• Monday, Jan 25, 2021

Một Hong Kong quyết tử để hồi sinh. Hay giờ khắc của Thiên An Môn tái hiện?

Một Hong Kong quyết tử để hồi sinh. Hay giờ khắc của Thiên An Môn tái hiện?

Cả Thế giới và người dân Hồng Kong không ngủ nổi, thao thức nghẹt thở hướng về Đại học Polytechnic University.Trước thời khắc mà Bắc Kinh loan báo sẽ áp dụng phương pháp dẹp trừ bạo loạn khắc nghiệt nhất . Một lịch sử của Thiên An Môn tái hiện như 30 năm về trước chăng ?

By Hữu Văn
November 17 at 4:00 pm

Gần nửa đêm 17.11.2019, cả trường Đại học Polytechnic University Hồng Kông đã bị cảnh sát bao vây chặt chẽ. Nội bất xuất, ngoại bất nhập. Một cuộc đối đầu nghẹt thở không cân sức đang diễn ra tại đây.

Hong Kong Polytechnic University là ngôi trường cuối cùng còn sinh viên chiếm giữ làm căn cứ trong 5 trường bạo động tuần qua. Nhà cầm quyền đã huy động gần như toàn bộ lực lượng thiện chiến nhất của cảnh sát chống khủng bố, cảnh sát đặc nhiệm và cả đội đặc nhiệm chuyên nghiệp nổi tiếng Phi Hổ từ Trung Quốc qua với vũ khí tận răng, cả súng trường tự động đạn thật với hàng trăm xe phun nước, xe bắt người và cả xe chở đại bác âm thanh (gây ù tai mất thính giác) bao vây tất cả các con đường đi ra của Trường Đại Học này.

Ở Đài Loan vào giờ này , gần như tất cả sinh viên và người Taiwan tập trung tại quảng trường chính như biển người thành tâm hát bài Quang Phục Hong Kong cầu nguyện cho sinh viên Polytechnic University, rất nhiều người đã khóc khi hát bài hát này.

Đã có hàng nghìn người Hong Kong kêu gọi nhau đổ ra đường tuần hành để thu hút bớt lực lượng cảnh sát, giảm áp lực cho Poly University. Đây là lần đầu tiên vào lúc 2h sáng họ đổ ra đường bất chấp bị phun nước, bất chấp mọi hiểm nguy.

B63F23DC-4E24-4E21-898B-BF540026C6AA

Hàng ngàn xe hơi tư nhân của những người Hong Kong tập trung bằng mọi cách hương về Poly University bất chấp cảnh sát bắn đạn hơi cay ko cho họ đến gần trường. Người Hong Kong dùng kế ‘Vây Triệu cứu Nguỵ’ hy vọng giải vây bớt cho các em sinh viên đang bị vây hãm và bị tấn công. Khi các dòng người từ các đường phố Hong Kong đổ về hướng Trường ĐH Bách Khoa, cảnh sát lập tức bắn súng lựu đạn cay, phun nước ngăn cản dòng người tập trung về trường vào lúc rạng sáng này, nhưng mọi người vẫn đi...hô vang khẩu hiệu " I Stand With HongKong "

A9F6C2C6-61C1-4AE7-BF4D-5FD2DEA62B79

Một trang MXH Hong Kong nhận được một lá thư gửi qua inbox của một em sinh viên (còn rất trẻ) đang tử thủ trong Trường Poly University: 

‘Chào Admin, em là một trong những sinh viên đang trong PolyU, tối nay em dự là mình không thoát được rồi. Em đã viết hết di chúc giấu ở một nơi an toàn, có một vài điều em muốn nói vì em sợ sau này không còn cơ hội. Em muốn chia sẽ với mọi người thực ra biểu tình ở vị trí frontline không có dễ đâu, chắc nhiều người tưởng rằng làm frontline là oai lắm nhưng thực tế mỗi lần em đi ra đường biểu tình em cũng sợ run người, nhóm tụi em từ 8 người giờ còn lại 3 thôi. Mỗi khi trước khi ra đường tụi em đều lên mạng xem tin tức, xem lại trong những tháng này các anh em bị giết, bị buộc tự tử, bị cưỡng bức để lấy can đảm là mình phải đấu tranh, để xử dụng vũ khí. Em không hế hối hận khi đã vào PolyU vì khi xem sự kiện 721 (ngày 21 tháng 7) em đã rất hối hận vì sao em đã không ra đường, chúng em đã thề thà ra đường cho dù lỡ bị chuyện gì còn hơn có chuyện mà tụi em không ai ở đó, có phòng thủ chết hay không là do ý chí mỗi người còn em thủ ở đây vì em không còn lối thoát, thoát được rồi ntn? Mỗi khi hắc cảnh tấn công là tụi em chạy, rồi sao bọn nó sợ.

