• Saturday, Feb 27, 2021

Mỹ nêu rõ lý do đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston Texas

Mỹ nêu rõ lý do đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung  Quốc ở Houston Texas

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, phải đóng cửa để "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ"

By Nhật Vi
July 22 at 4:00 pm

"Chúng tôi đã chỉ đạo đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston để bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói với các phóng viên trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo ở Copenhagen, Đan Mạch, hôm nay.

Bà Ortagus nói thêm rằng theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và "có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ" của quốc gia đó.

"Mỹ sẽ không dung thứ cho Trung Quốc vì các hành vi vi phạm chủ quyền và đe dọa người dân của chúng tôi. Chúng tôi cũng không dung thứ cho các hành vi thương mại không công bằng, trộm cắp việc làm của người Mỹ và các hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Được biết chính phủ Mỹ ra lệnh đóng cửa trụ sở tổng lãnh sự Trung cộng ở Houston, TX và nhân viên phải rời trụ sở trong 72 giờ. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/7 đã xác nhận việc Hoa Kỳ chỉ định đóng cửa Tổng lãnh sự TQ  ở thành phố Houston, Texas. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng lên án hành động của Mỹ và yêu cầu Hoa Kỳ rút lại quyết định, nếu không Trung Cộng sẽ có biện pháp đáp trả.

Quyết định của Washington được đưa ra khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố hai công dân Trung Cộng bị xác định là tin tặc làm việc cho chính phủ Trung cộng. Hai tin tặc này bị xác định đã đánh cắp nhiều thông tin gồm Vaccine Covid-19, thiết kế vũ khí, mã nguồn mở, và các thông tin về phong trào biểu tình ở Hong Kong, Đức Đạt Lai Lạt Ma, và các tổ chức phi chính phủ ở Trung Cộng từ năm 2014 đến nay. 

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio đại diện tiểu bang Florida trong thượng viện liên bang nói tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc  ở Houston là nơi chứa chấp gián điệp chứ không làm công việc ngoại giao. Các nhân viên trong tòa lãnh sự đó đã từng xử dụng giấy tờ giã mạo để nhập cảnh vào nước Mỹ ở phi trường. Trước đây TNS Rubio từng bị Trung Quốc cấm nhập cảnh vì lập trường cứng rắn chống TQ.  Được biết thành phố Houston , Texas là trung tâm dầu khí, khoa học không gian (NASA có một cơ sở rất lớn ở đây), ngành y tế với trung tâm Baylor rất đa năng và lớn nhất thế giới, lại có những trung tâm chuyên nghiên cứu và điều trị cho các bệnh ung thư, và bệnh của miền nhiệt đới, v.v... 

9A6C3498-3A10-4C7D-B153-0DF05A5984C7

Trên Twitters, nhà báo Bill Hayton cho biết Lãnh sự quán TQ tại Houston ngoài các chức năng lãnh sự, còn theo dõi các công ty dầu khí Mỹ, và vài lần đe doạ các công ty này (không được làm việc với Việt Nam). Như thế, rất có khả năng lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ có liên quan đến Exxon Mobil và các công ty năng lượng Mỹ tham gia vào các dự án điện khí tại Việt Nam.

David R. Stilwell, người giám sát chính sách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng lãnh sự quán ở Houston từng có tiền sự tham gia vào “hành vi lật đổ” và là tâm điểm trộm cắp các nghiên cứu trong nước Mỹ. Ông chỉ đưa ra một vài chi tiết cho lời khẳng định này, mặc dù các viên chức Mỹ khác đã công bố một hồ sơ với nhiều thông tin hơn vào tối thứ tư.

Ông dẫn một ví dụ: Ông nói tổng lãnh sự, Cai Wei, viên chức Trung cộng hàng đầu ở đó, và hai nhân viên ngoại giao khác bị bắt quả tang sử dụng giấy tờ giả để hộ tống các du khách Trung cộng hôm 31/05 tới khu vực cổng của một chuyến bay thuê riêng trong sân bay George Bush Intercontinental.

Stilwell nói rằng một số vụ trộm cắp khoa học của Trung cộng ở Mỹ đã tăng tốc trong 6 tháng qua, và có thể liên quan đến những nỗ lực trong phát triển vaccine Wuhanvirus, dù ông không đưa ra bằng chứng gì.

