• Monday, Jul 26, 2021

Mỹ : Nghịch lý cung cầu lao động trong mùa đại dịch viêm phổi China

Mỹ : Nghịch lý cung cầu lao động trong mùa đại dịch viêm phổi China

Biết bao nhiêu cơ sở kinh doanh như nhà hàng, cửa hàng ,siêu thị trên khắp nước Mỹ đang sa thải hàng vạn nhân viên để bảo đảm an toàn cho khách hàng và nhân viên trong mùa dịch cúm China , thì Domino'S Pizza, Walmart và công ty bán hàng trực tuyến Amazon lại gấp rút tuyển dụng thêm nhân công

By Hữu Văn
March 9 at 4:00 pm

Trong khi hàng triệu nhà hàng trên khắp nước Mỹ đang sa thải hàng vạn nhân viên. Hơn 20 tiểu bang ở Mỹ yêu cầu các nhà hàng không đón khách, chỉ bán món ăn cho người mang về. Một số chuỗi nhà hàng đã quyết định đóng các cơ sở để bảo đảm an toàn cho khách hàng và nhân viên.

Theo CNBC đưa tin: Chuỗi nhà hàng Domino's Pizza lên kế hoạch tuyển thêm khoảng 10.000 nhân viên khắp nước Mỹ để đáp ứng nhu cầu tăng cao do dịch viêm phổi China . Cụ thể Domino's Pizza sẽ tuyển tài xế lái xe giao hàng, thợ làm bánh pizza, nhân viên dịch vụ khách hàng, nhà quản lí và tài xế xe tải cho các trung tâm phân phối. Tổng số nhân sự mà tập đoàn này cần tuyển thêm vào khoảng 10.000. Ông Ritch Allison, tổng giám đốc Domino's Pizza, phát biểu "Chúng tôi và các cửa hàng nhượng quyền muốn bảo đảm rằng họ sẽ không chỉ cung cấp món ăn cho người dân, mà còn muốn tạo cơ hội cho những người muốn làm việc trong giai đoạn dịch bùng phát",

Allison nhấn mạnh rằng tập đoàn sẽ ưu tiên những người vừa mất việc bởi cơn đại dịch trong ngành kinh doanh ẩm thực.

Giới phân tích nhận định Domino's Pizza là một trong những chuỗi nhà hàng hưởng lợi từ dịch cúm China bởi họ ưu tiên giao bánh tại nhà trong nhiều năm qua. Khi dịch bùng phát ở Mỹ, chuỗi đã triển khai dịch vụ giao bánh không tiếp xúc. 

BAA08AE9-CBB8-4AC4-AF9B-147D9AAE3D68

Một nhân viên giao bánh của Domino's Pizza ở Mỹ. Ảnh: reviewjournal.com

Trước đây dịch vụ giao bánh tại nhà chiếm khoảng 55% tổng đơn đặt hàng mà Domino's Pizza tiếp nhận.

Hôm 19/3, giá cổ phiếu Domino's Pizza tăng tới 8% thời điểm tập đoàn công bố kế hoạch tuyển thêm nhân sự.

Domino's Plaza không phải là doanh nghiệp duy nhất tuyển thêm hàng vạn nhân sự khi dịch cúm China lây lan.

Chuỗi siêu thị lớn nhất ở Mỹ là Walmart cũng sẽ tuyển thêm 150.000 người trong khoảng thời gian từ nay tới cuối tháng 5 để làm việc trong các siêu thị, câu lạc bộ, trung tâm phân phối, trung tâm hoàn thiện đơn hàng để đáp ứng nhu cầu tăng vọt. 

Lực lượng nhân viên mới sẽ đảm nhiệm những vị trí tạm thời, song nhiều người trong số họ sẽ trở thành nhân viên chính thức trong tương lai.

1842CBD3-A4CF-44D8-A023-2DD0AF262D23

Là chuỗi siêu thị lớn nhất ở Mỹ, Walmart đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu mua hàng tăng vọt trong bối cảnh người dân đua nhau tích trữ giấy vệ sinh, nước khử trùng tay và những sản phẩm thiết yếu khác để chuẩn bị cho khả năng "cố thủ" trong nhà dài hạn khi số người mắc cúm China tăng trong tương lai.

1FF13288-93FD-4AF0-84B0-0562DF16002F

Vài ngày trước đây, tập đoàn thương mại điện tử Amazon thông báo họ cũng sẽ tuyển thêm 100.000 người ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng mạnh do khách hàng vì sợ sự lây lan của Cúm China họ không trực tiếp đến các cửa hàng nữa , thay vào đó họ đặt hàng trực tuyến .

Theo CNN, NewYork Times 

comment Bình luận