• Saturday, May 30, 2020

Mua hàng hiệu tại Sài Gòn Square có an toàn?

Mua hàng hiệu tại Sài Gòn Square có an toàn?

Nhiều người cho rằng, mua hàng hiệu thì nên vào những trung tâm thương mại (TTTM) lớn như Sài Gòn Square hay Lucky Plaza…để tránh phải mua hàng nhái. Nhưng liệu “chiếc áo cà sa có làm nên một thầy tu”?!

By Minh Luân
March 13 at 4:00 pm

Khi mà đời sống của người dân đã được cải thiện, nhu cầu về việc mua sắm hàng hiệu cũng trở thành một xu thế tất yếu. Lợi dụng tâm lý này, nhiều cá nhân và tổ chức cũng đã tự trang bị, nâng tầm kiến thức trong việc làm nhái sản phẩm các thương hiệu lớn để trục lợi.

Chính việc hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…với mẫu mã y như hàng thật tràn lan trên thị trường hiện nay đã khiến cho người tiêu dùng “hoa mắt” và khiến cho các doanh nghiệp chân chính lao đao, ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường đầu tư, kinh doanh và du lịch.

Không còn tin tưởng vào những cửa hàng nhỏ lẻ, người tiêu dùng kháo nhau nên vào những TTTM lớn để mua sắm an toàn hơn. Nhưng, như ông bà thường nói: Chiếc áo cà sa không làm nên một thầy tu?! – TTTM lớn không đồng nghĩa với việc bán hàng thật.

Ngày 12/3, Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục QLTT TP.HCM dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh đã đột xuất kiểm tra 10 quầy hàng tại TTTM Sài Gòn Square (77-89 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận) và tạm giữ 224 sản phẩm có dấu hiệu làm giả những thương hiệu nổi tiếng để đánh lừa người tiêu dùng.

Cụ thể, đoàn tạm giữ 63 chiếc đồng hồ nhãn hiệu Montblanc, Rolex, Bvlgari, Cartier, G-Shock; 3 đôi giày nhãn hiệu Valentino; 46 chiếc túi xách, túi đeo các loại nhãn hiệu Prada, Adidas, Gucci; 3 chiếc ba lô nhãn hiệu Calvin Klein, Burberry; và 107 chiếc ví nhãn hiệu Gucci, Hermes, Prada.

Mặc dù gắn mác là những thương hiệu nổi tiếng thế giới, nhưng một túi xách nhãn hiệu Montblanc được bày bán bên trong TTTM này chỉ có giá 800.000 đồng/chiếc, tức thấp hơn vài chục lần so với giá thực tế của một chiếc túi xách Montblanc thật.

1212_131635601

Lực lượng QLTT kiểm tra một cửa hàng bên trong TTTM Saigon Square hôm 12/3

Đáng lo ngại hơn khi nhiều người vẫn tin tưởng đây là hàng hiệu thật vì chiêu trò của các cửa hàng này là thổi giá lên cao rồi kéo tụt xuống với lý do “khuyến mãi” hoặc “nổ” theo kiểu đây là sản phẩm giành riêng cho thị trường Việt Nam nên có giá rẻ hơn quốc tế chẳng hạn…

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhận định, Sài Gòn Square hay chợ Bến Thành là những nơi có số lượng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ lớn nhất TP.HCM. Mặc dù đã liên tục kiểm tra, thu giữ và xử phạt, nhưng tình trạng bày bán hàng giả, hàng nhái tại 2 trung tâm này vẫn tái diễn. Trong đó, TTTM Sài Gòn Square và Lucky Plaza mới bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý hồi tháng 1 thì nay lại tái diễn.

Đứng trước thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ được bày bán tràn lan, công khai len lỏi vào các TTTM lớn…Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết cần phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền địa phương sở tại may ra mới dẹp tận gốc được vấn nạn này.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, “định hướng” tư tưởng mua sắm cho người tiêu dùng nên được chú trọng. Bởi, nếu không có sự “tiếp tay” của người mua thì người bán tự khắc sẽ biến mất…

Minh Luân

comment Bình luận