• Monday, Jan 25, 2021

Mỹ sẽ can thiệp để bảo vệ người dân Hồng Kông kịp thời

Mỹ sẽ can thiệp để bảo vệ  người dân Hồng Kông kịp thời

2 Dự luật về Dân chủ và Bảo vệ Hong Kong đã được Hạ viện thông qua . Hôm nay lại được Thượng Nghị viện Mỹ phê chuẩn gấp , để trình Tổng Thống phê duyệt ngay. Điều này chắc sẽ mang đến một sự can thiệp kip thời cho Hồng Kong đang ngập chìm trong sự đàn áp tồi tệ của TQ

By Hữu Văn
November 14 at 4:00 pm

Vào trung tuần tháng 10 vừa qua , Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức biểu thị sự ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong bằng việc thông qua dự luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong mang tên H.R.3289.

D0987CBC-CFFD-4D04-82D9-C5F0ECED7C63

Nay  Thượng viện Mỹ vừa chính thức đưa 2 Dự luật về Dân chủ và Bảo vệ Hong Kong mang tên là S.1838 lên Hotline của Thượng viện. Điều này có nghĩa là “Trong vòng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi Hot line bắt đầu khởi động , nếu không gặp sự phản đối của bất kỳ Thượng Nghị Sĩ nào thì 2 Dự luật nêu trên sẽ được Thượng viện Mỹ chính thức thông qua, không cần tổ chức họp bỏ phiếu như tiến trình thông thường!”. Tính đến đến 5g sáng ngày 15 tháng 11 năm 2019, Hong Kong có thể sẽ nhận được  tin vui . Nếu may mắn được như vậy thì sáng ngày 15 tháng 11 năm 2019, cả 2 Dự luật về Hồng Kông này sẽ được chuyển sang Nhà Trắng để thực hiện bước cuối cùng đệ trình Tổng thống ký ban hành hầu có hiệu lực trên toàn cầu!

Những việc thực hành dự Luật HK 2019 sẽ được thông qua bởi tiến trình Unanimous Consent vào cuối ngày hôm nay (thứ Tư, 14 tháng 11)

.Tổng thống ký chuẩn thuận và dự luật chính thức trở thành luật. Và theo luật định Tổng Thống có được 10 ngày để, hoặc là chuẩn thuận, hoặc là phủ quyết.

Giả sử Dự Luật HK 2019 được thông qua ở Thượng Viện vào cuối ngày hôm nay, nó sẽ đến bàn làm việc của TT vào ngày mai - bắt đầu cho thời hạn 10 ngày để TT giải quyết.

Trừ ra 2 ngày Chúa Nhật, 17 và 24 tháng 11, thì thời hạn 10 ngày sẽ kết thúc vào cuối ngày thứ Ba, 26 tháng 11 tới đây.

Tiến trình nầy sở dĩ diễn ra suông sẽ tất cả cũng nhờ vào nỗ lực to lớn và lòng nhân đạo cao quý của TNS. Marco Rubio cùng nhóm của ông đã bảo trợ chính cho 2 Dự luật Dân chủ và Bảo vệ Hong Kong.

Dự thảo khẩn cấp này là một hành động phá vỡ tiến trình thông thường và chỉ áp dụng trong hoàn cảnh cấp thiết SOS tại Quốc hội Mỹ .

Nhưng vào cuối ngày thứ tư tại Mỹ , đọc thông báo của TNS Rubio  trên Twetter và cho biết rằng có thể Dự Luật sẽ được thông qua vào thứ Hai tới, vì hiện nay quyền Filibuster (phát biểu và phản biện kéo dài thời gian) của các TNS trong Thượng viện  nhằm ngăn cản một Dự Luật, vẫn được bảo lưu, cho dù lãnh tụ khối đa số đã kích hoạt thủ tục hay mặc nhiên đồng thuận đi chăng nữa. Tuy nhiên, hành động Filibuster sẽ bị chận đứng bởi một thủ tục khác có tên là Cloture. Thủ tục Cloture, tuy có khả năng chận đứng một bài phát biểu dài lê thê, không giới hạn thời gian (Filibuster), nhưng nó vẫn cho phép các TNS chống đối được quyền phát biểu với thời gian giới hạn là 30 giờ đồng hồ và mỗi TNS được không quá 1 giờ ...