Em thà lấy mạng đổi mạng còn hơn để nhiều bạn gái bị bọn nó cưỡng bức. Và em có nhiều cái nhìn như thế này, người tốt làm việc tốt chưa chắc ai để ý, người xấu làm việc xấu mình phải dạy lại họ chứ k phải để họ làm rồi mình mới phản kháng , nếu em nhân từ với người xấu chẳng khác gì em tàn nhẫn với người tốt. Nếu thật sự họ trung lập về sự việc này, họ chỉ cần ở nhà và giữ im lặng, em cũng sẽ bảo vệ họ. Nhưng nếu có người chỉ nghĩ đến bản thân thì sau những việc xảy ra trong 5 tháng này dù họ có bị giết hay như thế nào e cũng không quay lưng vì những người này không phải là người, họ không có lương tri, đây là suy nghĩ của em, thôi em tiếp tục đi đấu tranh với các bạn đây. Glory to HongKong - Revolution Time !’

Các kênh ngoại giao của tất cả các giới chức HK đang thương lượng với cảnh sát, diễn ra từng phút ....để cứu hàng ngàn sinh viên đang tử thủ ở đây không bị đổ máu.

Ông Malcolm Rifkind, cựu Bộ trưởng Ngoại giao HK nói trên truyền thông: "Giám đốc điều hành Hồng Kông, có trách nhiệm làm mọi cách có thể để ngăn chặn một vụ thảm sát ... Một cuộc tắm máu trong khuôn viên trường ĐH ở Hồng Kông sẽ tàn phá toàn bộ Hồng Kông."

Bên trong Trường Poly University nhắn tin ra báo: “Số lượng người bị thương và bị ngạt, bị ngất xỉu tăng cao sau nhiều giờ chịu đựng sự tấn công bằng hơi cay, lựu đạn cay, chất hoá học của cảnh sát. Mọi người phải tìm mọi cách mở tất cả các vòi nước, các van hệ thống nước trong trường để làm giảm bớt nồng độ hơi ngạt, hơi cay của cảnh sát.

Một  cựu sinh viên của Polytechnic University, Liu Jian-Kwan đã gặp gỡ với truyền thông và phát biểu về hy vọng các cựu sinh viên đã tốt nghiệp Alumni của trường sẽ đến trường đại học để cứu sinh viên và khuôn viên trường, hy vọng các cựu sinh viên với địa vị xã hội xã hội có thể sử dụng danh tính, ảnh hưởng của mình và cố gắng thuyết phục cảnh sát để họ có thể hiểu được và cho phép mọi sinh viên được rời đi an toàn. Ông Liu nói trong nghẹn ngào uất nghẹn rằng ông ấy không muốn nhìn thấy những điều tồi tệ sẽ xảy ra cho các bạn sinh viên, đồng thời Liu cũng là người đã liên lạc với hiệu trưởng để lập hành lang cho người biểu tình rút lui nhưng đáng tiếc là cảnh sát đã lợi dụng lừa đảo và chủ động tấn công bắt giữ những người sinh viên rời trường ngay khi họ bước ra.

Cảnh sát đã cho xe phun nước màu xanh rộng khắp vào các sinh viên cầm dù tuyến đầu một lúc lâu, tất cả sinh viên ở đây ướt đẫm nước màu xanh độc hại này. Sau đó Cảnh sát lùi xe lại khoảng 10 mét, phát loa kêu gọi sinh viên đầu hàng. Sau đó tiếp tục bắn lựu đạn, súng hơi cay vào đám đông sinh viên ở đây.

