• Friday, Aug 14, 2020

Một ngày quá ngột ngạt cho Đà Nẵng

Một ngày quá ngột ngạt cho Đà Nẵng

Ngay từ sáng sớm, Đà Nẵng công bố 45 ca nhiễm mới từ các khu cách ly tập trung. 45 ca nhiễm sáng nay như giáng thêm một đòn chí mạng vào nỗi thắt thỏm của cộng đồng, làm cho nhiều người thắt tim.

By Đinh Lê Vũ
July 31 at 4:00 pm

Hôm nay là một ngày đặc biệt với Đà Nẵng, đặc biệt có nghĩa là chưa từng có bao giờ.Ngay từ sáng sớm, Đà Nẵng công bố 45 ca nhiễm mới từ các khu cách ly tập trung. 45 ca nhiễm sáng nay như giáng thêm một đòn chí mạng vào nỗi thắt thỏm của cộng đồng, làm cho nhiều người thắt tim.Tính từ đầu mùa dịch thứ 2 tới sáng nay, cả nước đã có 93 ca nhiễm Covid 19, tất cả đều được lây nhiễm từ Đà Nẵng. Con số này chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng bởi hiện nay chỉ riêng ở Đà Nẵng thôi, ước tính trên dưới cả ngàn người đang ở trong các khu cách ly tập trung.

Không phải vô cớ mà chiều hôm qua, truyền thông đã dùng cụm từ “rất là nguy cấp” (hiếm khi dùng từ này) để nói về tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng. Các động thái siết chặt các biện pháp cách ly, di chuyển sơ tán bệnh nhân, xây dựng bệnh viện dã chiến ở Cung Thể Thao Tiên Sơn từ hôm qua là những dấu hiệu.Nguy cơ là có thật và đang rất gần. Nó bay lơ lửng đâu đó trong bầu không khí chung quanh chúng ta, trong từng vật dụng chúng ta đang dùng, trong từng tờ tiền chúng ta mua bán, trao đổi. Nó đến từ cái bắt tay, từ hơi thở gần gũi, từ những cuộc chuyện trò hằng ngày.

1

Tranh : Bửu Phùng 

Nỗi nguy cơ không ai nhìn thấy được, nhận diện được. Thôi thì, khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn là bạn đồng hành. Hạn chế gặp nhau, thương yêu cỡ nào thì cũng hạn chế hẹn hò, gặp gỡ nhau.

*Hội An sáng nay vắng hoe.

Hai con đường dọc sông Hoài những ngày trước còn tấp nập người đi thể dục buổi sáng, hôm qua còn lác đác người đi, sáng nay thực sự trống trơn. Lâu lâu mới có một vài người đi riêng lẻ, khẩu trang kín mít, cách xa nhau 2 mét. Người trong khu cách ly bên kia sông Hoài có vẻ thoải mái hơn, vài nhóm người buổi sáng tụ tập trên bờ sông tám chuyện rôm rả. Tất nhiên, họ tám về Covid 19.

1

Các tuyến đường chính tại thành phố Hội An đều thưa thớt. Trong ảnh là ngã tư Hai Bà Trưng - Phan Châu Trinh là điểm dẫn vào khu phố cổ, ngày thường tập trung đông đúc du khách nhưng nay vắng bóng

Ngoài Hội An ra, Quảng Nam vừa ban hành lệnh cách ly thêm 5 huyện nữa trong tỉnh kể từ 0 giờ ngày 1/8/2030, do Covid 19. Covid 19 đã thò bàn tay lạnh ngắt của mình tới Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình rồi. Tam Kỳ và Núi Thành chắc đang thắt thỏm.

*2 giờ 30 chiều, truyền thông công bố ca bệnh tử vong đầu tiên do Covid 19 ở Việt Nam: bệnh nhân 428, là nam giới, 70 tuổi, ở Hội An. Thông tin còn cho biết thêm: bệnh nhân 428 nhập viện điều trị bệnh thận giai đoạn cuối, đang phải chạy thận nhân tạo. Bệnh nhân 428 có 2 người con cùng bị nhiễm Covid 19 (462 & 463) do lui tới chăm sóc cha trong bệnh viện.

*6 giờ chiều, công bố thêm 37 ca nhiễm Covid 19 nữa, trong đó 3 ca ở Sài Gòn, 8 ca ở Quảng Nam, 26 ca nhập cảnh từ nước ngoài về. Trong 8 ca ở Quảng Nam có bệnh nhân 519 là con trai của bệnh nhân 428 vừa qua đời hôm nay.

comment Bình luận