Hiện giờ, vẫn chưa biết rõ và có thể sẽ không bao giờ biết được, TNS nào là những người chống lại Dự Luật Hong Kong 2019 (bằng cách đe dọa sử dụng đến quyền Filibuster. )Nhưng việc TNS Rubio thông báo rằng có thể sẽ phải đến thứ Hai thì mới thông qua được Dự Luật HK 2019. TNS thông báo đã có sự de dọa sử dụng quyền Filibuster ở Thượng Viện hồi chiều nay và thủ tục Cloture đã được trưng dẫn để giới hạn quyền Filibuster trong 30 giờ phát biểu ...

Hồng Kong rất đáng để  Mỹ và những người yêu chuộng tự do và nhân quyền trên Thế giới bảo vệ và can thiệp kịp thời. Nguyện cầu cho Dự luật HK 2019 nầy được đồng thuận suông sẽ.

F1F6F06A-217E-4335-8D35-75A932667E67

Dự luật quy định những gì?

Dự luật trên vừa được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua được trình vào tháng 6, giữa khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong diễn ra.

Dự luật giải thích rằng, Hong Kong cần được "đối xử một cách riêng biệt trong luật pháp Hoa Kỳ."

"Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng phần lớn hệ thống kinh tế và pháp lý của thành phố này lại khá riêng biệt," Dự luật sẽ đánh giá liệu Trung Quốc có làm xói mòn các quyền tự do dân sự và luật pháp của Hong Kong, vốn được bảo vệ bởi Luật cơ bản của Hong Kong hay không."

Trong đó, tình trạng giao dịch đặc biệt của Hong Kong cũng nhằm bảo đảm là thành phố này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan mà Mỹ áp lên đại lục.

Dự luật cũng viết rằng, Hoa Kỳ nên chấp thuận thị thực cho cư dân Hong Kong sang Hoa Kỳ, ngay cả khi họ đã bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình phi bạo động.

Dự luật cũng khẳng định, bất cứ ai "chịu trách nhiệm trong việc bắt cóc và tra tấn người dân, những người đang thực thi các quyền con người cơ bản, được quốc tế công nhận" cần bị cấm đến Hoa Kỳ, cũng như bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Dự luật này được Lưỡng đảng Mỹ ủng hộ

Dự luật được ủng hộ bởi cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Hoa Kỳ và đã được thông qua bằng hình thức giơ tay tại Hạ viện, nghĩa là không cần bỏ phiếu kín.

"Nếu chỉ vì lợi ích thương mại mà Hoa Kỳ không lên tiếng vì quyền con người ở Trung Quốc thì chúng ta sẽ mất đi tính chính đáng về mặt đạo đức để lên tiếng về quyền con người ở bất cứ đâu trên thế giới," Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh.

Ben Ray Lujan, một đảng viên của đảng Dân chủ, thì nói: "Hạ viện vừa gửi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân Hong Kong: Chúng tôi sát cánh cùng các bạn trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và công lý."

Bổ sung thêm về diễn tiến của dự luật nầy ,
Cuối ngày 14/11 theo giờ Mỹ, tức đầu giờ HK chiều nay, đã có thêm 03 Thượng Nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hoà bỏ phiếu thuận qua online ( TNS James Lankford, tiểu bang Oklahoma; TNS Ben Sasse, tiểu bang Nebraska; TNS Johnny Isakson, tiểu bang Georgia) Nâng tổng số TNS công khai bảo trợ cho hai dự luật nêu trên lên con số 42 trên 100 ghế của Thượng viện Hoa kỳ.

Số lượng TNS đồng bảo trợ cho Dự Luật, phân theo đảng phái hiện là:

Dân Chủ: 21 TNS . Cộng  Hòa: 20 TNS. Độc Lập: 1 TNS

Đặc biệt, Chủ tịch UB Đối ngoại Thượng viện Hoa kỳ, TNS. Jim Risch đưa ra lời lên án mạnh mẽ về việc Trung cộng phá vỡ thoả ước tự trị và đàn áp tàn bạo người dân Hương cảng. Ông tuyên bố Nước Mỹ đứng về phía Người biểu tình Hương cảng và cam kết cùng TNS. Rubia thúc đẩy nhanh nhất việc thông qua hai Dự luật nhân đạo dành cho HK.