Số sinh viên bên trong quyết tử thủ bằng vũ khí tự chế (cung tên, giàn thun, bom xăng, ...). Bên ngoài, cảnh sát được lệnh không nhượng bộ. Về hỏa lực và nhân lực, sinh viên ở thế yếu rõ rệt, không thể thắng cảnh sát nổi.

Nguy cơ đổ máu đêm nay rất lớn, dù cảnh sát có thể chọn phương thức bao vây dài ngày cho đến khi sinh viên hết lương thực. Họ có thể cắt điện và nước mà không cần đổ máu

20E45249-938E-4E2C-A8B9-C3D8616ADCAA

Hình ảnh cắt lại trên các trang web ở Hongkong

Và có thể trong hôm nay hoặc vài ngày sắp tới, TQ sẽ lặp lại tội ác dã man tàn bạo giống như thảm trạng Thiên An Môn 30 năm về trước (ngày 4/6/1989 ). Khi mà quân đội Trung Quốc tràn vào quảng trường TAM dùng xe tăng và súng đạn tàn sát sinh viên Trung Quốc, những người đang tụ tập biểu tình để đòi hỏi sự tự do nhân quyền.

Cảnh sát HK đang cấm phóng viên quay phim, chụp ảnh. Chúng bắt đầu bắt người, thu máy. Chỉ cần bịt mắt nhìn của thế giới về Hồng Kông hôm nay , họ sẽ dễ dàng ra tay tàn sát đồng bào mình, như đã từng làm ở Thiên An Môn.

Máu của những người vô tội yêu chuộng tự do đã đổ ra đêm đó, để mãi mãi ghi hoài một vết nhơ không bao giờ xóa nổi cho  TQ.

hongkong2

Lần này là những người sinh viên Hong Kong vì tương lai cuả chính mình. Vẫn còn có những cơ hội mong manh hạ nhiệt, phi vũ lực.

Đọc được ở một tin trên New York Time online "Nếu máu người Hongkong không đổ do súng đạn của cảnh sát, sẽ khó để cho Quốc tế nhảy vào can thiệp. Vì nếu can thiệp khi chưa có cuộc thảm sát tái diễn , không chừng sẽ bị Tập Cận Bình và đồng minh hô hoán lên là Thế giới “can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc ".

Đó là những mệnh đề sinh tử, chưa ai lý giải nổi trong thời khắc cay nghiệt đau đón này .Khi tự do nhân quyền bị TQ chà đạp, thách thức cả lương tri của Thế giới. 

hongkong1

Chúng ta phải cầu nguyện cho những người trẻ HK hiên ngang cầm dù chống lại ngọn súng.

Lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm HongKong khi tấn công Poly University đã thông báo cho các Sinh Viên và nhà báo phải rút ra khỏi trường bằng một đường duy nhất - Nhưng khi một số sinh viên rút ra liền bị họ bắt, quì gối úp mặt vào tường rồi còng tay tống lên xe. Những Bác sĩ và một số tình nguyện viên ra khỏi trường cũng đều bị bắt.  

E9247DB5-4129-4A17-8A44-0D565ADB262B

Các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế hỗ trợ mặc áo có ghi rõ chức năng cũng vẫn bị cảnh sát bắt trói ngược sau lưng như tù nhân chiến tranh ! Điều này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế , vì các sinh viên bị thương nặng sẽ không có ai cứu chữa kịp thời.

Tuy có nhiều bạn đi ra, nhưng hầu hết những người theo ủng hộ vẫn quyết tử. Những người sinh viên trẻ  của trường , họ quyết cảm tử ở lại Poly University chiến đấu đến cùng trong trường. Các nhà báo ở lại cùng sinh viên nhờ chụp ảnh lần cuối đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. 

Trên thế giới hàng triệu con tim không ngủ thao thức nghẹt thở hướng về Đại Học Polytechnic University ở HongKong như 30 năm trước hướng về Thiên An Môn. khi cầm quyền HK được sự chỉ đạo từ Bắc Kinh đã huy động gần như toàn bộ lực lượng thiện chiến nhất của cảnh sát chống khủng bố, cảnh sát đặc nhiệm vũ khí tận răng với hàng trăm xe phun nước. Xe bắt người bao vây tất cả các con đường đi ra của Trường Đại Học này.

hongkongchet

Vào lúc 2h45 sáng nay, tại ngã ba giao giữa đường Nathan và đường Jordan, một người phụ nữ đã bị hắc cảnh bắt giữ nhưng người phụ nữ này đã bị mất ý thức nằm im bất động trên vỉa hè và có máu trên mặt đất.