Một tài liệu 7 trang do các viên chức có trách nhiệm biên soạn mà The New York Times có được đã phác thảo rộng rãi nhiều cuộc điều tra của FBI liên quan đến lãnh sự quán tại Houston. Chúng bao gồm những cố gắng chuyển giao bất hợp pháp nghiên cứu y khoa và những thông tin nhạy cảm khác của các viện trong khu vực; các kế hoạch tuyển dụng người tài nhằm chiêu mộ hơn 50 nhà nghiên cứu, giáo sư và viện sĩ để chuyển các nghiên cứu hoặc thông tin được quản lý chặt chẽ cho các tổ chức Trung cộng; và o ép những công dân Trung cộng đang ở tại Mỹ mà nhà cầm quyền Trung cộng cho rằng là những kẻ đào thoát phải quay về cố quốc.

Quyết định này của Mỹ đã bị Trung cộng gọi là hành vi khiêu khích chính trị đơn phương của Mỹ và họ thề sẽ trả thù với những hành động đáp trả chính đáng cần thiết. Theo một cuộc thăm dò của Global Times, nhiều người cho rằng Trung Quốc có thể yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau, thành phố Quảng Châu hoặc thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, để trả đũa. Hiện nay T Q có 5 tòa Tổng lãnh sự tại Mỹ và ngược lại Mỹ cũng có 5 tòa Tổng lãnh sự tại TQ . Trước mắt TQ trả đũa bằng cách ra lệnh đóng cửa tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại Vũ Hán. Nhưng thực tế thì Mỹ đã đóng cửa hầu hết các lãnh sự quán của mình  ở Trung Quốc rồi , và đã rút hết nhân viên ngoại giao ra khỏi TQ kể từ tháng Ba trong trận dịch  Coronavirus. Xem ra Trung Quốc hầu như không còn biện pháp nào để đáp trả. Nếu ăn miếng trả miếng sẽ dẫn đến cục diện lâm thời đoạn giao, rất có lợi cho Hoa Kỳ,  nhưng điều này Trung Quốc không hề muốn.

Ngày 22-7, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xi Jin), tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, đăng lên Twitter: "Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston trong vòng 72 giờ.  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng " Đây là một động thái điên khùng" và họ cho rằng đây là sự leo thang chưa từng có trong các hoạt động gần đây của Mỹ chống lại Trung Quốc.

Thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý của người dùng Twitter và báo chí phương Tây. Hãng tin Reuters cũng đăng lại thông tin trên.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông địa phương tại Mỹ tường thuật một vụ cháy xảy ra bên trong tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston tối 21-7 (giờ địa phương). Người ta nhìn thấy một đám khói bốc lên. Hàng chục người dân Houston đầu tiên phát hiện đã đến hiện trường nhưng không được vào bên trong. "Bạn có thể ngửi được mùi giấy đang cháy", một nhân chứng nói với với Đài KPRC 2 ở Houston. Người này cho biết lính cứu hỏa đã đứng bao quanh tòa nhà nhưng họ không thể vào trong. 

8C2676E6-37D7-4EC7-BE55-F1E399E4F437

"Dường như là họ đốt gì đó trong thùng chứa ở ngoài sân lãnh sự quán, là vụ cháy trong không gian kín, nhưng chúng tôi không được phép vào. Chúng tôi đứng chờ và theo dõi", trưởng đội cứu hỏa Sam Pena nói.

Theo ABC13news. cho biết : Vì lãnh sự quán một nước được xem là lãnh thổ của nước đó nên hàng chục lính cứu hỏa cũng chỉ có thể đứng ngoài mà không thể tiến vào trong,

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 22-7 nói rằng tổng lãnh sự quán Trung Quốc vẫn đang hoạt động bình thường sau báo cáo về vụ cháy.

"Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút lại quyết định sai lầm này. Nếu Mỹ vẫn thực hiện, Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa cần thiết", ông Uông Văn Bân cảnh báo.

Quan hệ Washington - Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Chỉ trong vài tuần, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump cũng áp đặt trừng phạt với Trung Quốc vì những chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đồng thời gây sức ép để các đồng minh dừng hợp tác với Huawei.

Trey McArver, đối tác tại công ty tư vấn Trivium Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh sẽ cố gắng đáp trả nhưng sẽ không mạo hiểm để tình hình leo thang thêm. "Chúng ta đã thấy bước thay đổi trong các hành động của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc trong vài tuần qua", McArver nói. "Việc đóng cửa lãnh sự quán là tin tức lớn ở Trung Quốc nên chính phủ sẽ cần phải phản ứng".

Theo Reuters &  RFA

comment Bình luận