* Tuyên bố của giới chức Mỹ. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, phát biểu tại trường Đại Học Rice của tiểu bang Texas sáng nay (thứ Sáu)

"Hoa Kỳ không loại trừ bất kỳ khả năng can thiệp nào đối với tình hình Hong Kong"

Tính đến sáng nay (thứ Sáu, giờ Hoa Kỳ), Dự Luật vẫn chưa gặp bất kỳ sự chống đối nào và khả năng Dự Luật được thông qua vào đầu tuần tới vẫn còn nguyên triển vọng.

Chắc hẳn các bạn sẽ sốt ruột về sự chậm trễ biểu quyết Dự luật nầy , trước tình hình bạo quyền càng ngày càng tồi tệ ở Hồng  Kông . Nhưng các Thượng nghị sĩ Mỹ họ cố ý dời đến ngày 18/11 để Quốc hội không bị mất quyền VÔ HIỆU HÓA quyết định phủ quyết của tổng thống (nếu tổng thống phủ quyết sau khi Quốc hội thông qua)

Quốc hội sẽ có quyền vô hiệu hóa quyết định phủ quyết của tổng thống bằng cách bỏ phiếu ở cả 2 viện (sẽ vô hiệu hóa được nếu cả 2 viện đạt 2/3 số phiếu trở lên). Với ĐIỀU KIỆN là ngày thứ 10 sau khi Quốc hội thông qua dự luật (theo luật ko tính chủ nhật) ngày đó Quốc hội phải đang làm việc, thì phải đang làm việc mới mang sự việc ra bỏ phiếu được chứ

Các thượng nghị sĩ Mỹ nghiên cứu rất kỹ về thời gian , vì nước Mỹ đang  phải nghỉ lễ tạ ơn cuối tháng, vào 4 ngày 25,26,27,28 trong tháng 11

Nếu thông qua dự luât vào ngày 14/11 thì 10 ngày sau (ko tính chủ nhật) sẽ rơi vào ngày 25, tổng thống sẽ được dùng quyền phủ quyết bỏ túi tức là bác bỏ luôn dự luật bởi vì ngày đó Quốc hội không làm việc

Cho nên phải thông qua vào ngày 18, thì 10 ngày sau tức ngày 29 (ko tính chủ nhật), Quốc hội sẽ không bị mất quyền vô hiệu hóa quyết định phủ quyết của tổng thống

Nước Mỹ họ phải làm việc theo Hiến Pháp, và Quốc hội có quyền lực cao nhất bởi những điều này được quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ phần 7, văn kiện số 1

Dư luận báo chí:

Tờ Thời Báo (Time) chạy một bài ở mục Ý Kiến, với tựa đề:B"Đã đến lúc để chúng ta sát cánh với người Hong Kong"

VÀ THẾ GIỚI LÊN TIẾNG:

* Rất nhiều Tổ chức, Cá nhân uy tín đồng loạt lên tiếng ủng hộ và đứng về phía Người biểu tình Hương Cảng hôm nay.

Nổi bật là sự kiện 2.400 học giả quốc tế cùng các vị giám đốc điều hành nhiều trường đại học từ 38 quốc gia trên thế giới đã ký chung một tuyên bố chống lại chính phủ Hồng Kông.

Bức tuyên bố chung chỉ ra rằng cảnh sát đã tấn công khuôn viên trường Đại học Trung Văn bằng vũ khí hơi cay, đạn cao su và các vũ khí khác mà không có lệnh khám xét hoặc bắt giữ rõ ràng. Yêu cầu chính phủ Hồng Kông kiềm chế trong việc đối phó khủng hoảng hiện tại; đồng thời, nhấn mạnh rằng các trường đại học phải được toàn quyền linh hoạt, tự chủ trong việc xử lý vấn đề nội bộ liên quan mà không cần phải chịu sự can thiệp từ cảnh sát. Yêu cầu Cảnh sát chỉ được phép vào khuôn viên trường học khi và chỉ khi có lệnh khám xét.

* Quốc hội Anh cân nhắc xem xét nâng mức độ giá trị hộ chiếu nhằm bảo vệ Người biểu tình Hương cảng đồng thời rút quốc tịch Anh đối với quan chức HK tham gia các hoạt động liên quan đến đàn áp tại Hương cảng.

