• Friday, Aug 14, 2020

Mỹ đang xem xét các biện pháp nhằm cho phép người Hong Kong đến Mỹ định cư

Mỹ đang xem xét các biện pháp nhằm cho phép người Hong Kong đến Mỹ định cư

Theo báo South China Morning Post, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 30 tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết:

By L.N
July 31 at 4:00 pm

Mike Pompeo cho rằng Anh đã có quyết định đúng khi mở ra một con đường mới cho người Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang tích cực cân nhắc về cách giải quyết đối với những người Hồng Kông xin tị nạn, hoặc đưa ra chương trình thị thực liên quan.

Mặc dù Mỹ cân nhắc tạo điều kiện để mở đường cho người Hong Kong định cư, nhưng vào lúc này Mỹ đang tìm cách cắt giảm nhập cư và định mức về số người tị nạn, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng:

“Washington muốn khuyến khích mọi người làm việc tại Hồng Kông khi vẫn còn có thể.”

Vào đầu tháng 7 vừa qua, Vương quốc Anh công bố kế hoạch cấp hộ chiếu BNO nộp đơn xin thị thực đặc biệt cho người Hong Kong sống tại Anh, mở đường được cấp quyền công dân Anh. Đây là một quyết định nhằm phản ứng việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia cho đặc khu.

Theo quy định hiện nay, người sở hữu tấm hộ chiếu nói trên được ở lại Anh trong vòng 6 tháng không cần thị thực. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã từng nói nếu luật an ninh được thông qua, thời hạn miễn visa cho người sở hữu hộ chiếu này sẽ tăng lên thành 12 tháng, ngoài ra có thể gia hạn thêm.

comment Bình luận