• Thursday, Jun 04, 2020

Mỹ sẽ tái tài trợ cho WHO ngang bằng với số tiền của Trung Quốc đã tài trợ

Mỹ sẽ tái tài trợ cho WHO ngang bằng với số tiền của Trung Quốc đã tài trợ

Sau một tháng tạm dừng tài trợ WHO để điều tra về phản ứng của WHO đối với đại dịch coronavirus. Chính quyền Mỹ sẽ khôi phục lại một phần tài trợ trong dự tính mức đóng góp ngang bằng với sự đóng góp của Trung Quốc cho tổ chức này.

By Hữu Văn
May 16 at 4:00 pm

MỸ TÀI TRỢ CHO WHO BẰNG MỨC TRUNG QUỐC ĐÓNG GÓP

Theo "Tucker Carlson Tonight" vào thứ Sáu cho hay : Một bức thư dự thảo dài 5 trang mà ông Trump dự tính gửi cho Tổng giám đốc WHO , Tedros Adhanom Ghebreyesus là chính quyền Mỹ sẽ "đồng ý số tiền tài trợ cho WHO  ngang bằng với những gì mà Trung Quốc đã đóng góp cho tổ chức này.

Một quan chức chính quyền cấp cao đã xác nhận với chương trình "Tucker Carlson Tonight" rằng Tổng Thống Trump đã đồng ý với kế hoạch được nêu trong thư dự thảo.

Người dẫn chương trình Tucker Carlson nhận xét về quyết định " Thật thú vị khi biết ai đã thuyết phục ông Trump làm điều đó. Bất chấp những thiếu sót của nó, tôi tin rằng WHO vẫn có tiềm năng to lớn và muốn thấy WHO sống với tiềm năng này, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này", Bức thư dự thảo nhấn mạnh về điểm này, chính là chính kiến của Tổng thống Trump bấy lâu nay.

Được biết số tài trợ trước đây của Mỹ của WHO lên tới khoảng 400 triệu đô la mỗi năm. Nếu Hoa Kỳ dự tính chỉ tài trợ cho WHO tương đương với đóng góp của Trung Quốc, mức tài trợ mới sẽ bằng khoảng một phần mười số tiền đó. khoảng 40 triệu Dollar mà thôi !

Trong lá thư gửi cho WHO còn có đoạn mở ngoặc nước Mỹ có thể tăng thêm tài trợ nếu Trung quốc tăng thêm nhưng con số phải luôn bằng nhau.  Điều quan trọng trong việc này không chỉ ở chỗ  Mỹ đóng góp cho WHO mà đây là tiền đề trong tương lai cho mọi quốc gia có nghĩa vụ sẽ quy định ngầm với nhau về mọi khoản đóng góp cho các tổ chức quốc tế khác cũng sẽ theo công thức này, kể cả đóng góp cho Liên Hợp Quốc.

Điều khẳng định công bình trong đóng góp  nghĩa vụ này,  thật ra  Mỹ chỉ được thực thi bởi chính quyền của Tổng Thống Trump  thôi . Và chỉ có ông Trump mới sử dụng được chính sách " Củ cà rốt và cái gậy " như là thứ vũ khí  hữu hiệu xử lý được tình trạng lộng hành của Trung quốc ở các tổ chức quốc tế bấy lâu nay .

Theo Fox News 

comment Bình luận