• Wednesday, Jan 27, 2021

Lý do cột kim loại bí ẩn ở sa mạc Utah biến mất

Lý do cột kim loại bí ẩn ở sa mạc Utah biến mất

Tuy chưa rõ cột kim loại này xuất hiện lúc nào và do ai đặt tại đó, có thể khẳng định nó biến mất do con người.

By Hà My
December 3 at 4:00 pm

Ngày 18/11, một khối kim loại bí ẩn được phát hiện giữa sa mạc Utah, Mỹ. Các quan chức địa phương nhận ra khối trụ kỳ lạ này trong lúc kiểm đếm cừu từ máy bay. Khối kim loại cao khoảng 3,4 m và các bề mặt được làm từ thép không gỉ màu bạc, sáng bóng, nhô lên khỏi mặt đất giữa những khối đá lớn màu đỏ trên sa mạc.

Vài ngày sau khi gây xôn xao trên mạng, quan chức tại Utah xác nhận khối kim loại bí ẩn được phát hiện trên sa mạc đã biến mất và không biết bên nào đã tháo dỡ nó khỏi hiện trường.

Nhóm người xô đổ khối kim loại trước khi mang nó đi. Ảnh: Michael Newlands.

Nhóm người xô đổ khối kim loại trước khi mang nó đi. Ảnh: Michael Newlands.

“Cấu trúc kim loại 3 mặt đã được gỡ bỏ vào tối 27/11 khỏi khu vực đất công cộng, không rõ bởi bên nào”, Cục quản lý đất đai (BLM) bang Utah cho biết trong một tuyên bố trên Facebook. BLM cho biết họ không tháo dỡ khối kim loại đó, thứ họ coi là tài sản tư nhân.

Tuy nhiên, theo New York Times, sự biến mất của khối kim loại này có thể không bí ẩn như cách nó được phát hiện. Ross Bernards, một người tò mò tới thăm khối kim loại vào ngày 27/11 đã ghi lại toàn bộ quá trình nó bị tháo dỡ.

Bernards đã lái xe 6 giờ cùng 3 người bạn để tới chụp hình khối kim loại này. Theo lời kể trên mạng xã hội, nhóm bạn đã chụp hình bên cạnh khối kim loại khoảng gần 2 giờ, trước khi những người lạ xuất hiện.

Nghĩ rằng đây cũng là những người tò mò muốn tới chụp ảnh, Bernards và nhóm của anh rời ra một góc để họ tự nhiên. Tuy nhiên, nhóm người mới đến ngay lập tức xô, đẩy khối kim loại như muốn làm cho nó đổ xuống đất.

"Đây là lý do chúng ta không nên bỏ lại rác ở trên sa mạc", Bernards kể lại lời của một người trong nhóm.

Sau một lúc cố gắng, nhóm người đã có thể xô khối kim loại đổ xuống đất, tạo nên một âm thanh lớn. Họ phá dỡ nó ra và đẩy đi bằng một chiếc xe cút kít.

"Khi họ đi qua chúng tôi, một người nói với lại rằng đừng để lại thứ gì", Bernards kể lại.

Anh cho rằng nhóm người kia, nếu như đang dọn một khối "rác" lớn giữa sa mạc, đã làm đúng. Bạn của Bernards, anh Michael Newlands chụp nhanh hình ảnh nhóm tháo dỡ khối kim loại.

"Chỉ mất khoảng 10-15 phút là họ xô đổ nó xuống đất và mang đi. Chúng tôi không biết họ là ai, và cũng không có ý định ngăn họ lại. Họ dường như chỉ tới để làm một nhiệm vụ", Newlands kể lại với New York Times.

Bernards cho rằng việc loại bỏ khối kim loại là cần thiết, khi có hàng chục đoàn tò mò và tới chụp ảnh với nó trong vài ngày qua, gây xáo trộn khu vực sa mạc.

Khối kim loại này cao hơn 3 m, và có thể là một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: AP.

Khối kim loại này cao hơn 3 m, và có thể là một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: AP.

Đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác về tác giả của khối kim loại này. Sở An toàn Công cộng Utah cho biết khối kim loại được gắn vào đá, nhưng ai và làm thế nào để lắp nó vào đó vẫn là một bí ẩn.

“Ai đó đã dành thời gian sử dụng một số dụng cụ cắt bê tông hoặc thứ gì đó tương tự để khoan vào đá theo hình dạng chính xác của khối kim loại. Điều đó thật kỳ lạ, có một số con đường gần đó, nhưng để vận chuyển dụng cụ và khối kim loại cao hơn 3,6 m vào đó là điều không dễ dàng”, trung úy Nick Street, phát ngôn viên Sở An toàn Công cộng Utah nói.

Các quan chức cho biết khối kim loại có thể là một tác phẩm nghệ thuật và việc đặt nó trên đất công là bất hợp pháp. Không rõ ai đã đặt nó ở đó và khi nào, nhưng giới nghệ thuật nhanh chóng suy đoán nó có thể là tác phẩm của John McCracken, một nhà điêu khắc yêu thích khoa học viễn tưởng. Ông đã mất vào năm 2011.

Hôm 26/11, giới khoa học tìm thấy một khối đá bí ẩn tại Romania, gần như giống hệt khối kim loại tại Utah. Các nhà khoa học và giới chức Romania hiện vẫn chưa rõ về nguồn gốc của khối đá và ai là người đã đặt nó tại đây.

Theo Zing

Từ khóa Từ khóa:
Utah
comment Bình luận