59B2C067-E555-4944-9EED-58062E508CB1

Đây là súng QBZ-95,  là loại súng trường dùng tấn công. QBZ-95 là súng được sử dụng cho PLA, từng được đem đi tham chiến ở nhiều quốc gia. Nay PLA đã được phép sử dụng để bắn vào sinh viên Đại học Bách khoa Hong Kong. Lực lượng PLA được điều đến lần này, giống như Quân Đoàn 27 được Bắc Kinh điều đến Thiên An Môn năm 1989. Quân đoàn 27 điều đến nhận lệnh là tiêu diệt bọn phản loạn, Bắc Kinh dễ điều khiển đàn áp vụ Thiên An Môn là bởi vì quân đoàn 27 là đám mù chữ, và vô học, sắt máu.( Reuter)

hongkong4

"Tôi đã sẵn sàng chết trong đêm nay !".

Trên Spiegel online của Đức, Charlie, một em sinh viên Hongkong 22 tuổi nói dõng dạc với phóng viên Đức "Tôi đã sẵn sàng chết trong đêm nay !". Charlie đã viết thư tuyệt mệnh cho người thân, người yêu. Trong thư gửi cho cha mẹ, anh xin cha mẹ tha lỗi cho con, nhưng con không thể làm khác đi được”. Câu trả lời phỏng vấn chân thật và can trường của Charli như một hiệp sĩ thời Spatacus đã làm hàng nghìn người rơi lệ.

Trên FB của anh Nguyễn Văn Phước Founder & CEO tại First News Trí Việt, anh đã biên dịch và kể lại như sau : 

12h45’ tức 1h45’ giờ HK: Cảnh sát dàn quân tấn công: lúc này các xe phun hóa chất của cảnh sát đồng loạt xịt mạnh không ngừng và bắn dày đặc lựu đạn và súng hơi cay về phía sinh viên buộc các sinh viên phải che chắn phòng thủ. Cảnh sát vừa phát loa công suất lớn thông báo nếu SV không quy hàng sẽ sử dụng đến đạn thật.

1h55’: Các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế hỗ trợ mặc áo vàng có ghi rõ chức năng bị cảnh sát bắt trói ngược sau lưng như tù nhân chiến tranh ! Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, bởi các sinh viên bị thương nặng sẽ không có ai cứu chữa kịp thời.

2h sáng: Hàng ngàn xe hơi tư nhân của những người HongKong tập trung bằng mọi cách hương về Poly University bất chấp cảnh sát bắn đạn hơi cay không cho họ đến gần trường.

2h15’: Hàng nghìn người HongKong kêu gọi nhau đổ ra đường tuần hành để thu hút bớt lực lượng cảnh sát, giảm áp lực cho Poly University. Đây là lần đầu tiên vào lúc 2h sáng họ đổ ra đường bất chấp bị phun nước, bất chấp mọi hiểm nguy.

2h25’: Một thông điệp từ một nhân viên xã hội bên trong trường Đại Học Bách Khoa gửi ra ngoài:

"Tôi đang ở trong Đại học Bách khoa HồngKông (PolyU) vào lúc này. Mọi người đều kiệt sức và trong khi ai đó muốn rời đi, nhưng họ ko thể, trong đây thậm chí còn có những đứa trẻ 11, 12 tuổi.

Chúng tôi không biết chúng tôi có thể làm gì ngay bây giờ. Trước 10h, cảnh sát nói rằng họ sẽ cho chúng tôi rời khỏi qua lối vào Y Core, nhưng điều này không đúng vì họ chiếu đèn cao áp của họ vào Cầu Y Core và mọi người đã bị bắt khi họ cố gắng thoát khỏi đó.

