• Monday, Jul 26, 2021

Một đàn ông gốc Việt bị cảnh sát bắt giam chỉ vì gọi điện quá nhiều

Một đàn ông gốc Việt bị cảnh sát bắt giam chỉ vì gọi điện quá nhiều

Ông Trần phải đối mặt với bản án 12 tháng tù nếu ông ta bị kết tội, nhưng người chăm sóc ông ta nói ông ta thậm chí không hiểu tòa án là gì và sợ rằng ông ta có thể không nhớ các phiên điều trần của mình.

By Ngọc Quang
October 17 at 4:00 pm

Một người chăm sóc đã cáo buộc cảnh sát NSW, Úc vì bắt giữ một người đàn ông mắc chứng mất trí nhớ, người đã gọi cảnh sát hơn 10.000 lần chỉ trong hơn một năm.

Van Tran, 60 tuổi, được cho là đã thực hiện hơn 2.500 cuộc gọi cho cảnh sát tại Surry Hills ở Sydney, 3.500 đến Cabramatta, 1.200 đến Broadway và 4.000 đến đường dây hỗ trợ của cảnh sát trong 16 tháng qua. Chỉ trong một ngày, cảnh sát tuyên bố họ đã ghi lại 503 cuộc gọi từ bệnh nhân sa sút trí tuệ này.

18

Ông Văn Trần

Nhưng người chăm sóc 30 năm của ông Trần, Stephen Bennett, nói rằng 'hoàn toàn vô lý' khi bắt giữ ông ta và buộc tội ông ta sử dụng dịch vụ thông tin để đe dọa.

"Ông ấy là người ôn hòa, không bạo lực nhất mà tôi từng gặp", Bennett xúc động nói với Chương trình A Current Affair.

'Tôi nghĩ rằng bất kỳ người khuyết tật tâm thần nào mà nhìn thấy cảnh sát gõ cửa sẽ bị chấn thương tâm lý và tôi thực sự băn khi cảnh sát đưa ông ấy đi'

Ông Tran, người chỉ còn 20% trí nhớ, cho biết ông không có hồi ức gọi cảnh sát, nhưng vô cùng xin lỗi vì đã làm như vậy. Khi được hỏi tại sao ông lại gọi cảnh sát liên tục, ông ta chỉ trả lời: 'Tôi không biết.'

Bennett cho biết chứng mất trí nhớ của ông Trần là do thiếu hụt Vitamin-B1 khi lớn lên bị suy dinh dưỡng trong một trại tị nạn thuyền nhân người Việt ở Indonesia.

18a

Ông Stephen Bennett

'Khi bạn mắc chứng mất trí nhớ này, ngay cả bác sĩ thần kinh thậm chí không thể nói điều gì đang xảy ra với não - họ chỉ làm một số điều kỳ lạ và đó không phải là điều bạn thực sự có thể hiểu được', ông nói.

Ông Bennett nói rằng vấn đề có thể đã được khắc phục sớm hơn rất nhiều, nếu cảnh sát không đợi hơn một năm để hành động.

"Chờ đợi một năm để làm bất cứ điều gì nếu có vấn đề, khi nó có thể được khắc phục rất dễ dàng trong một hoặc hai ngày - đó là lỗi của cảnh sát, không phải của ông Van", anh nói.

Ông Trần phải đối mặt với bản án 12 tháng tù nếu ông ta bị kết tội, nhưng người chăm sóc ông ta nói ông ta thậm chí không hiểu tòa án là gì và sợ rằng ông ta có thể không nhớ các phiên điều trần của mình.

Nhưng Giám đốc Thám tử Cảnh sát NSW Jason Weinstein cho biết ông đứng trước yêu cầu của các cảnh sát để buộc tội ông Van sử dụng dịch vụ thông tin để đe dọa.

'Cáo buộc là một số trong những cuộc gọi đó sẽ kéo dài 30 giây hoặc một số cuộc gọi có thể diễn ra trong vài phút, về bản chất, là sự sách nhiễu cảnh sát,' ông nói.

'Điều đó có nghĩa là có thể có những trường hợp khẩn cấp thực sự và thực sự hoặc cần sự giúp đỡ thì cảnh sát không thể thực thi nhiệm vụ.'

comment Bình luận