• Friday, Feb 26, 2021

Lý do siêu tàu chở dầu của Iran vẫn 'ở lì' Gibraltar dù đã được trả tự do

Lý do siêu tàu chở dầu của Iran vẫn 'ở lì' Gibraltar dù đã được trả tự do

Thuyền trưởng Grace 1 không muốn tiếp tiếp tục chỉ huy con tàu khiến cho siêu tàu chở dầu của Iran vẫn chưa thể rời Gibraltar dù đã được trả tự do.

By Song Hy
August 17 at 4:00 pm

"Ông ấy không muốn chỉ huy tàu. Ông ấy muốn về nhà và không thích thú với chuyện quay trở lại và lún thêm vào rắc rối. Tuy nhiên, ông ấy là một thuyền trưởng chuyên nghiệp nên sẽ đợi cho tới khi một thủy thủ đoàn mới tới để bàn giao công việc", Tờ AP dẫn lời Richard Wilkinson, luật sư đại diện cho nhóm thủy thủ tàu chở dầu Grace 1 của Iran cho biết. 

Cũng theo ông này, vị thuyền trưởng đang đề nghị công ty chủ quản của Iran tìm kiếm người thay thế mình. 

tau-cho-dau-1901019

Siêu tàu chở dầu Iran vẫn chưa thể rời đi dù đã được trả tự do. (Ảnh:AP) 

Grace 1 được chính quyền Gibraltar trả tự do hôm 15/8, hơn 1 tháng sau khi bị lực lượng lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ ngoài khơi lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Anh vào ngày 4/7 với cáo buộc buôn lậu dầu đến Syria và vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. 

Theo cập nhật của AP, tới ngày 16/8, Grace 1 vẫn đang neo đậu tại vùng lãnh thổ của Anh ở Địa Trung Hải mà chưa có dấu hiệu rời đi. 

Các chuyên gia cảnh báo việc siêu tàu chở dầu Iran trì hoãn việc rời đi có thể tạo điều kiện để Mỹ hành động khi mà Washington đang muốn bắt giữ con tàu trong bối cảnh đối đầu căng thẳng với Iran. 

 Tòa án Liên bang quận Columbia, Mỹ mới đây ban hành lệnh bắt giữ đối với Grace 1. Tuyên bố trên được công bố hôm thứ Sáu trên trang web chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ.

 “Tòa án quận Columbia đã ban hành lệnh bắt giữ đối với một tàu chở dầu vào hôm nay. Theo đó, tàu chở dầu Grace 1, các sản phẩm dầu mỏ được vận chuyển trên tàu cùng với số tiền 995 nghìn USD đều sẽ bị tịch thu do vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), cũng như bị cáo buộc gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố”, thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Gibraltar Fabian Picardo hôm 15/8 xác nhận được nhận được yêu cầu từ phía Mỹ về việc tịch thu tàu chở dầu Grace 1 của Iran nhưng cho biết vẫn sẽ giữ quyết định phóng thích con tàu này.

Sau khi được thả, tàu chở dầu của Iran đang có kế hoạch đổi tên thành Adrian Darya và tiếp tục các hành trình hướng ra biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, theo ông Wilkinson, bên cạnh việc thuyền trưởng từ chối tiếp tục chỉ huy con tàu, Grace 1 cũng đang trong quá trình sửa chữa ở Gibraltar. Vụ bắt giữ trước đó làm gián đoạn việc thay thế các bộ phận bị hư hỏng trên tàu khiến 1 chuyến đi dài vào thời điểm hiện tại là không thể.

Theo VTC

comment Bình luận