• Monday, Jun 21, 2021

Mỹ - Nhật nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Mỹ - Nhật nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 27/1 cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai bên đã đồng ý tăng cường quan hệ đồng minh song phương.

By Như Trần
January 28 at 4:00 pm

Ông Suga cũng cho biết hai bên đồng ý sắp xếp một chuyến thăm Mỹ cho nhà lãnh đạo Nhật càng sớm càng tốt, Reuters đưa tin.

Nhà Trắng tuyên bố hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật. Liên minh này "là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng trong một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

2021_01_27T094722Z_1931213383_RC29GL9YNBV0_RTRMADP_3_HEALTH_CORONAVIRUS_JAPAN_SUGA

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Hai bên xác nhận hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật được áp dụng cho nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát. Trung Quốc cũng đang tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc cung cấp "khả năng răn đe mở rộng" đối với Nhật Bản. Điều này ám chỉ ô hạt nhân của Mỹ cũng bao gồm Nhật Bản.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về sự cần thiết của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đã trao đổi những nội dung đáng kể", ông Suga cho biết. "Chúng tôi đồng ý củng cố liên minh bằng cách có thêm nhiều cuộc điện đàm như thế này".

Ngay sau khi được Thượng viện phê chuẩn ngày 26/1, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói chuyện với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Blinken đồng thời nhắc lại cam kết của Tổng thống Biden trong việc tăng cường liên minh của Mỹ với cả hai nước.

Ngoại trưởng Blinken cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác ba bên giữa các đồng minh.

Mối quan hệ giữa Washington và hai đồng minh Đông Bắc Á chủ chốt đã bị rạn nứt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump yêu cầu cả Hàn Quốc và Nhật Bản phải trả nhiều tiền hơn cho quân đội Mỹ đồn trú ở đó.

Tổng thống Biden cho biết việc xây dựng lại quan hệ với các đồng minh sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở nên căng thẳng do tranh cãi về cách Nhật Bản đối xử với phụ nữ Hàn Quốc trong Thế chiến II. Tuần trước, ông Suga nói Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng nhưng cũng cho biết quan hệ song phương đang tụt dốc nghiêm trọng.

Theo Zing

comment Bình luận