Họ sẽ bị buộc tội bạo loạn đơn giản vì họ đã rời khỏi PolyU. Cảnh sát đã bao vây tất cả các lối thoát ngay bây giờ và không ai có thể rời đi. Những người biểu tình chỉ ném cocktail Molotov vì họ muốn, trong một hy vọng cuối cùng, để tạo ra một lối thoát cho những người muốn rời đi.

hongkong3

Tuy nhiên, ngay cả khi một người có thể trốn thoát khỏi PolyU, một người đó cuối cùng cũng sẽ bị bắt. Mọi người vẫn ở trong PolyU đều ở một nơi an toàn hoặc bảo vệ tiền tuyến khỏi cảnh sát. Các nhân viên xã hội và y tế đang cố gắng hết sức để giúp đỡ tất cả chúng ta. Tôi không biết nếu người dân có thể giúp chúng tôi từ bên ngoài, để mắt đến cảnh sát. Chúng tôi muốn bảo vệ tất cả mọi người vẫn còn trong PolyU vào lúc này. Chúng tôi muốn sống sót..".

Theo bảng tường trình trực tiếp của một nhân viên xã hội có mặt tại PolyU:

"Tôi đang ở trong Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) vào lúc này. Mọi người đều kiệt sức và trong khi ai đó muốn rời đi, nhưng họ ko thể, trong đây thậm chí còn có những đứa trẻ 11, 12 tuổi.Chúng tôi không biết chúng tôi có thể làm gì ngay bây giờ. Trước 10h, cảnh sát nói rằng họ sẽ cho chúng tôi rời khỏi qua Lối vào Y Core, nhưng điều này không đúng vì họ chiếu đèn cao áp của họ vào Cầu Y Core và mọi người đã bị bắt khi họ cố gắng thoát khỏi đó.

Họ sẽ bị buộc tội bạo loạn đơn giản vì họ đã rời khỏi PolyU. Cảnh sát đã bao vây tất cả các lối thoát ngay bây giờ và không ai có thể rời đi. Những người biểu tình chỉ ném cocktail Molotov vì họ muốn, trong một hy vọng cuối cùng, để tạo ra một lối thoát cho những người muốn rời đi.

Tuy nhiên, ngay cả khi một người có thể trốn thoát khỏi PolyU, một người đó cuối cùng cũng sẽ bị bắt. Mọi người vẫn ở trong PolyU đều ở một nơi an toàn hoặc bảo vệ tiền tuyến khỏi cảnh sát.

Các nhân viên xã hội và y tế đang cố gắng hết sức để giúp đỡ tất cả sinh viên ở đây. Tôi không biết nếu người dân có thể giúp chúng tôi từ bên ngoài, để mắt đến cảnh sát. Chúng tôi muốn bảo vệ tất cả mọi người vẫn còn trong PolyU vào lúc này. Chúng tôi muốn sống sót. Tôi là một nhân viên xã hội”.

 https://twitter.com/bewaterhkg/status/1196114354589990913…

Hongkong

Lướt qua một vòng báo chí lớn của Tây Phương, người ta chưa thấy sự ủng hộ nào dành cho phương thức đấu tranh sử dụng vũ khí – dù thô sơ và chẳng có hiệu quả gì của người dân và sinh viên HK trước các họng súng thật của bọn Hắc cảnh .

Chúng ta có thể ngưỡng mộ lòng can đảm, ý chí bảo vệ các giá trị tự do của dân Hong Kong, có thật nhiều cảm tình cho họ nhưng từ xa không giúp gì được cho họ. Và họ cũng khó mà thoát khỏi nanh vuốt của hắc cảnh .Thật bi hùng và có thể sẽ rất bi thảm trong những ngày này , khi một thãm trạng Thiên An Môn sắp tái hiện , ập xuống đầu những người trẻ mà chúng ta hằng mến mộ.

Trước sự hung bạo của Bắc Kinh, có thể phương thức đấu tranh bất bạo động cũng không mang lại kết quả tốt đẹp nhưng cuộc chiến chống cảnh sát đêm nay hay những ngày sắp tới cũng là cuộc chiến không cân sức và trong tuyệt vọng.

"Hãy cầu nguyện cho Hồng Kông" Đó là slogan mấy ngày hôm nay của những người đã và đang quan tâm đến cuộc chiến đấu sống còn của người dân Hồng Kông .

comment Bình luận