• Sunday, Aug 09, 2020

Little Saigon và chuyện ‘xào xáo’ cộng đồng những ngày cuối năm

Little Saigon và chuyện ‘xào xáo’ cộng đồng những ngày cuối năm

“Tôi sống ở khu Little Saigon này 38 năm nay mà cộng đồng mình chưa bao giờ có chuyện đáng buồn như cuối năm nay,” ông Hồ Quảng Nhơn, cư dân Santa Ana, nói với giọng gay gắt, “Phải nói, 82 tuổi mới thấy được cảnh này. Chán!”

December 30 at 4:00 pm

“Chuyện đáng buồn” mà ông Nhơn đề cập và ta thán là sự việc ba vị dân cử gốc Việt của thành phố Westminster là Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đang có nguy cơ bị bãi nhiệm.

Mồi điếu thuốc, ông quắc mắt rồi tiếp: “Người ta nói ‘Kim ngân phá lề luật,’ nhưng ở đây lại là ‘Kim ngân tạo lề luật’ mới lạ. Mà nói cho cùng, rõ ràng là có tiền, muốn gì cũng được.”

Chuyện “kim ngân” ông Nhơn nhắc đến là chuyện ông tỷ phú gốc Việt, Hoàng Kiều, bỏ ra $1.1 triệu để ủng hộ tiến trình bãi nhiệm này.

Ông Nhơn trở nên gay gắt hơn: “’Bao nhiêu năm rồi, mình mới có được tiếng nói của đa số tại một thành phố mà bây giờ, chỉ vì một triệu bạc mà mình có thể mất hết. Mình lại trở thành tiếng nói của một nhóm thiểu số mà thôi.”

Như chưa hả giận, ông lập lại câu gắt gỏng cộc lốc: “Đúng như câu nói của ông Văn (Luật Sư Trần Thái Văn), đúng là ‘tỷ phú háo danh.’ Tôi cũng không ở Westminster nhưng tôi có đủ tư cách để không can thiệp vào chuyện người khác.”

DP-Chinh-Tri-Cuoi-Nam01-1

Một góc ngoài sân cà phê Chez Rose tại Little Saigon. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Một ông trung niên giấu tên nhíu mày: “Gì mà tư cách? Người ta là tỷ phú thì chắc chắn không phải là người ngu. Mà chuyện người ta làm là đúng luật mà. Bộ là tỷ phú thì không được làm gì mới là phải sao?”

Cũng trong patio quán “Z Cafe” khu thương xá Catinat, Westminster, ở bàn gần đó, ông Cang Nguyễn, ngụ tại Garden Grove, góp chuyện: “Có bãi nhiệm được mấy người này hay không thì mình cũng bị mang tiếng rồi, là không biết đoàn kết.”

Ông Cang kể: “Hồi trước 1975, ba tui trong quân đội về kể là ông cố vấn Mỹ nói một câu mà tui nhớ đời, ‘Một người Việt Nam làm việc gì cũng nhanh nhẹn và chính xác hơn một người Mỹ, nhưng ba người Việt Nam mà cùng làm việc gì thì ba người Mỹ ăn đứt. Nghe mà thấm thía hoài. Mình không có khả năng đoàn kết, Mình thua Việt Cộng rồi mà vẫn chưa rút được kinh nghiệm gì.”

Nói chung, rất nhiều người có nhiều ý kiến trái ngược với nhau quanh chuyện bãi nhiệm của ba vị dân cử tại Westminster. Người thì cho là không cần thiết, người thì cho là cần thiết. Người thì cho là tỷ phú Hoàng Kiều không nên chen vào chuyện địa phương của người khác, người thì cho rằng ông Hoàng Kiều cũng là một công dân Hoa Kỳ và có quyền làm gì ông cho là phải.

Ở quán cà phê “Chez Rose” khu chợ Á Đông, ông Nguyễn Hoàng Quân, ở Westmister, cũng bàn về chuyện bãi nhiệm ba vị dân cử Westminster. Ông bắt đầu bằng câu chuyện khôi hài: “Một ông ngư phủ Mỹ tới Việt Nam, hỏi một ông ngư phủ Việt Nam, đang câu cua, ‘Ông có cách gì hay vậy? Không đậy nắp rổ mà sao cua không bò đi hết vậy?’ Ông Việt Nam trả lời: ‘Cua Việt Nam lạ lắm, con nào vừa bò tới miệng rổ là bị con khác lôi xuống hết liền.’”

