• Saturday, Jul 04, 2020

Mỹ sẽ "siết" đầu tư vào các công ty làm ăn với quân đội Trung Quốc

Mỹ sẽ

Một nhóm nhà lập pháp đảng Cộng hòa dự kiến trình một dự luật nhằm ngăn người Mỹ đầu tư vào các công ty quốc phòng nước ngoài có quan hệ làm ăn với quân đội Trung Quốc.

June 1 at 4:00 pm
vu-khi-trung-quoc-1591003902086

Máy bay không người lái của Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh năm 2019 (Ảnh:Defenseone)

Theo tài liệu mà Reuters tiếp cận được, nhóm hạ nghị sĩ Mike Gallagher, Jim Banks và Doug LaMalfa đã lên kế hoạch sớm trình dự luật trên.

Theo đó, dự luật sẽ yêu cầu Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steve Mnuchin nộp một bản danh sách lên Quốc hội Mỹ liệt kê các công ty quốc phòng nước ngoài “có hợp đồng, liên kết hoặc nhận được sự ủng hộ” từ quân đội Trung Quốc.

Mục tiêu của dự luật là nhằm cấm công dân Mỹ đầu tư vào các công ty quốc phòng có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc. Nếu dự luật được thông qua, sau 6 tháng, các công ty và công dân Mỹ sẽ bị yêu cầu phải chuyển đầu tư khỏi những công ty như vậy và bị cấm đầu tư mới vào những doanh nghiệp này.

“Một mặt, Quốc hội đang yêu cầu tiền thuế của người dân được chi để phát triển quân đội nhằm cạnh tranh với Trung Quốc. Mặt khác, các quỹ đầu tư lớn của Mỹ đang đổ hàng tỷ USD vào các cơ sở công nghiệp của quân đội Trung Quốc. Chúng ta cần chấm dứt sự mâu thuẫn này và dừng việc đổ tiền để giúp đối thủ toàn cầu chính của chúng ta đi lên”, nghị sĩ Banks nói trong một tuyên bố.

Capture

Ảnh Internet

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ được cho đang bắt đầu mở rộng cuộc chiến về công nghệ và kỹ thuật với Bắc Kinh sang thị trường vốn đầu tư. Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề, trong đó có tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Chưa rõ có bao nhiêu nghị sĩ đảng Dân chủ hay Cộng hòa ủng hộ dự luật trên. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, tâm lý chống Trung Quốc được cho là đang lên cao trong Quốc hội Mỹ sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết về dự luật an ninh quốc gia với Hong Kong - động thái mà Washington cho rằng ảnh hưởng tới quyền tự trị của đặc khu.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở đường cho chính quyền Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan tới các hoạt động nhằm vào người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hôm 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền ông sẽ tìm cách bảo vệ người Mỹ trước mối đe dọa khi đầu tư vào công ty Trung Quốc.

Theo Dantri

 

comment Bình luận