí danh khác, đã đảm nhiệm vai trò thủ lĩnh IS sau khi trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi bị lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Syria vào tháng 10.2019.

1

Mỹ từng treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn đến nhận dạng hoặc vị trí ẩn náu của thủ lĩnh IS hồi tháng 8.2019. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ lần này quyết định tăng số tiền thưởng lên 10 triệu.

Động thái trên diễn ra giữa lúc có tin đồn rằng al-Mawla đã bị tiêu diệt trong vài ngày qua theo sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ dẫn đầu ở miền bắc Syria.

1

Ông Hassan Hassan, chuyên gia Mỹ về vấn đề Trung Đông, hôm 23.6 cho rằng tân thủ lĩnh IS sử dụng tên giả Andreas Ahmed El Darwish và đã bị tiêu diệt vào đầu tuần này.Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay tân thủ lĩnh IS chào đời ở thành phố Mosul (miền bắc Iraq) vào năm 1976.

Theo tạp chí Newsweek, al-Mawla được cho là cựu sĩ quan quân đội Iraq, phục vụ dưới thời ông Saddam Hussein làm tổng thống.

Có biệt danh là Giáo sư, al-Mawla kết thân với cựu thủ lĩnh IS al-Baghdadi trong thời gian cả hai bị lực lượng Mỹ giam chung tại nhà tù ở Basra thuộc miền nam Iraq, vì dính líu mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.Theo tờ The Times, al-Mawla là người phụ trách cao nhất các công việc liên quan đến ban hành quy định, luật lệ của IS cho đến khi được cất nhắc làm thủ lĩnh tổ chức này. Al-Mawla được cho là một người hà khắc và có đường hướng chiến lược bị các thành viên khác trong tổ chức phản đối.

Theo TNO

comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Đài Loan tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho Ethiopia.

  Dù Đài Loan đã bị loại ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhiều lần vì Tổng thư ký của tổ chức này là ông Tedros Adhanom phỉ báng và bài xích, nhưng Đài Loan vẫn tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho quê nhà của ông này ở Ethiopia.
  June 26 at 4:59 am
  Đài Loan tặng 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho Ethiopia.
 • Tòa Án Tối Cao cho phép trục xuất người xin tị nạn nhập cư vào Mỹ.

  Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ hôm thứ Năm 25/6/ 2020 đã ra một phán quyết trao quyền chiến thắng lớn cho chính quyền tổng thống Trump về việc trục xuất người xin tị nạn nhập cư vào Mỹ.
  June 26 at 4:32 am
  Tòa Án Tối Cao cho phép trục xuất người xin tị nạn nhập cư vào Mỹ.
 • Đừng giỡn mặt với chính quyền *

  Chưa đầy bốn ngày sau khi một đoạn video được đăng tải trên phương tiện truyền thông cho thấy một chiếc xe tuần tra của sở cảnh sát bị đốt cháy ở thủ đô nổi tiếng cờ bạc thế giới, Las Vegas, Nevada, ba người đàn ông phải ra tòa đối mặt với cáo buộc trước một tòa án liên bang.
  June 26 at 4:15 am
  Đừng giỡn mặt với chính quyền *
 • Đột tử khác đột quỵ ra sao?

  Đột tử là hiện tượng một người 'nghĩ là đang khỏe mạnh làm việc bình thường' tự nhiên tử vong mà không cứu được. Còn đột quỵ là do nghẽn mạch máu trong não, làm vỡ mạch máu trong não. Bệnh này có liên quan đến cao huyết áp không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ.
  June 26 at 2:39 pm
  Đột tử khác đột quỵ ra sao?