* Ngoại trưởng Đức, Ông Heiko Maas cũng lên tiếng yêu cầu chính quyền HK lắng nghe và đáp ứng những yêu cầu của Người biểu tình Hương cảng đúng như một nền dân chủ và pháp trị. Đáp lại một cách cay cú, Bắc kinh triệu tập Đại sứ Đức tại Bắc Kinh để phản đối.

ratay

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: "Mỹ sẽ ra tay ngay lập tức nếu Bắc Kinh đưa quân đội tràn vào Hương Cảng"."Ra tay ngay lập tức", nhiều người nghĩ ngay đó là Mỹ sẽ can thiệp bằng quân sự. Bởi vì ra đòn bằng cấm vận thương mại thì đòi hỏi có thời gian mới "ngấm đòn", chớ không phải tác dụng "ngay lập tức".

Ở đây ta đặt giả thuyết .Giả sử Bắc Kinh liều mạng đưa quân đội, chỉ trong vòng mấy tiếng họ tràn vào Hương Cảng, rất nhanh, và Mỹ sẽ lấy cớ gì để can thiệp quân sự?

 Ở biển Đông, T Q cản trở hải trình của hải quân Mỹ, Mỹ hoàn toàn dựa vào luật pháp quốc tế về tự do hàng hải để giáng đòn sấm sét đập lại TQ. Còn ở Hương Cảng, phải chăng là viện dẫn lý do nhân quyền bị chà đạp? Điều này rất hợp lý, tuy nhiên phải vận động để Đại hội đồng LHQ đồng thuận lên án Bắc Kinh. Tiến trình này không nhanh lẹ được.

1

                                                            Ở Đài Loan 

Một số người Đài Loan chiều tối nay đã tổ chức một sự kiện ngay trong một khu mua sắm và giải trí sầm uất của Đài Bắc để hoá trang thành những người biểu tình Hồng Kông bị hắc cảnh đàn áp trong những ngày qua.

Những người nghệ sĩ còn hoá thân thành những hồn ma của những nạn nhân đang đi tìm bọn hắc cảnh CHINAZI hỏi về nguyên nhân cái chết của họ và đi tìm công lý để kêu oan.

Tại Hong Kong.

*Các vị cao niên 

Thành phần tham gia biểu tình mới nhất là các vị cao niên. Cuộc tuần hành mang tên "Tuần Hành của Những Mái Đầu Bạc", tham gia và dẫn đầu bởi những mái đầu đã điểm sương. .

*Phiến quân Cổ cồn trắng

Các “Phiến quân Cổ cồn trắng” đã ra nhập cuộc biểu tình của người Hồng Kông với một chiến dịch táo tợn có tên “Bữa trưa với bạn”.

Hàng chục ngàn công chức, tầng lớp trung lưu trên của Hồng Kông tức giận trước phản ứng của chính quyền đối với các cuộc biểu tình và cảm thấy gánh nặng tội lỗi khi dồn hết trách nhiệm bảo vệ Dân chủ cho lớp trẻ đã đồng loạt xuống đường theo cách của họ.

“ Điều ít nhất chúng ta có thể làm là từ bỏ giờ ăn trưa để ra ngoài và phản đối chính phủ”-Luật sư Jansen, 33 tuổi, nói.

“Chúng tôi tiếp tục đi làm mỗi ngày như không có gì xảy ra, bất kể có bao nhiêu học sinh bị thương. Nhưng tôi không thể chịu đựng được như thế này thêm nữa”-Một nhân viên văn phòng nói, anh đeo mặt nạ và găng tay lao động để giúp những người khác xây dựng một rào chắn ở phố Pedder - một trong những khu vực mua sắm độc nhất của thành phố dành cho các nhân viên ngân hàng lớn gần đó.

Một số giá trị trong cộng đồng không thể chỉ được đo bằng tiền - Lawrence, một chuyên gia tài chính nói- Những gì tôi đã hy sinh không bao giờ có thể so sánh được với những hy sinh của những người trẻ đó.

Những công chức này đã gây ra tắc nghẽn ở những con đường Trung tâm, tạo những hành lang an toàn cho người biểu tình mặc áo đen chạy trốn khỏi cảnh sát vv…

Khi được hỏi ủng hộ biểu tình ôn hòa hay bạo lực, một nữ doanh nhân 52 tuổi, bà Lau trả lời :

“Nếu chúng ta ôn hòa, họ sẽ không thèm lắng nghe. Nếu chúng ta phản kháng, họ sẽ nói bạo lực không giải quyết được việc gì”.

comment Bình luận