DP-Chinh-Tri-Cuoi-Nam02-2

Cà phê Gypsy cũng là nơi hội tụ của nhiều người gốc Việt quan tâm đến chính trị cộng đồng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Quân nói: “Chuyện ‘recall’ ba người ở Westminster có khác gì đâu. Cũng bị người mình lấy càng lôi xuống.”

Vài người ngồi gần quay qua cười hệch hệch. Ông Quân lắc đầu, “Chuyện khôi hài thì tui cười được, trong lúc chuyện thực tế cũng tương tự, tui ráng hoài mà sao cười không nổi!”

Một ông không cho biết tên hỏi: “Nếu họ không làm gì sai thì sao có người muốn ‘recall?’”

Ông thứ ba chen lời: “Họ làm gì sai đối với ông? Hay là ông cũng chỉ hùa theo người khác trong lúc không hiểu gì hết? Mà nói thiệt đi, ông có đi bầu hồi nào chưa? Ông có quốc tịch chưa?”

Ở ngoài sân Cà Phê Góc Phố gần Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH, ông Phan Thanh Liêm, cư dân Fountain Valley, cũng cho rằng chuyện bãi nhiệm tại thành phố Westminster là chuyện nóng bỏng trong năm.

Ông Liêm nói: “Tôi không đồng ý với ông Trí Tạ khi ông tặng giấy khen cho ‘con’ Ngô Thanh Vân, một diễn viên ở Việt Nam. Phim ‘Hai Phượng’ có mắc mớ gì tới Westminster từ kinh tế tới văn hóa? Ông Trí không nên làm vậy. Nhưng nếu chỉ vì vậy mà đòi bãi nhiệm ông thì còn sai hơn ông.”

Tại cà phê Gypsy khu Cantinat, ông Lương Hữu Kiểm, ở Garden Grove, nói: “Đây là năm xui cho mọi dân cử gốc Việt. Ba người ở Westminster thì khỏi nói rồi, nhưng những người khác cũng rất ‘mệt mỏi’ cho mà coi. Nè. Ông Tyler Diệp làm dân biểu tiểu bang chưa nóng ghế thì bà Janet Nguyễn và bà Thu Hà Nguyễn cũng lăm le thế chỗ ngồi.”

Ông thở dài: “Làm vậy ‘xé lẻ’ hết là phiếu của mình và người khác sẽ có thể ‘nhảy vô’ dễ dàng.”

Nhấp ngụm cà phê, ông Kiểm trầm ngâm rồi tiếp: “Rồi ông Andrew Đỗ cũng bị ông thị trưởng Santa Ana Miguel Pulido ra tranh ghế giám sát viên. Ông này cũng được ‘ông Việt Nam’ ủng hộ đó.”

Ông Kiểm kết: “’Vui’ hén. Người Việt Nam giúp người Việt Nam phá người Việt Nam.”

Về chuyện mình phải đối phó với tiến trình bãi nhiệm, Thị Trưởng Trí Tạ điềm tĩnh nói với phóng viên Người Việt: “Tôi rất tin tưởng là cử tri Westminster sẽ có đủ sáng suốt để nhận định một cách đúng đắn những đóng góp không ngừng của tôi cho thành phố Westminster trong suốt 13 năm qua.”

Ông nhấn mạnh: “Họ sẽ là những người có quyết định sau cùng cho chính cuộc sống của mình.”

Phóng viên hỏi, “Trong trường hợp sau cuộc bầu bãi nhiệm, ông không còn là thị trưởng Westminster nữa thì sao?”

Ông Trí Tạ mỉm cười bình tĩnh: “Tôi mong đây sẽ không trở thành một tiền lệ cho sức mạnh của đồng tiền, cho bất cứ thế lực nào cũng có thể can thiệp vào sự vận hành của một thành phố nếu có đủ tiền bạc.”

Hoi-Dong-Thanh-Pho-Westminster-768x511

Hội Đồng Thành Phố Westminster trong một phiên họp. Vụ kêu gọi "bãi nhiệm" Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, đang là mối quan tâm của dư luận người Việt ở Little Saigon. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Như để củng cố cho niềm tin của mình, ông cười to: “Người dân họ khôn lắm. Không ai lừa người dân lâu được đâu.”

Chưa bao giờ chính trị địa phương lại dính tới đông chính khách gốc Việt như vậy, và chưa bao giờ chuyện chính trị địa phương lại là đế tài “cà phê góc phố” cuối năm như vậy.

Ba vị dân cử sẽ đi hay ở? Tỷ phú Hoàng Kiều có thành công hay không?

Cuộc bầu cử bãi nhiệm tại Westminster sẽ cho thấy kết quả trong những ngày sắp tới. (Đằng-Giao)

comment Bình luận