• Wednesday, Apr 21, 2021

Mỹ đóng cửa cơ sở bí mật ở nhà tù Guantanamo

Mỹ đóng cửa cơ sở bí mật ở nhà tù Guantanamo

Ngày 4/4, Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) của quân đội Mỹ thông báo một cơ sở bí mật bên trong nhà tù quân sự Guantanamo, vốn ở trong tình trạng hư hỏng, đã bị đóng cửa và các tù nhân được chuyển sang một cơ sở khác của nhà tù này.

By Nguyễn Hằng (TTXVN)
April 5 at 4:00 pm
Khu vực nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khu vực nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo của SOUTHCOM, các tù nhân tại Trại số 7 đã được chuyển đến Trại số 5 một cách an toàn và không có bất cứ sự cố nào xảy ra. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm “nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động” của nhà tù Guantanamo.

SOUTHCOM, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát nhà tù Guantanamo, không tiết lộ thông tin về số lượng tù nhân đã được chuyển khỏi Trại số 7. Tuy nhiên, các quan chức SOUTHCOM trước đó cho hay khoảng 14 người bị giam giữ tại cơ sở này. Hiện có 40 tù nhân tại nhà tù Guantanamo.Trại số 7 được mở hồi tháng 12/2006 dành cho các tù nhân trước đó bị giam giữ trong một mạng lưới các cơ sở bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) - nơi họ phải đối mặt với các cuộc thẩm vấn tàn bạo. Quân đội Mỹ điều hành Trại số 7 theo một thỏa thuận với CIA.

SOUTHCOM cho biết các cơ quan tình báo Mỹ cũng tham gia vào kế hoạch di chuyển tù nhân nói trên.

comment Bình luận